Xem ngay

Nguyên nhân và các triệu chứng trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ

17:46 04/10/2020

Trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ có một tỷ lệ không nhỏ và thường thấy hiện nay. Vậy nguyên nhân gì bé dị ứng sữa mẹ, các triệu chứng từ nhẹ đến nặng là gì? Trước tiên bạn cần biết rõ dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là hệ thống miễn dịch của trẻ chống lại nguy cơ nhiễm trùng, phản ứng quá mức với protein trong sữa mẹ hoặc sữa bò. Mỗi khi trẻ bú sữa, hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng những protein này là những kẻ xâm lược có hại và phản ứng lại để chống lại chúng, điều này gây ra một phản ứng dị ứng trong đó cơ thể giải phóng các hóa chất như histamine hay còn gọi là dị ứng sữa. Dị ứng sữa còn được gọi là không dung nạp sữa.

trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ

Không chỉ dị ứng từ sữa mẹ, bé sơ sinh còn có khả năng dị ứng với sữa bò lẫn sữa công thức vì sữa bò có trong hầu hết các công thức dành cho bé. Trẻ bị dị ứng sữa thường xuất hiện các triệu chứng đầu tiên từ vài tuần đến vài tuần sau khi lần đầu tiên sử dụng sữa công thức. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ dị ứng sữa thấp hơn trẻ bú sữa công thức.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị dị ứng sữa, nhưng nó phổ biến hơn ở trẻ nhỏ. Nhiều trẻ có phản ứng rõ rệt nhưng một số ít thì chỉ thoáng qua hoặc ở thể nhẹ.

Nếu em bé của bạn bị dị ứng sữa, hãy luôn chuẩn bị sẵn hai dụng cụ tiêm tự động epinephrine trong trường hợp bị phản ứng nặng (gọi là sốc phản vệ). Một dụng cụ tiêm tự động epinephrine là một loại thuốc theo toa dễ sử dụng đi kèm trong một hộp chứa có kích thước bằng một cây bút lớn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng các thiết bị này.

Trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ, sữa bò có triệu chứng gì?

Ở những trẻ có triệu chứng ngay sau khi uống sữa, phản ứng dị ứng có thể gây ra:

  • Khò khè, khó thở
  • Ho, khàn tiếng, đau họng
  • Đau dạ dày
  • Nôn mửa, có các biểu hiện của bệnh tiêu chảy
  • Ngứa ngáy, chảy nước hoặc sưng mắt
  • Cơ thể sưng phù
  • Tụt huyết áp gây ra chóng mặt hoặc mất ý thức

Mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng với sữa có thể khác nhau. Cùng một đứa trẻ có thể phản ứng khác nhau với mỗi lần tiếp xúc. Điều này có nghĩa là mặc dù một phản ứng nhẹ, nhưng phản ứng tiếp theo có thể nghiêm trọng hơn và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Trẻ em cũng có thể có các triệu chứng như phân lỏng, máu trong phân, không chịu ăn, hay cáu gắt hoặc đau bụng – xuất hiện vài giờ sau đó vài ngày

Nếu bạn không chắc chắn liệu con bạn có không dung nạp so với dị ứng hay không, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám chữa và tư vấn chính xác nhất, không làm theo các hướng dẫn trên mạng có thể dẫn đến các nguy cơ mất an toàn cho sức khoẻ của trẻ.

Nếu con bạn có phản ứng dị ứng

Nếu con bạn có các triệu chứng của phản ứng dị ứng, hãy làm theo kế hoạch hành động dị ứng thực phẩm mà bác sĩ đã cho bạn.

Nếu con bạn có các triệu chứng của dị ứng sữa mẹ – không dung nạp sữa ở mức độ nghiêm trọng (như sưng miệng hoặc cổ họng hoặc khó thở, hoặc các triệu chứng liên quan đến hai bộ phận khác nhau của cơ thể, như nổi mề đay với nôn mửa) bạn cần thực hiện các bước sau:

Tiêm epinephrine ngay lập tức. Mỗi giây nhanh chóng thực hiện sẽ hạn chế thấp nhất nguy cơ với trẻ.

