Xem ngay

Nguyên nhân và các triệu chứng trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ

17:46 04/10/2020

Trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ có một tỷ lệ không nhỏ và thường thấy hiện nay. Vậy nguyên nhân gì bé dị ứng sữa mẹ, các triệu chứng từ nhẹ đến nặng là gì? Trước tiên bạn cần biết rõ dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là hệ thống miễn dịch của trẻ chống lại nguy cơ nhiễm trùng, phản ứng quá mức với protein trong sữa mẹ hoặc sữa bò. Mỗi khi trẻ bú sữa, hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng những protein này là những kẻ xâm lược có hại và phản ứng lại để chống lại chúng, điều này gây ra một phản ứng dị ứng trong đó cơ thể giải phóng các hóa chất như histamine hay còn gọi là dị ứng sữa. Dị ứng sữa còn được gọi là không dung nạp sữa.

trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ

Không chỉ dị ứng từ sữa mẹ, bé sơ sinh còn có khả năng dị ứng với sữa bò lẫn sữa công thức vì sữa bò có trong hầu hết các công thức dành cho bé. Trẻ bị dị ứng sữa thường xuất hiện các triệu chứng đầu tiên từ vài tuần đến vài tuần sau khi lần đầu tiên sử dụng sữa công thức. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ dị ứng sữa thấp hơn trẻ bú sữa công thức.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị dị ứng sữa, nhưng nó phổ biến hơn ở trẻ nhỏ. Nhiều trẻ có phản ứng rõ rệt nhưng một số ít thì chỉ thoáng qua hoặc ở thể nhẹ.

Nếu em bé của bạn bị dị ứng sữa, hãy luôn chuẩn bị sẵn hai dụng cụ tiêm tự động epinephrine trong trường hợp bị phản ứng nặng (gọi là sốc phản vệ). Một dụng cụ tiêm tự động epinephrine là một loại thuốc theo toa dễ sử dụng đi kèm trong một hộp chứa có kích thước bằng một cây bút lớn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng các thiết bị này.

Trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ, sữa bò có triệu chứng gì?

Ở những trẻ có triệu chứng ngay sau khi uống sữa, phản ứng dị ứng có thể gây ra:

  • Khò khè, khó thở
  • Ho, khàn tiếng, đau họng
  • Đau dạ dày
  • Nôn mửa, có các biểu hiện của bệnh tiêu chảy
  • Ngứa ngáy, chảy nước hoặc sưng mắt
  • Cơ thể sưng phù
  • Tụt huyết áp gây ra chóng mặt hoặc mất ý thức

Mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng với sữa có thể khác nhau. Cùng một đứa trẻ có thể phản ứng khác nhau với mỗi lần tiếp xúc. Điều này có nghĩa là mặc dù một phản ứng nhẹ, nhưng phản ứng tiếp theo có thể nghiêm trọng hơn và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Trẻ em cũng có thể có các triệu chứng như phân lỏng, máu trong phân, không chịu ăn, hay cáu gắt hoặc đau bụng – xuất hiện vài giờ sau đó vài ngày

Nếu bạn không chắc chắn liệu con bạn có không dung nạp so với dị ứng hay không, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám chữa và tư vấn chính xác nhất, không làm theo các hướng dẫn trên mạng có thể dẫn đến các nguy cơ mất an toàn cho sức khoẻ của trẻ.

Nếu con bạn có phản ứng dị ứng

Nếu con bạn có các triệu chứng của phản ứng dị ứng, hãy làm theo kế hoạch hành động dị ứng thực phẩm mà bác sĩ đã cho bạn.

Nếu con bạn có các triệu chứng của dị ứng sữa mẹ – không dung nạp sữa ở mức độ nghiêm trọng (như sưng miệng hoặc cổ họng hoặc khó thở, hoặc các triệu chứng liên quan đến hai bộ phận khác nhau của cơ thể, như nổi mề đay với nôn mửa) bạn cần thực hiện các bước sau:

Tiêm epinephrine ngay lập tức. Mỗi giây nhanh chóng thực hiện sẽ hạn chế thấp nhất nguy cơ với trẻ.

Sau đó, gọi 115 hoặc đưa con đi cấp cứu  để con bạn được giám sát y tế bởi vì ngay cả khi điều tồi tệ nhất dường như đã qua, một đợt triệu chứng nghiêm trọng thứ hai có thể xảy ra.

Làm thế nào là một dị ứng sữa được chẩn đoán?

Nếu bạn nghĩ trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa, hãy gọi bác sĩ của bé. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi và nói chuyện với bạn về những gì đang xảy ra.

Sau khi bác sĩ kiểm tra em bé của bạn, một số xét nghiệm phân và xét nghiệm máu có thể được yêu cầu. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ dị ứng (một bác sĩ chuyên điều trị dị ứng).

Các bác sĩ dị ứng có thể làm xét nghiệm da, trong thử nghiệm da bác sĩ hoặc y tá sẽ đặt một chút protein sữa lên da, sau đó tạo một vết xước nhỏ trên da. Nếu con bạn phản ứng với chất gây dị ứng, da sẽ sưng lên một chút ở khu vực đó giống như vết côn trùng cắn.

