Thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Từ Dũ

20:20 02/10/2020

Có thể nói dịch vụ Thụ tinh trong ống nghiệm ở bệnh viện Từ Dũ mang lại hy vọng cho nhiều cặp gia đình hiếm muộn. Đây là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu cả nước được nhiều người tìm đến để có được những đứa trẻ xinh xắn đáng yêu.

thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

Bệnh viện Từ Dũ là một trong những nơi nhận thụ tinh trong ống nghiệm với nhiều ca thành công. Các cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm có thể tìm đến đây để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để có thể có được những đứa bé xinh đẹp đáng yêu. Để việc thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ đạt hiệu quả thì các bạn cùng benconmoingay.net tham khảo kỹ các thông tin liên quan để không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí thực hiện.

thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật lấy noãn và t.i.n.h t.r.ù.n.g kết hợp với nhau ở ngoài cơ thể, tạo thành phôi. Phôi được nuôi từ 2 đến 5 ngày sau đó chuyển vào trong buồng tử cung của người vợ. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này từ 30% đến 40%. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả, tỷ lệ thai trung bình tại Việt Nam khoảng 35-40%. 10.000 em bé đã ra đời từ kỹ thuật này.

quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

quy trinh thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ được thực hiện 7 bước như sau:

Xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản

Đối với người vợ có những xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm nội tiết: Xét nghiệm nội tiết là xét nghiệm định lượng nồng độ các loại nội tiết sinh dục trong máu như FSH, LH, estradiol, testosterone, SHBG nhằm đánh giá tình trạng nội tiết của buồng trứng và các cơ quan có liên quan đến hoạt động sinh sản. Đây là một trong những xét nghiệm góp phần chẩn đoán số lượng noãn còn lại trong buồng trứng cũng như tiên lượng đáp ứng của buồng trứng với thuốc kích thích trong trường hợp sẽ làm thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g vào buồng tử cung.

Thời gian gần đây, AMH (anti-Mullerian hormone) được xem là một xét nghiệm nội tiết chính xác hơn và có thể thay thế cho FSH, LH và estradiol trong đánh giá dự trữ buồng trứng. Nếu như FSH, LH và estradiol cần được xét nghiệm vào những ngày đầu của chu kỳ kinh – từ ngày 1 đến ngày 5, AMH có thể được tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ kinh.

– Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường t.ì.n.h d.ụ.c: Thông thường, tất cả bệnh nhân đến khám hiếm muộn đều được cho thực hiện các xét nghiệm máu về HIV, viêm gan siêu vi B, giang mai và Chlamydia trachomatis. Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn có thể được lây truyền qua đường t.ì.n.h d.ụ.c. Đối với đa số các phụ nữ, Chlamydia trachomatis tự khỏi và không để lại di chứng. Tuy nhiên, với một số trường hợp khác, sự viêm nhiễm có thể lan lên tử cung và hai vòi trứng, làm tăng nguy cơ hiếm muộn do tổn thương vòi trứng. Do đó, xét nghiệm tầm soát Chlamydia thường được phối hợp với các xét nghiệm khác trong chẩn đoán các tổn thương do vòi trứng.

– Siêu âm phụ khoa, đếm nang noãn trên buồng trứng: Siêu âm phụ khoa qua ngả âm đạo giúp phát hiện các bất thường về phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, các bất thường bẩm sinh của đường sinh dục (tử cung đôi, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn, không có tử cung,…), buồng trứng dạng đa nang. Trong khám hiếm muộn, siêu âm phụ khoa cũng nên được tiến hành vào những ngày đầu của chu kỳ kinh, không những để chẩn đoán các bất thường nêu trên mà còn giúp đếm số nang noãn có trên buồng trứng. Siêu âm đếm nang noãn cũng là một yếu tố cận lâm sàng giúp đánh giá số trứng còn lại trên buồng trứng và tiên lượng đáp ứng buồng trứng với thuốc kích thích buồng trứng.

Các xét nghiệm quan trọng với người chồng

 • T.i.n.h d.ị.c.h đồ: t.i.n.h d.ị.c.h đồ là một xét nghiệm đơn giản, chi phí chấp nhận được, đồng thời cung cấp nhiều thông tin quan trọng trong chẩn đoán và điều trị. Mẫu t.i.n.h d.ị.c.h được lấy bằng cách thủ dâm sau 2-7 ngày kiêng q.u.a.n h.ệ t.ì.n.h d.ụ.c. Lấy t.i.n.h d.ị.c.h khi kiêng q.u.a.n h.ệ dưới 2 ngày thường cho kết quả với số lượng t.i.n.h t.r.ù.n.g ít.
 • Ngược lại, khi kiêng q.u.a.n h.ệ quá lâu sẽ làm cho tỷ lệ phần trăm t.i.n.h t.r.ù.n.g di động giảm. Mẫu t.i.n.h d.ị.c.h phải được chứa trong một dụng cụ đặc biệt, được làm bằng chất liệu không độc cho t.i.n.h t.r.ù.n.g.

