Vaccine Covid-19 ‘made in Vietnam’ vượt tiến độ dự kiến

20:17 05/08/2020

Dự án được đánh giá có ý nghĩa hơn khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Vượt tiến độ 2 tháng

Giữa tháng 6, ThS Mạc Văn Trọng – Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế – nhận tin từ TS Đỗ Tuấn Đạt (Chủ tịch Vabiotech) rằng, dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 đã có kết quả. Vaccine dự tuyển có tính sinh miễn dịch khá cao.

Với ông Trọng và nhóm nghiên cứu, kết quả này mang ý nghĩa sống còn. Dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 họ theo đuổi đang đi đúng hướng và ghi nhận kết quả bước đầu. “4 tháng quên ăn quên ngủ của chúng tôi đã được đền đáp”, nhà nghiên cứu Vabiotech chia sẻ.

VinIF anh 1

Các nhà khoa học lấy mẫu trên chuột.

Trước đó, ngày 15/5 và 29/5, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vaccine Covid-19 lần lượt được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTW) để đánh giá. Bằng việc tiêm so sánh với chủng virus hoang dại đã bất hoạt cho chuột, viện xác định các mẫu huyết thanh cho đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao.

“Đây là cơ sở để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh”, PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng – Phó trưởng khoa Virus, Viện VSDTTW – nhận định.

Với kết quả này, Vabiotech vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19. Tiếp theo, vaccine dự tuyển được phát triển hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để đáp ứng quy mô sản xuất hàng triệu, thậm chí chục triệu liều.

Không nóng vội trước thông tin nhiều nước bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người, nhưng các nhà khoa học Việt Nam đang chạy đua với thời gian, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2. Theo các nhà nghiên cứu, Việt Nam không đặt mục tiêu dẫn đầu nhưng sẽ đón đầu nhờ kế thừa kinh nghiệm của thế giới ứng phó với loại virus mới SARS-CoV-2.

VinIF anh 2

Quá trình nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Việt Nam hứa hẹn vượt tiến độ dự kiến.

“Để cho ra đời vaccine hoàn chỉnh cần 9-12 tháng nữa, nhưng chúng tôi đang nỗ lực rút ngắn thời gian này. So với mức trung bình 10 năm của một vaccine bình thường, thời gian 18-24 tháng phát triển vaccine là một thành tựu đáng nể”, đại diện Vabiotech chia sẻ.

Cũng theo đại diện Vabiotech, dự án lần này không dừng lại ở việc cho ra đời vaccine thế giới trông đợi. Mục tiêu lớn hơn là tăng tính chủ động cho Việt Nam, đặc biệt với vaccine phòng đại dịch. Trường hợp virus corona mới gây đại dịch ở người, công nghệ sẵn có góp phần đẩy nhanh tiến độ cho ra đời vaccine.

“Khi một quốc gia có vaccine thương mại, họ sẽ ưu tiên bảo vệ người dân trong nước. Đơn cử trong đại dịch cúm A/H1N, việc mua một liều vaccine đã khó, chưa kể đến số lượng hàng triệu liều. Vì thế, tính chủ động vaccine rất quan trọng”, ThS Mạc Văn Trọng lý giải.

Hai nghiên cứu về SAR-CoV 2 có kết quả tốt

Sau chục năm tham gia và đứng chính nhiều công trình nghiên cứu, sản xuất vaccine, ThS Mạc Văn Trọng chia sẻ đây là dự án đặc biệt nhất. Ngoài bối cảnh “virus thế kỷ” có nguy cơ nhấn chìm thế giới, những thách thức lần đầu nhóm nghiên cứu phải trải qua tạo nên khác biệt.

