Ý nghĩa và cách làm lễ cúng động thổ

02:35 08/08/2020

Trước khi xây nhà mọi người thường hay làm lễ động thổ để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi. Đây là một nghi lễ rất quan trọng trong việc xây tổ ấm, an cư lạc nghiệp. Dưới đây là những lưu ý khi làm lễ động thổ.

văn khấn động thổ

1. Lễ động thổ bắt nguồn từ đâu?

Lễ động thổ đã tồn tại từ rất lâu đời khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Khi vua Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình cúng lễ tế trời, mà lại không có lễ tế đất, đã họp bàn với quan thần để tổ chức lễ Hậu Thổ là lời tạ ơn thần đất.

Theo tục lệ từ xa xưa, người ta làm lễ động thổ vào hàng năm sau mùng 3 tế. Khi xây dựng, có tác động ảnh hưởng đến đất thì phải làm lễ động thổ để trình báo với thần đất. Những người già quan chức sẽ làm chủ tế để cúng thần đất. Các lễ vật được chuẩn bị như nhang hương, y phục, rượu, vàng mã…

Ý nghĩa của lễ động thổ: Lễ động thổ mang ý nghĩa như một lời trình báo đến ông thổ địa sẽ xây dựng các công trình bởi vì người ta quan niệm ông thổ địa canh giữ đất nên khi động đến đất thì phải trình báo. Và có những niệm cho rằng trên mảnh đất sắp được thi công có rất nhiều những vong linh đang trú ngự, hoặc mảnh đất đó từng là nơi thờ cúng đền miếu, chùa chiền,…. Nên làm lễ cúng động thổ để trình báo rằng mảnh đất đó sắp được thi công mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đó chuyển đến một vùng đất khác để việc thi công được suôn sẻ. Và thông thường hầu hết những người Việt khi động thổ đều làm nghi lễ này.

2. Cách làm lễ động thổ

Thứ nhất chọn giờ, chọn ngày tốt

Cũng giống như làm lễ cung nhap trach, lễ khai trương người ta cũng chọn ngày, giờ tốt để việc xây dựng được thuận lợi. Khi chọn người giờ thương sẽ chọn theo tuổi của gia chủ, tuổi đó hợp với giờ nào, ngày nào. Một số người tỷ mỉ họ còn xem năm nào phù hợp để động thổ. Có rất nhiều người mượn tuổi người khác bằng cách họ để người đó đứng ra đại diện thi công.

Thứ hai những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng

Khi mà gia chủ đã lên kế hoạch chọn được ngày tốt, giờ tốt để động gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật để làm lễ cúng động thổ ví dụ như văn khấn động thổ, vàng mã, hoa quả,…. Tùy vào mỗi người độ tuổi khác nhau mà chuẩn bị lễ vật nhưng chung quy lại không cần cầu kì chỉ đơn giản chủ yếu là thành tâm.

Thứ ba bắt đầu các nghi lễ

– Gia chủ sẽ chuẩn bị làm những thứ sau:

Đến ngày đã chọn, đợi đến giờ tốt gia chủ sẽ bắt đầu bày các lễ vật lên một chiếc mâm đặt lên bàn và vùng đất mà công trình chuẩn bị thi công. Nếu động thổ cho việc đào móng mâm lễ được để trên một chiếc bàn con đặt vào giữ khu đất sẽ thi công đào móng. Sau đó thắp lên hai cây đèn cầy cùng với 7 nén nhang nếu gia chủ là nam, còn là nữ sẽ thắp 9 nén nhang. Trước khi khấn gia chủ phải chỉnh lại quần áo cho gọn gàng sau đó mới thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi khấn có thể chuẩn bị văn khấn từ trước. Sau khi đã làm lễ xong, nén nhanh đã gần tàn gia chủ sẽ đem tiền giấy vàng mang đi hóa, rải chút muối và gạo rồi tự tay cuốc vào đất mấy nhát.

– Với những người thi công:

Những người đại diện cho đơn vị thi công cũng sẽ thắp hương sau khi gia chủ cúng xong, ngoài ra còn khấn thêm ông tổ nghề với mong muốn mọi việc được suôn sẻ.

Khi thi công thì gia chủ sẽ tự tay đặt viên gạch đầu tiên và viên gạch đó phải được cố định không di chuyển trong suốt quá trình thi công.

Khi gia chủ mang hóa tiền vàng sẽ đổ các chén nước, chén rượu ra công trình, rải bánh kẹo, muối, gạo, và cắm hoa cúng xuống chứ không mang về nhà.

Cần lưu ý: Khi thắp hương quần áo phải gọn gàng chỉnh tề, vái bốn phương, tám hướng rồi mới quay vào mâm khấn. Cúng xong gia chủ hóa tiền vàng, rải muối và động thổ. Sau đó có thể tiến hành thi công.