Thông qua kết quả t.i.n.h d.ị.c.h đồ, bác sĩ sẽ đánh giá về chất lượng của mẫu t.i.n.h d.ị.c.h được xét nghiệm: t.i.n.h t.r.ù.n.g ít, t.i.n.h t.r.ù.n.g yếu, t.i.n.h t.r.ù.n.g bất thường hay không có t.i.n.h t.r.ù.n.g.

Ngoại trừ trường hợp không t.i.n.h t.r.ù.n.g, t.i.n.h d.ị.c.h đồ không giúp khẳng định khả năng sinh sản của bệnh nhân, chỉ mang tính chất gợi ý. Chất lượng t.i.n.h t.r.ù.n.g có thể thay đổi giữa các lần làm t.i.n.h d.ị.c.h đồ khác nhau.

Trong năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới đã chuẩn hóa và đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu của một t.i.n.h d.ị.c.h đồ bình thường:

 • Thể tích ≥ 1,5 ml.
 • Mật độ t.i.n.h t.r.ù.n.g ≥ 15 triệu/ml.
 • Tổng số t.i.n.h t.r.ù.n.g ≥ 39 triệu.
 • Tỷ lệ t.i.n.h t.r.ù.n.g di động tiến tới ≥ 32%.
 • Hình dạng bình thường của t.i.n.h t.r.ù.n.g ≥ 4%.

các xét nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm khác

Người chồng cũng được làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây truyền qua đường t.ì.n.h d.ụ.c như viêm gan, HIV, giang mai. Đối với trường hợp không có t.i.n.h t.r.ù.n.g, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện tiếp các xét nghiệm chuyên biệt khác như định lượng nội tiết sinh dục trong máu (FSH, LH, Testosterone), siêu âm bìu, siêu âm qua ngả trực tràng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được mổ sinh thiết tinh hoàn trước khi có quyết định điều trị.

Xét nghiệm tiền mê là gì

Bệnh nhân được xét nghiệm máu, nước tiểu, đo điện tim, X-quang phổi giúp đánh giá thể trạng trước khi thực hiện thủ thuật chọc hút noãn và mang thai.

phương pháp kích thích buồng trứng

Kích thích buồng trứng được thực hiện tùy từng trường hợp cụ thể. Thời gian kích thích buồng trứng có thể thay đổi từ 2 tuần đến 4 tuần lễ, tùy bệnh nhân được áp dụng phác đồ tiêm thuốc ngắn ngày hay dài ngày.

Siêu âm nang noãn và định lượng nội tiết: Số lượng nang noãn và tốc độ phát triển nang noãn trong các chu kỳ có kích thích buồng trứng phụ thuộc vào loại thuốc và phác đồ kích thích buồng trứng được sử dụng. Siêu âm giúp đánh giá số lượng và sự phát triển của nang noãn, từ đó giúp điều chỉnh liều lượng thuốc kịp thời để đạt được sự đáp ứng buồng trứng tối ưu và giảm thiểu các biến chứng có thể có. Trong quá trình kích thích buồng trứng, bệnh nhân sẽ được siêu âm nang noãn từ 2 đến 3 lần. Khi nang noãn đạt kích thước 18-20 mm, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG, thuốc giúp trưởng thành noãn và gây phóng noãn.

Song song quá trình siêu âm nang noãn, việc định lượng nội tiết cũng cần thiết trong quá trình theo dõi sự phát triển nang noãn. Định lượng estradiol (E2) thường được sử dụng trong quá trình theo dõi sự phát triển của nang noãn do có sự tương quan giữa nồng độ E2 trong máu và sự phát triển của nang noãn. Thông thường nồng độ E2 sẽ tăng gấp rưỡi hay gấp đôi ngày hôm trước dự báo nang noãn phát triển tốt.

Ngoài ra, định lượng nồng độ LH và progesterone cũng sẽ giúp tiên đoán về chất lượng của trứng. Thông thường nồng độ 2 chất này trong máu thường thấp trong quá trình kích thích buồng trứng. Nếu nồng độ LH và progesterone tăng cao có thể làm giảm chất lượng noãn, chất lượng phôi.

