Xem ngay

Thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Từ Dũ

20:20 02/10/2020

Có thể nói dịch vụ Thụ tinh trong ống nghiệm ở bệnh viện Từ Dũ mang lại hy vọng cho nhiều cặp gia đình hiếm muộn. Đây là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu cả nước được nhiều người tìm đến để có được những đứa trẻ xinh xắn đáng yêu.

thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

Bệnh viện Từ Dũ là một trong những nơi nhận thụ tinh trong ống nghiệm với nhiều ca thành công. Các cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm có thể tìm đến đây để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để có thể có được những đứa bé xinh đẹp đáng yêu. Để việc thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ đạt hiệu quả thì các bạn cùng benconmoingay.net tham khảo kỹ các thông tin liên quan để không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí thực hiện.

thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật lấy noãn và t.i.n.h t.r.ù.n.g kết hợp với nhau ở ngoài cơ thể, tạo thành phôi. Phôi được nuôi từ 2 đến 5 ngày sau đó chuyển vào trong buồng tử cung của người vợ. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này từ 30% đến 40%. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả, tỷ lệ thai trung bình tại Việt Nam khoảng 35-40%. 10.000 em bé đã ra đời từ kỹ thuật này.

quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

quy trinh thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ được thực hiện 7 bước như sau:

Xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản

Đối với người vợ có những xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm nội tiết: Xét nghiệm nội tiết là xét nghiệm định lượng nồng độ các loại nội tiết sinh dục trong máu như FSH, LH, estradiol, testosterone, SHBG nhằm đánh giá tình trạng nội tiết của buồng trứng và các cơ quan có liên quan đến hoạt động sinh sản. Đây là một trong những xét nghiệm góp phần chẩn đoán số lượng noãn còn lại trong buồng trứng cũng như tiên lượng đáp ứng của buồng trứng với thuốc kích thích trong trường hợp sẽ làm thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g vào buồng tử cung.

Thời gian gần đây, AMH (anti-Mullerian hormone) được xem là một xét nghiệm nội tiết chính xác hơn và có thể thay thế cho FSH, LH và estradiol trong đánh giá dự trữ buồng trứng. Nếu như FSH, LH và estradiol cần được xét nghiệm vào những ngày đầu của chu kỳ kinh – từ ngày 1 đến ngày 5, AMH có thể được tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ kinh.

– Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường t.ì.n.h d.ụ.c: Thông thường, tất cả bệnh nhân đến khám hiếm muộn đều được cho thực hiện các xét nghiệm máu về HIV, viêm gan siêu vi B, giang mai và Chlamydia trachomatis. Chlamydia trachomatis là một loại vi khuẩn có thể được lây truyền qua đường t.ì.n.h d.ụ.c. Đối với đa số các phụ nữ, Chlamydia trachomatis tự khỏi và không để lại di chứng. Tuy nhiên, với một số trường hợp khác, sự viêm nhiễm có thể lan lên tử cung và hai vòi trứng, làm tăng nguy cơ hiếm muộn do tổn thương vòi trứng. Do đó, xét nghiệm tầm soát Chlamydia thường được phối hợp với các xét nghiệm khác trong chẩn đoán các tổn thương do vòi trứng.

– Siêu âm phụ khoa, đếm nang noãn trên buồng trứng: Siêu âm phụ khoa qua ngả âm đạo giúp phát hiện các bất thường về phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, các bất thường bẩm sinh của đường sinh dục (tử cung đôi, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn, không có tử cung,…), buồng trứng dạng đa nang. Trong khám hiếm muộn, siêu âm phụ khoa cũng nên được tiến hành vào những ngày đầu của chu kỳ kinh, không những để chẩn đoán các bất thường nêu trên mà còn giúp đếm số nang noãn có trên buồng trứng. Siêu âm đếm nang noãn cũng là một yếu tố cận lâm sàng giúp đánh giá số trứng còn lại trên buồng trứng và tiên lượng đáp ứng buồng trứng với thuốc kích thích buồng trứng.

Các xét nghiệm quan trọng với người chồng

 • T.i.n.h d.ị.c.h đồ: t.i.n.h d.ị.c.h đồ là một xét nghiệm đơn giản, chi phí chấp nhận được, đồng thời cung cấp nhiều thông tin quan trọng trong chẩn đoán và điều trị. Mẫu t.i.n.h d.ị.c.h được lấy bằng cách thủ dâm sau 2-7 ngày kiêng q.u.a.n h.ệ t.ì.n.h d.ụ.c. Lấy t.i.n.h d.ị.c.h khi kiêng q.u.a.n h.ệ dưới 2 ngày thường cho kết quả với số lượng t.i.n.h t.r.ù.n.g ít.
 • Ngược lại, khi kiêng q.u.a.n h.ệ quá lâu sẽ làm cho tỷ lệ phần trăm t.i.n.h t.r.ù.n.g di động giảm. Mẫu t.i.n.h d.ị.c.h phải được chứa trong một dụng cụ đặc biệt, được làm bằng chất liệu không độc cho t.i.n.h t.r.ù.n.g.

