Vaccine Covid-19 ‘made in Vietnam’ vượt tiến độ dự kiến

20:17 05/08/2020

Dự án được đánh giá có ý nghĩa hơn khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Vượt tiến độ 2 tháng

Giữa tháng 6, ThS Mạc Văn Trọng – Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế – nhận tin từ TS Đỗ Tuấn Đạt (Chủ tịch Vabiotech) rằng, dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 đã có kết quả. Vaccine dự tuyển có tính sinh miễn dịch khá cao.

Với ông Trọng và nhóm nghiên cứu, kết quả này mang ý nghĩa sống còn. Dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 họ theo đuổi đang đi đúng hướng và ghi nhận kết quả bước đầu. “4 tháng quên ăn quên ngủ của chúng tôi đã được đền đáp”, nhà nghiên cứu Vabiotech chia sẻ.

VinIF anh 1

Các nhà khoa học lấy mẫu trên chuột.

Trước đó, ngày 15/5 và 29/5, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vaccine Covid-19 lần lượt được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTW) để đánh giá. Bằng việc tiêm so sánh với chủng virus hoang dại đã bất hoạt cho chuột, viện xác định các mẫu huyết thanh cho đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao.

“Đây là cơ sở để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh”, PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng – Phó trưởng khoa Virus, Viện VSDTTW – nhận định.

Với kết quả này, Vabiotech vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19. Tiếp theo, vaccine dự tuyển được phát triển hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để đáp ứng quy mô sản xuất hàng triệu, thậm chí chục triệu liều.

Không nóng vội trước thông tin nhiều nước bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người, nhưng các nhà khoa học Việt Nam đang chạy đua với thời gian, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2. Theo các nhà nghiên cứu, Việt Nam không đặt mục tiêu dẫn đầu nhưng sẽ đón đầu nhờ kế thừa kinh nghiệm của thế giới ứng phó với loại virus mới SARS-CoV-2.

VinIF anh 2

Quá trình nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Việt Nam hứa hẹn vượt tiến độ dự kiến.

“Để cho ra đời vaccine hoàn chỉnh cần 9-12 tháng nữa, nhưng chúng tôi đang nỗ lực rút ngắn thời gian này. So với mức trung bình 10 năm của một vaccine bình thường, thời gian 18-24 tháng phát triển vaccine là một thành tựu đáng nể”, đại diện Vabiotech chia sẻ.

Cũng theo đại diện Vabiotech, dự án lần này không dừng lại ở việc cho ra đời vaccine thế giới trông đợi. Mục tiêu lớn hơn là tăng tính chủ động cho Việt Nam, đặc biệt với vaccine phòng đại dịch. Trường hợp virus corona mới gây đại dịch ở người, công nghệ sẵn có góp phần đẩy nhanh tiến độ cho ra đời vaccine.

“Khi một quốc gia có vaccine thương mại, họ sẽ ưu tiên bảo vệ người dân trong nước. Đơn cử trong đại dịch cúm A/H1N, việc mua một liều vaccine đã khó, chưa kể đến số lượng hàng triệu liều. Vì thế, tính chủ động vaccine rất quan trọng”, ThS Mạc Văn Trọng lý giải.

Hai nghiên cứu về SAR-CoV 2 có kết quả tốt

Sau chục năm tham gia và đứng chính nhiều công trình nghiên cứu, sản xuất vaccine, ThS Mạc Văn Trọng chia sẻ đây là dự án đặc biệt nhất. Ngoài bối cảnh “virus thế kỷ” có nguy cơ nhấn chìm thế giới, những thách thức lần đầu nhóm nghiên cứu phải trải qua tạo nên khác biệt.

Dự án khởi đầu thuận lợi do kinh phí tài trợ thuộc diện khẩn cấp từ quỹ VinIF thuộc Tập đoàn Vin Group, nhằm ứng phó đại dịch quy mô toàn cầu. Nhiều công đoạn nghiên cứu thực hiện tại Phòng thí nghiệm của Đại học Bristol (Anh) từ đầu tháng 2 với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, dự án từng đứng trước nguy cơ đổ bể khi châu Âu bị phong tỏa, toàn bộ hoạt động nghiên cứu phải tạm dừng. Lường trước nguy cơ này, nhóm nghiên cứu làm việc gần như 24/7, mỗi ngày ngủ vài tiếng để kịp hoàn thành kế hoạch. Các thành viên vừa rời đi, nước Anh có lệnh phong tỏa và đến Việt Nam sát thời điểm đóng cửa đường hàng không hồi cuối tháng 3.

VinIF anh 3

Các nhà khoa học làm việc hết công suất nghiên cứu vaccine.

“Chúng tôi chịu áp lực rất lớn. Lo ngại nhất là không chuyển được mẫu về Việt Nam, kết quả nghiên cứu gần 2 tháng trời có thể đổ sông đổ biển”, ThS Trọng nhớ lại quãng thời gian khó khăn nhất.

Để bù tiến độ 14 ngày gián đoạn vì cách ly tập trung sau khi về nước, nhóm nghiên cứu tiếp tục làm việc với cường độ gấp đôi. Phòng thí nghiệm Vabiotech khi đó trở thành “phòng cách ly để nghiên cứu” của những nhà khoa học trở về từ Anh. Nhờ vậy, một tháng sau, dự tuyển vaccine hoàn thành để tiêm thử nghiệm trên chuột.

Công nghệ Vabiotech sử dụng là vector virus, thay vì công nghệ bất hoạt hay sống giảm độc lực truyền thống. Vector virus đa năng, cho hiệu suất sản xuất cao, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, phù hợp với vaccine đại dịch.

