Xem ngay

Ý nghĩa và cách làm lễ cúng động thổ

02:35 08/08/2020

Trước khi xây nhà mọi người thường hay làm lễ động thổ để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi. Đây là một nghi lễ rất quan trọng trong việc xây tổ ấm, an cư lạc nghiệp. Dưới đây là những lưu ý khi làm lễ động thổ.

văn khấn động thổ

1. Lễ động thổ bắt nguồn từ đâu?

Lễ động thổ đã tồn tại từ rất lâu đời khoảng năm 113 trước Công Nguyên. Khi vua Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình cúng lễ tế trời, mà lại không có lễ tế đất, đã họp bàn với quan thần để tổ chức lễ Hậu Thổ là lời tạ ơn thần đất.

Theo tục lệ từ xa xưa, người ta làm lễ động thổ vào hàng năm sau mùng 3 tế. Khi xây dựng, có tác động ảnh hưởng đến đất thì phải làm lễ động thổ để trình báo với thần đất. Những người già quan chức sẽ làm chủ tế để cúng thần đất. Các lễ vật được chuẩn bị như nhang hương, y phục, rượu, vàng mã…

Ý nghĩa của lễ động thổ: Lễ động thổ mang ý nghĩa như một lời trình báo đến ông thổ địa sẽ xây dựng các công trình bởi vì người ta quan niệm ông thổ địa canh giữ đất nên khi động đến đất thì phải trình báo. Và có những niệm cho rằng trên mảnh đất sắp được thi công có rất nhiều những vong linh đang trú ngự, hoặc mảnh đất đó từng là nơi thờ cúng đền miếu, chùa chiền,…. Nên làm lễ cúng động thổ để trình báo rằng mảnh đất đó sắp được thi công mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đó chuyển đến một vùng đất khác để việc thi công được suôn sẻ. Và thông thường hầu hết những người Việt khi động thổ đều làm nghi lễ này.

2. Cách làm lễ động thổ

Thứ nhất chọn giờ, chọn ngày tốt

Cũng giống như làm lễ cung nhap trach, lễ khai trương người ta cũng chọn ngày, giờ tốt để việc xây dựng được thuận lợi. Khi chọn người giờ thương sẽ chọn theo tuổi của gia chủ, tuổi đó hợp với giờ nào, ngày nào. Một số người tỷ mỉ họ còn xem năm nào phù hợp để động thổ. Có rất nhiều người mượn tuổi người khác bằng cách họ để người đó đứng ra đại diện thi công.

Thứ hai những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng

Khi mà gia chủ đã lên kế hoạch chọn được ngày tốt, giờ tốt để động gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật để làm lễ cúng động thổ ví dụ như văn khấn động thổ, vàng mã, hoa quả,…. Tùy vào mỗi người độ tuổi khác nhau mà chuẩn bị lễ vật nhưng chung quy lại không cần cầu kì chỉ đơn giản chủ yếu là thành tâm.

Thứ ba bắt đầu các nghi lễ

– Gia chủ sẽ chuẩn bị làm những thứ sau:

Đến ngày đã chọn, đợi đến giờ tốt gia chủ sẽ bắt đầu bày các lễ vật lên một chiếc mâm đặt lên bàn và vùng đất mà công trình chuẩn bị thi công. Nếu động thổ cho việc đào móng mâm lễ được để trên một chiếc bàn con đặt vào giữ khu đất sẽ thi công đào móng. Sau đó thắp lên hai cây đèn cầy cùng với 7 nén nhang nếu gia chủ là nam, còn là nữ sẽ thắp 9 nén nhang. Trước khi khấn gia chủ phải chỉnh lại quần áo cho gọn gàng sau đó mới thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi khấn có thể chuẩn bị văn khấn từ trước. Sau khi đã làm lễ xong, nén nhanh đã gần tàn gia chủ sẽ đem tiền giấy vàng mang đi hóa, rải chút muối và gạo rồi tự tay cuốc vào đất mấy nhát.

– Với những người thi công:

Những người đại diện cho đơn vị thi công cũng sẽ thắp hương sau khi gia chủ cúng xong, ngoài ra còn khấn thêm ông tổ nghề với mong muốn mọi việc được suôn sẻ.