Phương pháp chọc hút noãn

Bệnh nhân sẽ được chọc hút noãn khoảng 36-40 giờ sau tiêm hCG. Chọc hút noãn được thực hiện qua ngả âm đạo và bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ và gây mê toàn thân. Bệnh nhân không ăn uống trước chọc hút trứng 4 giờ. Noãn sau khi được chọc hút sẽ được chuyển qua phòng labo để xử lý và kết hợp với t.i.n.h t.r.ù.n.g người chồng để tạo thành phôi. Sau khi kết hợp trứng và t.i.n.h t.r.ù.n.g tạo thành phôi, phôi sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm từ 2 đến 3 ngày hay 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ.

chuyển phôi sau 5 ngày

Phôi sau khi được nuôi trong ống nghiệm 2-3 ngày (hoặc 5 ngày) sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người vợ. Số phôi chuyển tùy thuộc vào tuổi người vợ, nguyên nhân hiếm muộn, số chu kỳ thực hiện trước đó cũng như chất lượng hiện tại của phôi. Bác sĩ sẽ quyết định số phôi chuyển sao cho đạt tỷ lệ có thai cao nhất và giảm thiểu nguy cơ đa thai.

Thông thường chuyển trung bình khoảng 2-3 phôi với tỷ lệ thai đạt được khoảng 35-40%. Sau chuyển phôi bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ tại chỗ 1-2 giờ, sau đó có thể đi lại bình thường. Sau chuyển phôi, nếu còn phôi dư và tốt bệnh nhân sẽ được tư vấn trữ lạnh phôi để có thể sử dụng cho những chu kỳ sau. Bệnh nhân được dùng thuốc hỗ trợ cho quá trình làm tổ của phôi 2 tuần trước khi thử thai.

thử thai sau TTTON bao lâu là chính xác nhất

Thực hiện sau 2 tuần chuyển phôi. Bệnh nhân sẽ được định lượng beta-hCG trong máu. Nếu kết quả thử thai dương tính, bệnh nhân được hẹn siêu âm để xác định thai 3 tuần sau. Giá trị beta-hCG càng cao, khả năng đa thai càng cao.

siêu âm thai nhi 3 tuần tuổi

Siêu âm thực hiện sau 3 tuần nếu kết quả beta-hCG dương tính. Siêu âm nhằm xác định chính xác có thai hay không, số lượng thai và tình trạng thai.

đối tượng nào được thụ tinh trong ống nghiệm

những đối tượng sau được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ:

 • Tắc vòi trứng
 • t.i.n.h t.r.ù.n.g ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g vào buồng tử cung)
 • Bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g nhiều lần thất bại …
 • Vợ ≥ 40 tuổi
 • Không t.i.n.h t.r.ù.n.g, phải lấy t.i.n.h t.r.ù.n.g từ mào tinh, tinh hoàn

thụ tinh trong ống nghiệm khoảng bao nhiêu tiền

Một ca thụ tinh nhân tạo (ICSI) sẽ mất chi phí khoảng 10 triệu. Trong đó bao gồm cả tiền thuốc và viện phí. Riêng chi phí thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ mất khoảng 60 triệu.

Để giải thích chi tiết, BS. Nguyễn Xuân Quý, Khoa Hiếm Muộn – BV Từ Dũ trả lời trên trang thông tin điện tử Bệnh viện Từ Dũ như sau: Chi phí làm thụ tinh nhân tạo (tức là kích thích buồng trứng, bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g vào buồng tử cung) bao gồm chi phí siêu âm và bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g mất khoảng 1 – 1,5 triệu.

Phí thuốc chích kích thích buồng trứng sẽ tùy thuộc vào mức độ đáp ứng buồng trứng của mỗi người và nó thường dao động khoảng 5-8 triệu. Tổng cộng cả tiền thuốc và viện phí xấp xỉ khoảng 10 triệu.

Khi có kinh nguyệt, sau 2 ngày bệnh nhân đến bệnh viện, mang theo khoảng 4 triệu đồng tiền mặt, kèm theo bản chính và phô tô các loại giấy tờ như: giấy kết hôn, chứng minh nhân dân của cả 2 vợ chồng, các kết quả xét nghiệm để hoàn thành hồ sơ kích noãn.

Sau lần thụ tinh nhân tạo đầu tiên, nếu không thành, các bác sĩ sẽ rã đông phôi trữ và chuyển tiếp để có thêm cơ hội khác.