“Nhờ nguồn kinh phí tài trợ, công ty nâng cấp hệ thống nuôi cấy tế bào Bioreactor vốn được trang bị gần 10 năm trước. Model thế hệ mới thích ứng hơn với công nghệ vector virus đang dùng”, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech, tiết lộ.

Theo tác giả nhiều nghiên cứu phát triển vaccine “made in Vietnam”, dự án của Vabiotech có thể tăng tốc do hưởng lợi từ kết quả của đề tài nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học của virus SARS-CoV-2 Viện VSDTTW đang triển khai. Đây là dự án cấp bách do quỹ VinIF tài trợ khi Covid-19 mới bùng phát. Nhờ thông tin giải mã, Việt Nam có thể làm chủ tình hình.

“Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi kỳ vọng vào thắng lợi tiếp theo, trong đó có vaccine Covid-19 ‘made in Vietnam’”, TS Đỗ Tuấn Đạt đặt mục tiêu.

1 / công thức làm thịt bò khô từ thịt lợn

công thức làm thịt bò khô từ thịt lợn: Bạn biết không, từ thịt lợn bạn vẫn có thể làm thịt bò khô thơm nức nở, hương vị vẫn ngon đấy. Công thức làm cũng không quá cầu kỳ đâu bạn à. Nên hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu rồi cùng Benconmoingay.net làm món thịt bò khô từ thịt lợn nhé.cách lựa chọn thịt bò ngon bà bầu có được ăn thịt bò khô khôngcông thức làm thịt bò khô từ thịt lợn Chỉ với 1 kg thịt lợn nạc mông giá khoảng 80kg, bạn sẽ làm ra được 6,5 lạng "thịt bò khô" thơm, chuẩn vị đến 90%. Nguyên liệu: Thịt nạc thăn: 1,5kg – 2kg Sả: 7-8 củ. Tỏi: 4-5 củ. Gừng: 1 củ. Ớt bột: 3-4 thìa cà phê Tương ớt: 2-3 thìa phở Bột canh (gia vị): 2 thìa phở. Đường:...

2 / Hummus là món gì?

Hummus là món ăn xuất xứ từ các nước Ả Rập, Trung Đông. Nguyên liệu là đậu gà với đậu nghiền nhuyễn trộn với nước sốt tahini, nước cốt chanh, dầu oliu, tỏihummus là món ăn của người Ả Rập & Trung Đông [caption id="attachment_12431" align="aligncenter" width="418"] Hummus là món gì[/caption]Theo Wikipedia dẫn giải về nguồn gốc & công dụng của món Hummus như sau:Hummus là món ăn Trung Đông và Ả Rập làm từ đậu gà (chickpea) nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi. Ngày nay, nó phổ biến trên toàn Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi, Maroc và các cộng đồng ẩm thực Trung Đông trên thế giới. Từ chính xác của món Hummus được viết theo tiếng Ả Rập là...

3 / cách pha bột sắn dây ngon nhất cho bà bầu, cho bé

Pha bột sắn dây mà cũng phải được hướng dẫn sao? Đúng vậy, nếu bạn biết cách pha bột sắn dây ngon nhất thì cũng sẽ biết cách nấu bột sắn dây cho bà bầu như thế nào cho hpwjp khẩu vị lúc mang thai.cách làm sữa bí đỏ ngon nhất Hướng dẫn cách làm sữa chua cho bécách pha bột sắn dây ngon nhất pha bột sắn dây đúng cách thì tuỳ theo từng vùng miền mà có các thưởng thức món này khác nhau từ uống đặc sệt như chè hay pha vón cục, cũng có nơi lại chuộng cách uống sắn dây sống với chanh để giải khát. Benconmoingya.né sẽ chia sẻ đầy đủ nhất đến các bạn những cách pha chế bột sắn dây ngon phù hợp với khẩu vị từng người như sau. cách pha bột sắn dây chín Cho khoảng 2 thìa...

4 / Xem bảng chi tiết hàm lượng calo trong các loại trái cây

Bảng calo của trái cây: hàm lượng calo trong trái cây hoa quả CHUẨN có đính kèm bảng calo thực phẩm webthehinh cho bạn biết cách tính lượng calo tiêu thụ.Bảng calo của trái câyThực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể 7 loại thực phẩm chống thèm ăn, giúp giảm cânBảng hàm lượng calo trong trái cây chuẩn như sau:Dứa: Dứa (thơm) có chứa nhiều nước, protit, gluxit, canxi, sắt, photpho, vitamin C, các sinh tố A, B1, B2, C, P, PP, E và đặc biệt nước dứa cho chứa enzyme Bromelin, enzyme này giúp chữa viêm gân cấp tính và tổn thương do luyện tập thể thao. Trái cây khô: Bạn có biết, so với trái cây tươi thì trái cây sấy khô có chứa hàm lượng calo cao hơn gấp 2 đến 3 lần? Hàm...

5 / cách làm bò vò viên chay

cách làm bò vò viên chay: Không phải bò viên mà là bò vò viên chay. Thực phẩm được dùng thay thế cho chất đạm dùng hàng ngày. Đặc biệt với thực đơn món chay thì bò vò viên chay sẽ góp phần tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn. Cùng tham khảo công thức mà Benconmoingay.net chia sẻ nhé!công thức làm thịt bò khô từ thịt lợn cách lựa chọn thịt bò ngoncách làm bò vò viên chay Món này rất dễ làm, ăn cũng dai và ngon, ăn với phở chay hoặc nướng xỏ lụi ăn kèm rau sống cũng đậm đà không kém.[caption id="attachment_18311" align="aligncenter" width="639"] cách làm bò vò viên chay[/caption] Công thức cho 10 viên: 1 lá tàu hũ ky tươi 1/2 m cafe muối 1/2 m cafe đường 1/2 m cafe dầu 10 giấy bạc 4x4 inch 10 miếng...