Sau đó, gọi 115 hoặc đưa con đi cấp cứu  để con bạn được giám sát y tế bởi vì ngay cả khi điều tồi tệ nhất dường như đã qua, một đợt triệu chứng nghiêm trọng thứ hai có thể xảy ra.

Làm thế nào là một dị ứng sữa được chẩn đoán?

Nếu bạn nghĩ trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa, hãy gọi bác sĩ của bé. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi và nói chuyện với bạn về những gì đang xảy ra.

Sau khi bác sĩ kiểm tra em bé của bạn, một số xét nghiệm phân và xét nghiệm máu có thể được yêu cầu. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ dị ứng (một bác sĩ chuyên điều trị dị ứng).

Các bác sĩ dị ứng có thể làm xét nghiệm da, trong thử nghiệm da bác sĩ hoặc y tá sẽ đặt một chút protein sữa lên da, sau đó tạo một vết xước nhỏ trên da. Nếu con bạn phản ứng với chất gây dị ứng, da sẽ sưng lên một chút ở khu vực đó giống như vết côn trùng cắn.

Nếu bác sĩ dị ứng thấy rằng em bé của bạn có nguy cơ bị dị ứng nghiêm trọng, thuốc tiêm tự động epinephrine sẽ được chỉ định.

  • Tránh phản ứng dị ứng sữa
  • Nếu bạn đang cho con bú
  • Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị dị ứng sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ dị ứng trước khi thay đổi chế độ ăn uống.

Nếu bé đang uống sữa công thức

Nếu bạn đang nuôi bằng sữa công thức , bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang một công thức thủy phân rộng rãi hoặc một công thức dựa trên axit amin trong đó các protein được phân hủy thành các hạt để công thức ít gây ra phản ứng dị ứng.

Bạn cũng có thể thấy các công thức “thủy phân một phần”, nhưng chúng không thực sự không gây dị ứng và có thể dẫn đến một phản ứng dị ứng đáng kể.

Nếu bạn lo lắng về dị ứng sữa, tốt nhất là luôn nói chuyện với bác sĩ của con bạn và cùng nhau lựa chọn một công thức an toàn cho bé.

Đừng cố gắng tạo ra công thức của riêng bạn. Các công thức thương mại được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt và được tạo ra thông qua một quy trình rất chuyên biệt không thể nhân đôi tại nhà. Các loại sữa khác có thể an toàn cho trẻ lớn bị dị ứng sữa không an toàn cho trẻ sơ sinh.

1 / Bảng giá dịch vụ bệnh viện Đại Học Y Dược TpHCM năm 2021

Thông tin bảng giá dịch vụ bệnh viện Đại Học Y Dược TpHCM năm 2021 các mũi tiêm, chi phí điều trị, xét nghiệm, chụp x-quang, máu, nước tiểu, vật lý trị liệu..v...v.. được cập nhật chính thức từ bệnh viện Đại Học Y Dược TpHCM.Bảng giá dịch vụ bệnh viện Đại Học Y Dược TpHCMBảng giá tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh mới nhất năm 2021 Bảng giá của bệnh viện phụ sản Hà NộiCập nhật hơn 400 loại hình dịch vụ cận lâm sàng & hơn 100 dịch vụ y tế hiện nay của bệnh viện ĐH Y Dược TpHCM[caption id="attachment_18166" align="aligncenter" width="617"] Bảng giá dịch vụ bệnh viện Đại Học Y Dược TpHCM[/caption] Các dịch vụ tiêm vacxin1 Tiêm Avaxim 80 (ngừa VGSV A)  360,0002 Tiêm...