Thông qua kết quả t.i.n.h d.ị.c.h đồ, bác sĩ sẽ đánh giá về chất lượng của mẫu t.i.n.h d.ị.c.h được xét nghiệm: t.i.n.h t.r.ù.n.g ít, t.i.n.h t.r.ù.n.g yếu, t.i.n.h t.r.ù.n.g bất thường hay không có t.i.n.h t.r.ù.n.g.

Ngoại trừ trường hợp không t.i.n.h t.r.ù.n.g, t.i.n.h d.ị.c.h đồ không giúp khẳng định khả năng sinh sản của bệnh nhân, chỉ mang tính chất gợi ý. Chất lượng t.i.n.h t.r.ù.n.g có thể thay đổi giữa các lần làm t.i.n.h d.ị.c.h đồ khác nhau.

Trong năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới đã chuẩn hóa và đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu của một t.i.n.h d.ị.c.h đồ bình thường:

 • Thể tích ≥ 1,5 ml.
 • Mật độ t.i.n.h t.r.ù.n.g ≥ 15 triệu/ml.
 • Tổng số t.i.n.h t.r.ù.n.g ≥ 39 triệu.
 • Tỷ lệ t.i.n.h t.r.ù.n.g di động tiến tới ≥ 32%.
 • Hình dạng bình thường của t.i.n.h t.r.ù.n.g ≥ 4%.

các xét nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm khác

Người chồng cũng được làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây truyền qua đường t.ì.n.h d.ụ.c như viêm gan, HIV, giang mai. Đối với trường hợp không có t.i.n.h t.r.ù.n.g, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện tiếp các xét nghiệm chuyên biệt khác như định lượng nội tiết sinh dục trong máu (FSH, LH, Testosterone), siêu âm bìu, siêu âm qua ngả trực tràng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được mổ sinh thiết tinh hoàn trước khi có quyết định điều trị.

Xét nghiệm tiền mê là gì

Bệnh nhân được xét nghiệm máu, nước tiểu, đo điện tim, X-quang phổi giúp đánh giá thể trạng trước khi thực hiện thủ thuật chọc hút noãn và mang thai.

phương pháp kích thích buồng trứng

Kích thích buồng trứng được thực hiện tùy từng trường hợp cụ thể. Thời gian kích thích buồng trứng có thể thay đổi từ 2 tuần đến 4 tuần lễ, tùy bệnh nhân được áp dụng phác đồ tiêm thuốc ngắn ngày hay dài ngày.

Siêu âm nang noãn và định lượng nội tiết: Số lượng nang noãn và tốc độ phát triển nang noãn trong các chu kỳ có kích thích buồng trứng phụ thuộc vào loại thuốc và phác đồ kích thích buồng trứng được sử dụng. Siêu âm giúp đánh giá số lượng và sự phát triển của nang noãn, từ đó giúp điều chỉnh liều lượng thuốc kịp thời để đạt được sự đáp ứng buồng trứng tối ưu và giảm thiểu các biến chứng có thể có. Trong quá trình kích thích buồng trứng, bệnh nhân sẽ được siêu âm nang noãn từ 2 đến 3 lần. Khi nang noãn đạt kích thước 18-20 mm, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG, thuốc giúp trưởng thành noãn và gây phóng noãn.

Song song quá trình siêu âm nang noãn, việc định lượng nội tiết cũng cần thiết trong quá trình theo dõi sự phát triển nang noãn. Định lượng estradiol (E2) thường được sử dụng trong quá trình theo dõi sự phát triển của nang noãn do có sự tương quan giữa nồng độ E2 trong máu và sự phát triển của nang noãn. Thông thường nồng độ E2 sẽ tăng gấp rưỡi hay gấp đôi ngày hôm trước dự báo nang noãn phát triển tốt.

Ngoài ra, định lượng nồng độ LH và progesterone cũng sẽ giúp tiên đoán về chất lượng của trứng. Thông thường nồng độ 2 chất này trong máu thường thấp trong quá trình kích thích buồng trứng. Nếu nồng độ LH và progesterone tăng cao có thể làm giảm chất lượng noãn, chất lượng phôi.