Dự án khởi đầu thuận lợi do kinh phí tài trợ thuộc diện khẩn cấp từ quỹ VinIF thuộc Tập đoàn Vin Group, nhằm ứng phó đại dịch quy mô toàn cầu. Nhiều công đoạn nghiên cứu thực hiện tại Phòng thí nghiệm của Đại học Bristol (Anh) từ đầu tháng 2 với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, dự án từng đứng trước nguy cơ đổ bể khi châu Âu bị phong tỏa, toàn bộ hoạt động nghiên cứu phải tạm dừng. Lường trước nguy cơ này, nhóm nghiên cứu làm việc gần như 24/7, mỗi ngày ngủ vài tiếng để kịp hoàn thành kế hoạch. Các thành viên vừa rời đi, nước Anh có lệnh phong tỏa và đến Việt Nam sát thời điểm đóng cửa đường hàng không hồi cuối tháng 3.

VinIF anh 3

Các nhà khoa học làm việc hết công suất nghiên cứu vaccine.

“Chúng tôi chịu áp lực rất lớn. Lo ngại nhất là không chuyển được mẫu về Việt Nam, kết quả nghiên cứu gần 2 tháng trời có thể đổ sông đổ biển”, ThS Trọng nhớ lại quãng thời gian khó khăn nhất.

Để bù tiến độ 14 ngày gián đoạn vì cách ly tập trung sau khi về nước, nhóm nghiên cứu tiếp tục làm việc với cường độ gấp đôi. Phòng thí nghiệm Vabiotech khi đó trở thành “phòng cách ly để nghiên cứu” của những nhà khoa học trở về từ Anh. Nhờ vậy, một tháng sau, dự tuyển vaccine hoàn thành để tiêm thử nghiệm trên chuột.

Công nghệ Vabiotech sử dụng là vector virus, thay vì công nghệ bất hoạt hay sống giảm độc lực truyền thống. Vector virus đa năng, cho hiệu suất sản xuất cao, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, phù hợp với vaccine đại dịch.

“Nhờ nguồn kinh phí tài trợ, công ty nâng cấp hệ thống nuôi cấy tế bào Bioreactor vốn được trang bị gần 10 năm trước. Model thế hệ mới thích ứng hơn với công nghệ vector virus đang dùng”, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech, tiết lộ.

Theo tác giả nhiều nghiên cứu phát triển vaccine “made in Vietnam”, dự án của Vabiotech có thể tăng tốc do hưởng lợi từ kết quả của đề tài nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học của virus SARS-CoV-2 Viện VSDTTW đang triển khai. Đây là dự án cấp bách do quỹ VinIF tài trợ khi Covid-19 mới bùng phát. Nhờ thông tin giải mã, Việt Nam có thể làm chủ tình hình.

“Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi kỳ vọng vào thắng lợi tiếp theo, trong đó có vaccine Covid-19 ‘made in Vietnam’”, TS Đỗ Tuấn Đạt đặt mục tiêu.

1 / kiểu tóc cho trán dô nữ

kiểu tóc cho trán dô nữ khá đa dạng nên việc lấy kiểu tóc phù hợp che đi khuyết điểm của trán khá dễ dàng với bạn nữ có vâgnf trán cao. Benconmoingay.net gợi ý đến bạn 05 kiểu là tóc mái xéo, tóc tỉa layer nhiều lớp , kiểu tóc mái rẽ ngôi giữa cũng rất đáng để thử đấy, hãy xem các kiểu nào nữa mà bạn nên thửu trong mùa hè này để có diện mạo mới năng động hơn nhé.Những kiểu tóc ngắn đẹp cho nữ mặt tròn năm 2016 Người béo nên để kiểu tóc nào?kiểu tóc cho trán dô nữKiểu tóc mái xéo cho cô nàng trán cao 5 kiểu tóc bạn có thể thử là tóc tỉa lớp layer nữ cắt tóc mái ngang thưa tóc mái rẽ ngôi giữa tóc mái thưa hàn quốcKiểu tóc mái xéo cho cô nàng...

2 / Tư vấn cho mẹ có nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng không?