Nếu bác sĩ dị ứng thấy rằng em bé của bạn có nguy cơ bị dị ứng nghiêm trọng, thuốc tiêm tự động epinephrine sẽ được chỉ định.

  • Tránh phản ứng dị ứng sữa
  • Nếu bạn đang cho con bú
  • Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị dị ứng sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ dị ứng trước khi thay đổi chế độ ăn uống.

Nếu bé đang uống sữa công thức

Nếu bạn đang nuôi bằng sữa công thức , bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang một công thức thủy phân rộng rãi hoặc một công thức dựa trên axit amin trong đó các protein được phân hủy thành các hạt để công thức ít gây ra phản ứng dị ứng.

Bạn cũng có thể thấy các công thức “thủy phân một phần”, nhưng chúng không thực sự không gây dị ứng và có thể dẫn đến một phản ứng dị ứng đáng kể.

Nếu bạn lo lắng về dị ứng sữa, tốt nhất là luôn nói chuyện với bác sĩ của con bạn và cùng nhau lựa chọn một công thức an toàn cho bé.

Đừng cố gắng tạo ra công thức của riêng bạn. Các công thức thương mại được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt và được tạo ra thông qua một quy trình rất chuyên biệt không thể nhân đôi tại nhà. Các loại sữa khác có thể an toàn cho trẻ lớn bị dị ứng sữa không an toàn cho trẻ sơ sinh.

1 / Cần làm gì để bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Việc sử dụng máy tính liên tục, thường xuyên có nguy cơ gây hại cho mắt do sự tác động của tia ánh sáng xanh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, một loại hồi chứng thường gặp ở hầu hết giới nhân viên văn phòng. Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị kỹ thuật số (TV, máy tính, điện thoại, bóng đèn led). Loại sóng này nhìn thấy được, có mức năng lượng cao và bước sóng thấp (chỉ trên tia UV). Ở trạng thái tự nhiên, ánh sáng xanh không có hại thậm chí còn giúp cơ thể duy trì nhịp sinh hoạt ổn định, nhưng ở trạng thái nhân tạo, do tiếp xúc với mắt ở cự ly gần và liên tục nên năng lượng của chúng gây hại...

2 / Khám sức khỏe tổng quát ở đâu tốt nhất Tp HCM?

Với câu hỏi khám ở đâu tốt nhất và khám sức khỏe tổng quát khoảng bao nhiêu tiền còn tuỳ thuộc vào gói khám sức khoẻ tổng quát nhất hay chỉ các loại khám và xét nghiệm căn bản nhất mà mỗi nơi có một bảng giá khác nhau. Benconmoingay.net giới thiệu đến bạn một số bệnh viện, trung tâm hay bảng giá dịch vụ của viện Pasteur để tham khao trước và so sáng xem ở đâu tiện và tốt nhất thì nên tiến hành thực hiện ở đó.Tại sao phải xét nghiệm máu?Khám sức khỏe tổng quát ở Sài Gòn Nếu bạn là nhân viên công ty, viên chức nhà nước thì hàng năm đều có chế độ khám sức khoẻ tổng quát định kỳ theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên nếu là tự cá nhân thi nên tiến hành lhasm...

3 / Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội

Địa chỉ khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám thai, tiền sản khám sức khoẻ tổng quát hay xét nghiệm máu tổng quát đầy đủ ở Hà Nội, các chi nhánh và bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc.Dịch vụ sinh con theo ý muốn tại bệnh viện Từ Dũ là gì? Sinh con theo ý muốn ở bệnh viện Hồng Ngọc Bảng giá tiêm phòng vacxin viện pasteur Tp.HCM mới nhất 2020Sinh đẻ ở bệnh viện thu cúc có tốt không? Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Hà Nội không chuyên về sản nên chỉ thực hiện các dịch vụ khám thai, tiền sản[caption id="attachment_19489" align="aligncenter" width="587"] Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội[/caption]Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại...

4 / ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y?

Đàn ông nên ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y thì người vợ cần biết bổ sung các món ăn gì để tăng tinh trùng y sinh con trai năm 2020, 2021 vô thực đơnCác cách tính sinh con trai năm 2021 chuẩn nhất Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y Rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay vì chữ hiếu vẫn muốn sinh con trai theo ý muốn, nhất là sinh con trai năm 2017 này hoặc phải cố gắng sinh con trai năm 2018 để làm hài lòng cha mẹ chồng.[caption id="attachment_18882" align="aligncenter" width="866"] ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y[/caption]Có khá nhiều cách để tính sinh con trai theo ý muốn năm 2017 hoặc trong năm 2018, trong tính toán của người vợ dành cho chồng...

5 / Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh trong vòng 24h trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.Mẹ bị viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ? Mẹ mang thai bị nhiễm viêm gan B thai nhi có lây nhiễm không?Tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ sơ sinh Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với vi rút ngay khi sinh, đây là một sự cạnh...