Ý nghĩa và cách làm lễ cúng động thổ

11:55 21/01/2023

Trước khi xây nhà mọi người thường hay làm lễ động thổ để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi. Đây là một nghi lễ rất quan trọng trong việc xây tổ ấm, an cư lạc nghiệp. Dưới đây là những lưu ý khi làm lễ động thổ.

le khoi cong dong tho chuyen nghiep

văn khấn động thổ

1. Lễ động thổ bắt nguồn từ đâu?

Lễ động thổ đã tồn tại từ rất lâu đời khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Khi vua Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình cúng lễ tế trời, mà lại không có lễ tế đất, đã họp bàn với quan thần để tổ chức lễ Hậu Thổ là lời tạ ơn thần đất.

Theo tục lệ từ xa xưa, người ta làm lễ động thổ vào hàng năm sau mùng 3 tế. Khi xây dựng, có tác động ảnh hưởng đến đất thì phải làm lễ động thổ để trình báo với thần đất. Những người già quan chức sẽ làm chủ tế để cúng thần đất. Các lễ vật được chuẩn bị như nhang hương, y phục, rượu, vàng mã…

Ý nghĩa của lễ động thổ: Lễ động thổ mang ý nghĩa như một lời trình báo đến ông thổ địa sẽ xây dựng các công trình bởi vì người ta quan niệm ông thổ địa canh giữ đất nên khi động đến đất thì phải trình báo. Và có những niệm cho rằng trên mảnh đất sắp được thi công có rất nhiều những vong linh đang trú ngự, hoặc mảnh đất đó từng là nơi thờ cúng đền miếu, chùa chiền,…. Nên làm lễ cúng động thổ để trình báo rằng mảnh đất đó sắp được thi công mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đó chuyển đến một vùng đất khác để việc thi công được suôn sẻ. Và thông thường hầu hết những người Việt khi động thổ đều làm nghi lễ này.

2. Cách làm lễ động thổ

Thứ nhất chọn giờ, chọn ngày tốt

Cũng giống như làm lễ cung nhap trach, lễ khai trương người ta cũng chọn ngày, giờ tốt để việc xây dựng được thuận lợi. Khi chọn người giờ thương sẽ chọn theo tuổi của gia chủ, tuổi đó hợp với giờ nào, ngày nào. Một số người tỷ mỉ họ còn xem năm nào phù hợp để động thổ. Có rất nhiều người mượn tuổi người khác bằng cách họ để người đó đứng ra đại diện thi công.

Thứ hai những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng

Khi mà gia chủ đã lên kế hoạch chọn được ngày tốt, giờ tốt để động gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật để làm lễ cúng động thổ ví dụ như văn khấn động thổ, vàng mã, hoa quả,…. Tùy vào mỗi người độ tuổi khác nhau mà chuẩn bị lễ vật nhưng chung quy lại không cần cầu kì chỉ đơn giản chủ yếu là thành tâm.

Thứ ba bắt đầu các nghi lễ

– Gia chủ sẽ chuẩn bị làm những thứ sau:

Đến ngày đã chọn, đợi đến giờ tốt gia chủ sẽ bắt đầu bày các lễ vật lên một chiếc mâm đặt lên bàn và vùng đất mà công trình chuẩn bị thi công. Nếu động thổ cho việc đào móng mâm lễ được để trên một chiếc bàn con đặt vào giữ khu đất sẽ thi công đào móng. Sau đó thắp lên hai cây đèn cầy cùng với 7 nén nhang nếu gia chủ là nam, còn là nữ sẽ thắp 9 nén nhang. Trước khi khấn gia chủ phải chỉnh lại quần áo cho gọn gàng sau đó mới thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi khấn có thể chuẩn bị văn khấn từ trước. Sau khi đã làm lễ xong, nén nhanh đã gần tàn gia chủ sẽ đem tiền giấy vàng mang đi hóa, rải chút muối và gạo rồi tự tay cuốc vào đất mấy nhát.

– Với những người thi công:

Những người đại diện cho đơn vị thi công cũng sẽ thắp hương sau khi gia chủ cúng xong, ngoài ra còn khấn thêm ông tổ nghề với mong muốn mọi việc được suôn sẻ.

Khi thi công thì gia chủ sẽ tự tay đặt viên gạch đầu tiên và viên gạch đó phải được cố định không di chuyển trong suốt quá trình thi công.

Khi gia chủ mang hóa tiền vàng sẽ đổ các chén nước, chén rượu ra công trình, rải bánh kẹo, muối, gạo, và cắm hoa cúng xuống chứ không mang về nhà.