Nhiều mẹ cưng con nhưng không biết có nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng & có nên đeo lắc chân không, đeo dây chuyền vàng cho em bé có bị làm sao không. Quan trọng nhất chính là sự an toàn của con trẻ khi đeo vàng bạc, trang sức.Tìm hiểu xem trẻ mấy tháng thì được gọi là sơ sinh? các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinhcó nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng Trao đổi về vấn đề này được đặt ra của một mẹ trên diễn đàn về trẻ thơ khiến nhiều người quan tâm và bày tỏ ý kiến của mình khá sôi nổi.[caption id="attachment_12651" align="aligncenter" width="428"] có nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng[/caption]Từ khi sinh chỉ ra đến bây giờ, thú thiệt mình cũng chưa bao giờ đem con nhỏ về quê nội chơi, không...

3 / “Ngỡ ngàng” trước nhan sắc của 12 cung Hoàng đạo nữ xinh đẹp nhất

Gay cấn không kém so với những cuộc thi Hoa Hậu là cuộc “đọ sắc” giữa 12 cung hoàng đạo. Bạn chắc đang rất tò mò không biết chòm sao đại diện cho mình liệu có nằm trong số bảng xếp hạng nhan sắc này đúng không nào? Không để các bạn đợi lâu nữa, Vansu.net sẽ tiết lộ top 6 chòm sao xinh đẹp nhất ngay bây giờ. Hạng 1: Thiên Bình Vị trí quán quân trong cuộc “đọ sắc” này đã thuộc về Thiên Bình với vẻ ngoài dễ thương, xinh xắn nhưng cũng rất quyến rũ và lộng lẫy. Những cô nàng Thiên Xứng thường sở hữu thân hình cân đối, đôi má lúm đồng tiền duyên dáng cùng ánh mắt sắc sảo đầy ấn tượng. Thiên Bình sở hữu vẻ đẹp nữ tính, tao nhã nhưng đầy quyến rũ, thu hút Ngoài ra, những...

4 / ‘Stylist không phải kẻ đi mượn đồ cho ngôi sao’

Nhắc về stylist, công chúng sẽ nghĩ đến sự hào nhoáng, những bộ cánh hàng hiệu, mối quan hệ với ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, để đạt được thành công, nhiều người phải trải qua áp lực, khó khăn từ khách hàng hay các rắc rối xung quanh vấn đề trang phục. Đặc biệt, không ít người vẫn luôn mặc định stylist chỉ là kẻ mượn đồ thuê để giúp khách hàng toả sáng trên sân khấu hay thảm đỏ. Họ vô tình quên mất định nghĩa đúng khi nói về công việc này.Stylist là ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thời trang theo đuổi. Ảnh: Fashionista.Nghề stylist là gì? Stylist là người định hình phong cách cho các ngôi sao hay tìm kiếm trang phục trong buổi chụp ảnh thời trang. Nhiệm vụ chính của họ là...

5 / cầu con trai ở chùa nào ở Sài Gòn, Hà Nội

cầu con trai ở chùa nào: Ở Việt Nam có nhiều ngôi chùa nổi tiếng về việc cầu con như ý. Những người có niềm tin tưởng lớn lao về tâm linh thường tìm đến những ngôi chùa này để cầu mong ước muốn của mình thành hiện thực. Thông tin bên dưới được Benconmoingay.net tổng hợp từ nhiều nguồn tin hữu ích cho bạn.Phương pháp tính sinh con theo ý muốn Đặt tên hay cho con trai sinh năm 2017 hợp tuổi bố mẹ Đặt tên cho con trai hay và ý nghĩa nhất sinh năm 2017 đặt tên cho con sinh năm 2018cầu con trai ở chùa nào Trong mỗi chúng ta cũng luôn luôn tồn tại nhiều quan điểm tâm linh khác nhau về việc cầu con. Thường chúng ta cũng nửa tin nửa ngờ về những việc tâm linh cầu con này. Có những...