Khi thi công thì gia chủ sẽ tự tay đặt viên gạch đầu tiên và viên gạch đó phải được cố định không di chuyển trong suốt quá trình thi công.

Khi gia chủ mang hóa tiền vàng sẽ đổ các chén nước, chén rượu ra công trình, rải bánh kẹo, muối, gạo, và cắm hoa cúng xuống chứ không mang về nhà.

Cần lưu ý: Khi thắp hương quần áo phải gọn gàng chỉnh tề, vái bốn phương, tám hướng rồi mới quay vào mâm khấn. Cúng xong gia chủ hóa tiền vàng, rải muối và động thổ. Sau đó có thể tiến hành thi công.

Xem thêm: cung than tai

1 / Cần làm gì để bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Việc sử dụng máy tính liên tục, thường xuyên có nguy cơ gây hại cho mắt do sự tác động của tia ánh sáng xanh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, một loại hồi chứng thường gặp ở hầu hết giới nhân viên văn phòng. Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị kỹ thuật số (TV, máy tính, điện thoại, bóng đèn led). Loại sóng này nhìn thấy được, có mức năng lượng cao và bước sóng thấp (chỉ trên tia UV). Ở trạng thái tự nhiên, ánh sáng xanh không có hại thậm chí còn giúp cơ thể duy trì nhịp sinh hoạt ổn định, nhưng ở trạng thái nhân tạo, do tiếp xúc với mắt ở cự ly gần và liên tục nên năng lượng của chúng gây hại...

2 / Khám sức khỏe tổng quát ở đâu tốt nhất Tp HCM?

Với câu hỏi khám ở đâu tốt nhất và khám sức khỏe tổng quát khoảng bao nhiêu tiền còn tuỳ thuộc vào gói khám sức khoẻ tổng quát nhất hay chỉ các loại khám và xét nghiệm căn bản nhất mà mỗi nơi có một bảng giá khác nhau. Benconmoingay.net giới thiệu đến bạn một số bệnh viện, trung tâm hay bảng giá dịch vụ của viện Pasteur để tham khao trước và so sáng xem ở đâu tiện và tốt nhất thì nên tiến hành thực hiện ở đó.Tại sao phải xét nghiệm máu?Khám sức khỏe tổng quát ở Sài Gòn Nếu bạn là nhân viên công ty, viên chức nhà nước thì hàng năm đều có chế độ khám sức khoẻ tổng quát định kỳ theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên nếu là tự cá nhân thi nên tiến hành lhasm...

3 / Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội

Địa chỉ khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám thai, tiền sản khám sức khoẻ tổng quát hay xét nghiệm máu tổng quát đầy đủ ở Hà Nội, các chi nhánh và bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc.Dịch vụ sinh con theo ý muốn tại bệnh viện Từ Dũ là gì? Sinh con theo ý muốn ở bệnh viện Hồng Ngọc Bảng giá tiêm phòng vacxin viện pasteur Tp.HCM mới nhất 2020Sinh đẻ ở bệnh viện thu cúc có tốt không? Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Hà Nội không chuyên về sản nên chỉ thực hiện các dịch vụ khám thai, tiền sản[caption id="attachment_19489" align="aligncenter" width="587"] Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội[/caption]Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại...

4 / ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y?

Đàn ông nên ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y thì người vợ cần biết bổ sung các món ăn gì để tăng tinh trùng y sinh con trai năm 2020, 2021 vô thực đơnCác cách tính sinh con trai năm 2021 chuẩn nhất Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y Rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay vì chữ hiếu vẫn muốn sinh con trai theo ý muốn, nhất là sinh con trai năm 2017 này hoặc phải cố gắng sinh con trai năm 2018 để làm hài lòng cha mẹ chồng.[caption id="attachment_18882" align="aligncenter" width="866"] ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y[/caption]Có khá nhiều cách để tính sinh con trai theo ý muốn năm 2017 hoặc trong năm 2018, trong tính toán của người vợ dành cho chồng...

5 / Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh trong vòng 24h trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.Mẹ bị viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ? Mẹ mang thai bị nhiễm viêm gan B thai nhi có lây nhiễm không?Tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ sơ sinh Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với vi rút ngay khi sinh, đây là một sự cạnh...