Như vậy, tổng chi phí thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ ở Việt Nam ước chừng khoảng 55-60 triệu đồng. Đây là mức cao so với thu nhập của phần lớn lao động trong nước nhưng là mức thấp so với các nước khác trên thế giới.

thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất

Ngoài bệnh viện Từ Dũ thì cũng còn có nhiều địa chỉ uy tín khác bạn có thể tham khảo như:

địa chỉ thụ tinh trong ống nghiệm tại hà nội

Bệnh viện Phụ Sản Trung ương
Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04.3825.2161

thụ tinh trong ống nghiệm ở đâu tốt nhất tphcm

Ngoài bệnh viện Từ Dũ như đã được giới thiệu chi tiết như tại đây,các cặp vợ chồng hiếm muộn mong con còn có thể đến địa chỉ bệnh viện hùng vương quận 5 như bên dưới:

địa chỉ bệnh viện phụ sản từ dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 08.5404.2829 – 08.3839.5117 – 08.3839.2722

địa chỉ bệnh viện phụ sản hùng vương tphcm

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM

Điện thoại: 08.3855. 8532

cần chuẩn bị những gì để thụ tinh trong ống nghiệm hiệu quả

Để quá trình thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ đạt hiệu quả cao nhất thì các cặp vợ chồng cần lưu ý các vấn đề sau:

 1. Chuẩn bị tài chính: Thụ tinh ống nghiệm đòi hỏi một chi phí khá lớn. Từ khi bắt đầu khám cho đến khi chuyển phôi thành công, có rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, các khoản phí chính là phí kích trứng, phí nuôi phôi, xét nghiệm phôi và trữ đông phôi. Dự trù cả những chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.
 2. Chuẩn bị sức khỏe: Chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho cả hai vợ chồng. Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định sự thành bại của thụ tinh ống nghiệm. Bố mẹ có khỏe thì mới có thể cho trứng và t.i.n.h t.r.ù.n.g tốt để tạo phôi. Do vậy, trước khi bắt đầu quá trình, bệnh nhân phải trải qua quá trình thăm khám và chữa trị nếu có. Những xét nghiệm cần thiết cho cả hai vợ chồng là xét nghiệm huyết học, xét nghiệm miễn dịch (bao gồm HIV, giang mai, viêm gan B).
 3. Lựa chọn cơ sở y tế: Lựa chọn cơ sở y tế đáng tin cậy. Hiện nay có rất nhiều các bệnh viện, phòng khám trên cả nước đã và đang tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Lựa chọn một cơ sở để thực hiện cũng là một vấn đề khiến các cặp vợ chồng phải đau đầu. Hiện nay, các cơ sở y tế nổi tiếng trong nước về mức độ uy tín cũng như tỉ lệ thành công như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện phụ sản Trung Ương, bệnh viện 103, bệnh viện Hồng Ngọc… Nếu có nhu cầu ra nước ngoài, điểm đến của các cặp vợ chồng hiếm muộn thường là Thái Lan hoặc Singapore.
 4. Chuẩn bị tâm lý thoải mái: Luôn giữ tâm lý thoải mái khi làm thụ tinh ống nghiệm. Thụ tinh ống nghiệm là cả một quá trình gian nan và vất vả, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ của cả hai vợ chồng. Bệnh nhân có thể phải thực hiện nhiều lần mới thành công. Quá lo lắng, nóng vội, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công là những rào cản của việc tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Những trạng thái tâm lý đó sẽ gây nên sự thay đổi hoocmon trong cơ thể, gián tiếp ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình. Các cặp vợ chồng nên giữ tâm lý thật thoải mái, xác định việc làm thụ tinh ống nghiệm là về lâu về dài để không gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện cũng như công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, với người chồng, cần khám nam học và xét nghiệm t.i.n.h d.ị.c.h đồ. Với người vợ, cần khám phụ khoa, xét nghiệm nội tiết tố, siêu âm đầu dò cố tử cung và chụp XQ tử cung vòi trứng. Nếu có bất cứ bệnh tật gì, phải được chữa trị dứt điểm. Nếu không, bệnh nhân nên có chế độ bồi dưỡng và sinh hoạt hợp lý, sẵn sàng cho việc làm thụ tinh ống nghiệm. Mỗi cặp vợ chồng có ít nhất một tháng trước khi tiến hành kích trứng tạo phôi nên công tác chuẩn bị phải thật kĩ lưỡng.