Xem thêm: cung than tai

1 / Những chi tiết chưa biết về cuộc hôn nhân của Bae Yong Joon

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới của Bae Yong Joon và Park Soo Jin, Dispatch đăng tải bài viết chia sẻ một số hình ảnh, thông tin về cặp sao. Đổi địa điểm cầu hôn vì ảnh hưởng của dịch MERS Trong bài viết, Dispatch tiết lộ một số chi tiết ít người biết về cuộc hôn nhân gây xôn xao Hàn Quốc của tài tử Bản tình ca mùa đông. Theo đó, Bae Yong Joon quyết định cầu hôn Park Soo Jin nhân dịp 100 ngày hẹn hò và địa điểm cầu hôn đã được thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cụ thể, bài viết của Dispatch tiết lộ Park Soo Jin ký hợp đồng gia nhập Keyeast - công ty giải trí thuộc quyền quản lý Bae Yong Joon - vào tháng 3/2014. Tuy nhiên, phải tới 7 tháng sau đó, cô mới gặp gỡ ông chủ của mình lần...

2 / Xét nghiệm ADN mất bao nhiêu tiền?

Làm xét nghiệm AND tại cơ sở tư nhân như Gentis có giá từ 6 triệu đến 12.000.000đ tuỳ theo thời gian nhận kết quả nanh hay lâu, ở Truyền máu và Huyết học TPHCM thì có giá 8.600.000đ cho 02 người thêm 1 triệu với người thứ 3.Giá xét nghiệm ADN là bao nhiêu? Tham khảo bảng giá chi tiết một số trung tâm, bệnh viên như sauTại trung tâm Công nghệ sinh học Bionet Việt NamGóiĐồng GóiBạc GóiVàng GóiBạch Kim GóiKim Cương GóiĐặc BiệtThời gian (*) 5 ngày 4 ngày 3 ngày 2 ngày 1 ngày 8 giờChi phí 2 mẫu (**)5.8 triệu 10 triệuThêm mẫu thứ 32 triệu 3 triệu[caption id="attachment_17945" align="aligncenter" width="799"] Xét nghiệm ADN mất bao nhiêu...

3 / Cắt bao quy đầu là gì và phẫu thuật cắt bao quy đầu giá bao nhiêu tiền?

Cắt bao quy đầu là tiểu phẫu cắt bỏ da dư thừa ở đầu dương vật để không bị nhiễm trùng, dễ dàng vệ sinh hơn. Chi phí cắt da bao quy đầu khoảng 1.2000.0000đ. Lột bao quy đầu là gì? Lột bao quy đầu là hiện tượng tự nhiên chỉ xảy ra ở nam giới, phần da mỏng thừa ở đầu dương vật bình thường sẽ tự động lột ra. Ở một số trường hợp nếu phần da quy đầu quá nhiều và không tự lột ra sẽ gây viêm nhiễm do đó cần phải phẫu thuật cắt bỏ da quy đầu để dễ dàng vệ sinh.Tiểu phẫu cắt da quy đầu thừa không những không ảnh hưởng gì đến việc quan hệ tình dục của vợ chồng mà còn là yếu tố tích cực trong điều trị xuất tinh sớm hoặc các bệnh thường gặp về nam khoa. Do đó...

4 / Giá bán máu ở bệnh viện được bao nhiêu tiền?

Với các trường hợp khó khăn hoặc đang có nhu cầu thì việc biết được thông tin bán máu ở bệnh viện được bao nhiêu tiền là cần thiết. Nếu bạn biết được bán máu được bao nhiêu tiền 2020 và ngoài ra còn có các quyền lợi gì khi bán máu cho bệnh viện sẽ dễ dàng quyết định được có nên bán hay không? nên làm xét nghiệm máu & bán ở đâu có giá tốt nhất, đi bán máu như thế nào và có nên bán máu không.Bán máu ở bệnh viện được bao nhiêu tiền?260.000 đồng cho một đơn vị máu chuẩn (tức 250ml) 320.000 đồng cho 1,4 đơn vị máu chuẩn (tức 350ml) 380.000 đồng cho 1,8 đơn vị máu chuẩn (tức 450ml)Mức giá này không áp dụng đối với các thành phẩm máu: hồng cầu, bạch cầu, khối...

5 / Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội

Địa chỉ khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám thai, tiền sản khám sức khoẻ tổng quát hay xét nghiệm máu tổng quát đầy đủ ở Hà Nội, các chi nhánh và bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc.Sinh con theo ý muốn tại bệnh viện Từ Dũ Sinh con theo ý muốn ở bệnh viện Hồng Ngọc Bảng giá tiêm phòng vacxin viện pasteur Tp.HCM mới nhất 2016Sinh đẻ ở bệnh viện thu cúc có tốt không? Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Hà Nội không chuyên về sản nên chỉ thực hiện các dịch vụ khám thai, tiền sảnBệnh viện Thu Cúc được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại Hà Nội, chuyên Khoa Sản bệnh viện Thu Cúc được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, hệ thống phòng khám, phòng...