Phương pháp chọc hút noãn

Bệnh nhân sẽ được chọc hút noãn khoảng 36-40 giờ sau tiêm hCG. Chọc hút noãn được thực hiện qua ngả âm đạo và bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ và gây mê toàn thân. Bệnh nhân không ăn uống trước chọc hút trứng 4 giờ. Noãn sau khi được chọc hút sẽ được chuyển qua phòng labo để xử lý và kết hợp với t.i.n.h t.r.ù.n.g người chồng để tạo thành phôi. Sau khi kết hợp trứng và t.i.n.h t.r.ù.n.g tạo thành phôi, phôi sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm từ 2 đến 3 ngày hay 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ.

chuyển phôi sau 5 ngày

Phôi sau khi được nuôi trong ống nghiệm 2-3 ngày (hoặc 5 ngày) sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người vợ. Số phôi chuyển tùy thuộc vào tuổi người vợ, nguyên nhân hiếm muộn, số chu kỳ thực hiện trước đó cũng như chất lượng hiện tại của phôi. Bác sĩ sẽ quyết định số phôi chuyển sao cho đạt tỷ lệ có thai cao nhất và giảm thiểu nguy cơ đa thai.

Thông thường chuyển trung bình khoảng 2-3 phôi với tỷ lệ thai đạt được khoảng 35-40%. Sau chuyển phôi bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ tại chỗ 1-2 giờ, sau đó có thể đi lại bình thường. Sau chuyển phôi, nếu còn phôi dư và tốt bệnh nhân sẽ được tư vấn trữ lạnh phôi để có thể sử dụng cho những chu kỳ sau. Bệnh nhân được dùng thuốc hỗ trợ cho quá trình làm tổ của phôi 2 tuần trước khi thử thai.

thử thai sau TTTON bao lâu là chính xác nhất

Thực hiện sau 2 tuần chuyển phôi. Bệnh nhân sẽ được định lượng beta-hCG trong máu. Nếu kết quả thử thai dương tính, bệnh nhân được hẹn siêu âm để xác định thai 3 tuần sau. Giá trị beta-hCG càng cao, khả năng đa thai càng cao.

siêu âm thai nhi 3 tuần tuổi

Siêu âm thực hiện sau 3 tuần nếu kết quả beta-hCG dương tính. Siêu âm nhằm xác định chính xác có thai hay không, số lượng thai và tình trạng thai.

đối tượng nào được thụ tinh trong ống nghiệm

những đối tượng sau được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ:

 • Tắc vòi trứng
 • t.i.n.h t.r.ù.n.g ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g vào buồng tử cung)
 • Bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g nhiều lần thất bại …
 • Vợ ≥ 40 tuổi
 • Không t.i.n.h t.r.ù.n.g, phải lấy t.i.n.h t.r.ù.n.g từ mào tinh, tinh hoàn

thụ tinh trong ống nghiệm khoảng bao nhiêu tiền

Một ca thụ tinh nhân tạo (ICSI) sẽ mất chi phí khoảng 10 triệu. Trong đó bao gồm cả tiền thuốc và viện phí. Riêng chi phí thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ mất khoảng 60 triệu.

Để giải thích chi tiết, BS. Nguyễn Xuân Quý, Khoa Hiếm Muộn – BV Từ Dũ trả lời trên trang thông tin điện tử Bệnh viện Từ Dũ như sau: Chi phí làm thụ tinh nhân tạo (tức là kích thích buồng trứng, bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g vào buồng tử cung) bao gồm chi phí siêu âm và bơm t.i.n.h t.r.ù.n.g mất khoảng 1 – 1,5 triệu.

Phí thuốc chích kích thích buồng trứng sẽ tùy thuộc vào mức độ đáp ứng buồng trứng của mỗi người và nó thường dao động khoảng 5-8 triệu. Tổng cộng cả tiền thuốc và viện phí xấp xỉ khoảng 10 triệu.

Khi có kinh nguyệt, sau 2 ngày bệnh nhân đến bệnh viện, mang theo khoảng 4 triệu đồng tiền mặt, kèm theo bản chính và phô tô các loại giấy tờ như: giấy kết hôn, chứng minh nhân dân của cả 2 vợ chồng, các kết quả xét nghiệm để hoàn thành hồ sơ kích noãn.

Sau lần thụ tinh nhân tạo đầu tiên, nếu không thành, các bác sĩ sẽ rã đông phôi trữ và chuyển tiếp để có thêm cơ hội khác.