chia sẻ kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

Để bảo đảm cơ hội thành công ở mức cao nhất, người vợ cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị đã được BS tư vấn. Tâm lý cũng rất quan trọng, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi căng thẳng, cơ thể sẽ tăng tiết một số chất làm ảnh hưởng đến cơ hội có thai. Đối với người chồng, nên hạn chế tối đa việc hút thuốc lá và uống rượu, bia vì điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của t.i.n.h t.r.ù.n.g. Việc không xuất tinh trước ngày chọc hút trứng từ 2-7 ngày cũng có thể giúp t.i.n.h t.r.ù.n.g có được chất lượng tối ưu.

một số thông tin liên quan bạn có thể xem thêm tại đây như:

thụ tinh ống nghiệm bao nhiêu tiền, thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất, thụ tinh ống nghiệm viện 103, chi phi thu tinh ong nghiem o benh vien tu du, thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian, thụ tinh ống nghiệm thành công, thụ tinh ống nghiệm có đau không, kinh nghiem thu tinh ong nghiem

1 / ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y?

Đàn ông nên ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y thì người vợ cần biết bổ sung các món ăn gì để tăng tinh trùng y sinh con trai năm 2020, 2021 vô thực đơnCác cách tính sinh con trai năm 2021 chuẩn nhất Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y Rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay vì chữ hiếu vẫn muốn sinh con trai theo ý muốn, nhất là sinh con trai năm 2017 này hoặc phải cố gắng sinh con trai năm 2018 để làm hài lòng cha mẹ chồng.[caption id="attachment_18882" align="aligncenter" width="866"] ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y[/caption]Có khá nhiều cách để tính sinh con trai theo ý muốn năm 2017 hoặc trong năm 2018, trong tính toán của người vợ dành cho chồng...

2 / Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh trong vòng 24h trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.Mẹ bị viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ? Mẹ mang thai bị nhiễm viêm gan B thai nhi có lây nhiễm không?Tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ sơ sinh Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với vi rút ngay khi sinh, đây là một sự cạnh...

3 / Diễn viên phim sống chung với mẹ chồng

Dàn diễn viên "phim sống chung với mẹ chồng" có khá nhiều thú vị khiến khán giả ngóng từng tập phim & tập cuối cùng là ẩn số về số phận các nhân vật chính.I/ Nội dung phim sống chung với mẹ chồng Mới đây, một đoạn trích đoạn từ phim truyền hình "Sống chung với mẹ chồng" đã trở thành hiện tượng trên cộng đồng facebook Việt Nam. Chỉ sau hơn 25 giờ, trailer với sức hút khủng khiếp đã thu được 3,6 triệu lượt xem với hơn 56.000 lượt like, gần 57.000 lượt share cùng hàng hơn 32.000 lượt bình luận.Đây cũng là bộ phim tiếp theo về đề tài gia đình của đạo diễn Vũ Trường Khoa. Trước phim Sống chung với mẹ chồng, anh đã để lại dấu ấn với những phim truyền hình hấp dẫn như Hôn...

4 / trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý?

trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý: Nuôi con chỉ mong con lớn lên mỗi ngày. Và lớn lên dễ nhận thấy nhất là cao lên và nặng hơn. Cho nên ba mẹ luôn mong muốn cân nặng của con phát triển. Nhưng Benconmoingay.net khuyên ba mẹ cần tham khảo các chuẩn cân nặng để có lộ trình tăng cân hợp lý cho bé.So sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức: chất dinh dưỡng, công dụng Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinhtrẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý Nhiều bà mẹ lo ngại khi thấy con mình bắt đầu tăng trưởng chậm hơn so với trước đây, cũng có người khá thờ ơ trước những biểu hiện bất thường ở trẻ, và kết quả là cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ không được phát triển toàn...

5 / bé uống kháng sinh nhiều có sao không?

Bé uống kháng sinh nhiều có sao không? tác hại của kháng sinh với trẻ nhỏ & những tác hại của thuốc kháng sinh đối với trẻ sơ sinh nào nếu uống lâu ngày mà mẹ cần biết để xem mình có đang lạm dụng thuốc mỗi khi bé có triệu chứng bệnh.Rất nhiều cha mẹ chỉ cần thấy bé có biểu hiện ho hen là nghĩ ngay đến kháng sinh nhằm giúp con khỏi bênh nhanh chóng mà không để cưo thể bé thích nghi và tự tạo ra đề kháng cho cơ thể.Thậm chí nhiều cha mẹ mặc nhiên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em ở nhà một cách vô tư và không theo toa hay đơn thuốc của bác sĩ. bé uống kháng sinh nhiều có sao không Tất cả điều này hoàn toàn sai lầm nếu các cha mẹ không tìm hiểu kỹ về kháng sinh có tác...