Cần lưu ý: Khi thắp hương quần áo phải gọn gàng chỉnh tề, vái bốn phương, tám hướng rồi mới quay vào mâm khấn. Cúng xong gia chủ hóa tiền vàng, rải muối và động thổ. Sau đó có thể tiến hành thi công.

Xem thêm: cung than tai

1 / Phong tục tập quán mẹ cần biết: tại sao phải cúng đầy tháng?

Có khi nào mẹ sắp có con hoặc bé mới sinh thắc mắc "tại sao phải cúng đầy tháng cho con" không? Đầy tháng là sự kiện quan trọng trong đời của bé. Nó đánh dấu khoảng thời gian 1 tháng bé đã chào đời và phát triển. Ba mẹ và gia đình có ý định tổ chức đầy tháng cho bé cần tham khảo các thông tin mà Benconmoingay.net chia sẻ như sau.Cách đặt tên cho con sinh năm 2018 Tên cho con thuộc hành Mộc hay & ý nghĩaTại sao phải cúng đầy tháng cho con? Cúng đầy tháng cho trẻ là một trong nhiều nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi con người, là nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam. Là nghi lễ mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người – một thành viên...

2 / Xem tử vi vận mệnh người tuổi Thìn theo giờ, ngày sinh, tháng sinh

Người tuổi Thìn được xem là nhân trung chi long (rồng trong biển người), cũng là con giáp vô cùng nổi bật và xuất chúng trong 12 con giáp. Vậy đặc điểm, tính cách, vận mệnh của họ có đặc điểm gì? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo kỹ hơn về tử vi vận mệnh của người tuổi Thìn qua giờ, ngày, tháng, sinh. 1. Tổng quan về cuộc đời người tuổi ThìnNgười tuổi Thìn cầm tinh con rồng trong 12 con giáp Tuổi Thìn xếp thứ 5 theo thứ tự 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Con giáp này được đại diện bằng loài rồng - tượng trưng cho thiên tử, quyền lực và sự thống trị. Nhìn chung, người tuổi Thìn là những người mạnh mẽ và có tham...

3 / Bảng tinh dịch đồ và tiêu chuẩn của who 2010

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường sẽ dựa vào bảng Tinh dịch đồ và tiêu chuẩn của who 2010 cập nhật mới hơn tiêu chuẩn tinh dịch đồ của who 1999 với các chỉ số được cập nhật để có kết quả chính xác hơn nhằm đánh giá tình trạng tinh trùng của người chồng xem có bị hiếm muộn hay không và có cần can thiệp để cải thiện tình hình hay phải làm thụ tinh nhân tạo.Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền? Kết quả xét nghiệm tinh dịch như thế nào là bình thường?Tinh dịch đồ và tiêu chuẩn của who 2010 Hiện nay các bệnh viện phụ sản, chữa trị hiếm muộn hàng đầu đều dựa vào bảng tiêu chuẩn của WHO để đánh giá chất lượng tinh trùng do đây là bảng đã...

4 / Những câu nói hay về tình yêu đơn phương bằng tiếng anh ý nghĩa trên facebook

Để bắt đầu một tình yêu không quá khó nhưng để hiện thực hóa một tình yêu đơn phương nhất là khi người kia đã có crush của họ thì sẽ là vấn đề nan giải, do đó chia sẻ những stt yêu đơn phương bằng tiếng anh lên facebook với bạn bè đôi khi không chỉ là tìm kiếm sự cảm thông mà có khi tìm được sự đồng cảm và giúp bạn vượt qua được nỗi buồn của tình đơn phương.Những câu nói hay về tình yêu đơn phương bằng tiếng anhMake yourself a better person and know who you are before you try and know someone else and expect them to know you. Bạn hãy nhận biết chính bản thân mình và làm một người tốt hơn trước khi làm quen với một ai đó, và mong muốn người đó biết đến bạn. There’s always going to be...

5 / trước khi thử thai không nên ăn gì?

Bạn có băn khoăn trước khi thử thai không nên ăn gì hay không? Liệu nếu bạn lỡ ăn gì hay uống gì trước khi thử thai thì kết quả có chính xác hay không? Hãy cùng benconmoingay.net tìm hiểu nhé!Bạn có biết trước khi thử thai không nên ăn gì? Que thử thai là dụng cụ giúp phát hiện sự hiện diện của hormone HCG có trong nước tiểu của thai phụ do nhau thai tiết ra từ đó sẽ biết được kết quả có thai hay không. Nó có độ chính xác tương đối cao nếu cách thử được thực hiện đúng và que thử đảm bảo chất lượng. Việc thử que thử thai sau khi ăn có thể sẽ cho kết quả chưa chính xác khi mới có thai và chỉ với một que thử duy nhất. Bởi vì do tác động của việc ăn uống sẽ làm loãng nồng độ HCG...