2 / Sinh con năm 2021 tháng nào tốt? Tuổi bố mẹ nào hợp con sinh năm 2021

Sinh con năm 2021 tháng nào tốt? Tuổi bố mẹ nào hợp con sinh năm 2021? sinh con năm 2021 có giỏi hay là không là câu hỏi được rất nhiều sự âu yếm hiện giờ. Các ông cha, mẹ sắp đón các cục cưng của năm 2021 với rất nhiều điều ham muốn biết. Đẻ con trong tháng mấy là tôt nhất năm 2021? Top tuổi tía phù hợp với con cái sinh năm 2021? Top tuổi bà mẹ hợp với con cái sinh năm 2021? Hay sinh con năm 2021 mệnh gì? Cung gì?Xem bảng giá sinh dịch vụ ở bệnh viện Từ Dũ mới nhất năm 2021 Bảng tính sinh con theo ý muốn có đúng không? Phương pháp tính sinh con theo ý muốn năm 2021bố mẹ lo lắng và âu yếm Nhiều như thế là hoàn toàn hợp lí. Vì theo tử vi phong thủy minh chứng, tuổi sinh con năm 2021 nếu mang...

3 / Sinh năm 2020 là con gì Mệnh gì? Tử vi con trai, con gái sinh năm 2020

Sinh năm 2020 là con gì Mệnh gì? Tử vi con trai, con gái sinh năm 2020. trong năm này bạn có con sinh năm 2020 nhưng chưa biết năm 2020 mệnh gì? Hợp tuổi nào? Hậu vận and tính cách của nhỏ nhắn ra sao? Hãy xem thêm nội dung bài viết tiếp sau đây để biết bổ sung cụ thể về vận mệnh, tử vi phong thủy and sau này của người sinh năm 2020 nhé. xem thêmnăm 2021 nên sinh con trai hay gái Chế độ ăn để sinh con trai theo ý muốnngười sinh vào năm 2020 mệnh gì? Năm 2020 là năm con cái chuột, con người sinh năm 2020 sẽ mang tuổi tý and thuộc mệnh thổ, Bích Thượng Thổ (đất tò vò). Những người sinh vào năm 2020 sẽ là mệnh thổ lúc sinh trường đoản cú 25/1/2020 đến 11/2/2021 theo dương lịch. Tuổi tý là tuổi con cái...

4 / Năm 2019 là năm con gì mệnh gì Phong thuỷ cho người sinh năm 2019

con người sinh năm 2019 mệnh gì? Tuổi gì? Các điều cần phải biết and cần tránh với mệnh này là gì? Gia đạo, tình duyên mà tuổi này nên chọn là gì? Toàn bộ sẽ được giải đáp trong bài này.người sinh năm 2019 mệnh gì? Năm 2019 là năm Kỷ Hợi nằm trong mệnh Mộc – Bình Địa Mộc (gỗ đồng bằng). Sanh trường đoản cú 05/02/2019 đến 24/01/2020 theo dương lịch. người sinh năm 2019 tương sanh với mệnh Hỏa & Thủy, khắc chế với Thổ & Kim. Người mệnh này tính khí nhu hòa, thoải mái, dễ gần. Nhưng lại khá mềm yếu và nhu nhược. Năm 2019 là năm heo vàng, chu kì 60 năm non có 1 lần. Theo bình dân thì thời tiết năm con heo khá dễ chịu và thoải mái, thuận hòa. Quan trọng đặc biệt sinh đẻ vào năm...

5 / Năm 2019 là năm con gì mệnh gì? Phong thuỷ cho người sinh năm 2019

con người sinh năm 2019 con gì mệnh gì? Tuổi gì? Các điều cần phải biết and cần tránh với mệnh này là gì? Gia đạo, tình duyên mà tuổi này nên chọn là gì? Toàn bộ sẽ được giải đáp trong bài này. Xem thêm:Sinh con theo ý muốn bác sĩ Hồ Ngọc Minh Bí quyết sinh con theo ý muốn, Chọn mùa và năm sinh conngười sinh năm 2019 mệnh gì? Năm 2019 là năm Kỷ Hợi nằm trong mệnh Mộc – Bình Địa Mộc (gỗ đồng bằng). Sanh trường đoản cú 05/02/2019 đến 24/01/2020 theo dương lịch. người sinh năm 2019 tương sanh với mệnh Hỏa & Thủy, khắc chế với Thổ & Kim. Người mệnh này tính khí nhu hòa, thoải mái, dễ gần. Nhưng lại khá mềm yếu và nhu nhược. Năm 2019 là năm heo vàng, chu kì 60 năm non có 1 lần....