Như vậy, tổng chi phí thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ ở Việt Nam ước chừng khoảng 55-60 triệu đồng. Đây là mức cao so với thu nhập của phần lớn lao động trong nước nhưng là mức thấp so với các nước khác trên thế giới.

thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất

Ngoài bệnh viện Từ Dũ thì cũng còn có nhiều địa chỉ uy tín khác bạn có thể tham khảo như:

địa chỉ thụ tinh trong ống nghiệm tại hà nội

Bệnh viện Phụ Sản Trung ương
Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04.3825.2161

thụ tinh trong ống nghiệm ở đâu tốt nhất tphcm

Ngoài bệnh viện Từ Dũ như đã được giới thiệu chi tiết như tại đây,các cặp vợ chồng hiếm muộn mong con còn có thể đến địa chỉ bệnh viện hùng vương quận 5 như bên dưới:

địa chỉ bệnh viện phụ sản từ dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 08.5404.2829 – 08.3839.5117 – 08.3839.2722

địa chỉ bệnh viện phụ sản hùng vương tphcm

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM

Điện thoại: 08.3855. 8532

cần chuẩn bị những gì để thụ tinh trong ống nghiệm hiệu quả

Để quá trình thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ đạt hiệu quả cao nhất thì các cặp vợ chồng cần lưu ý các vấn đề sau:

 1. Chuẩn bị tài chính: Thụ tinh ống nghiệm đòi hỏi một chi phí khá lớn. Từ khi bắt đầu khám cho đến khi chuyển phôi thành công, có rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, các khoản phí chính là phí kích trứng, phí nuôi phôi, xét nghiệm phôi và trữ đông phôi. Dự trù cả những chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.
 2. Chuẩn bị sức khỏe: Chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho cả hai vợ chồng. Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định sự thành bại của thụ tinh ống nghiệm. Bố mẹ có khỏe thì mới có thể cho trứng và t.i.n.h t.r.ù.n.g tốt để tạo phôi. Do vậy, trước khi bắt đầu quá trình, bệnh nhân phải trải qua quá trình thăm khám và chữa trị nếu có. Những xét nghiệm cần thiết cho cả hai vợ chồng là xét nghiệm huyết học, xét nghiệm miễn dịch (bao gồm HIV, giang mai, viêm gan B).
 3. Lựa chọn cơ sở y tế: Lựa chọn cơ sở y tế đáng tin cậy. Hiện nay có rất nhiều các bệnh viện, phòng khám trên cả nước đã và đang tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Lựa chọn một cơ sở để thực hiện cũng là một vấn đề khiến các cặp vợ chồng phải đau đầu. Hiện nay, các cơ sở y tế nổi tiếng trong nước về mức độ uy tín cũng như tỉ lệ thành công như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện phụ sản Trung Ương, bệnh viện 103, bệnh viện Hồng Ngọc… Nếu có nhu cầu ra nước ngoài, điểm đến của các cặp vợ chồng hiếm muộn thường là Thái Lan hoặc Singapore.
 4. Chuẩn bị tâm lý thoải mái: Luôn giữ tâm lý thoải mái khi làm thụ tinh ống nghiệm. Thụ tinh ống nghiệm là cả một quá trình gian nan và vất vả, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ của cả hai vợ chồng. Bệnh nhân có thể phải thực hiện nhiều lần mới thành công. Quá lo lắng, nóng vội, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công là những rào cản của việc tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Những trạng thái tâm lý đó sẽ gây nên sự thay đổi hoocmon trong cơ thể, gián tiếp ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình. Các cặp vợ chồng nên giữ tâm lý thật thoải mái, xác định việc làm thụ tinh ống nghiệm là về lâu về dài để không gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện cũng như công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, với người chồng, cần khám nam học và xét nghiệm t.i.n.h d.ị.c.h đồ. Với người vợ, cần khám phụ khoa, xét nghiệm nội tiết tố, siêu âm đầu dò cố tử cung và chụp XQ tử cung vòi trứng. Nếu có bất cứ bệnh tật gì, phải được chữa trị dứt điểm. Nếu không, bệnh nhân nên có chế độ bồi dưỡng và sinh hoạt hợp lý, sẵn sàng cho việc làm thụ tinh ống nghiệm. Mỗi cặp vợ chồng có ít nhất một tháng trước khi tiến hành kích trứng tạo phôi nên công tác chuẩn bị phải thật kĩ lưỡng.

chia sẻ kinh nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện từ dũ

Để bảo đảm cơ hội thành công ở mức cao nhất, người vợ cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị đã được BS tư vấn. Tâm lý cũng rất quan trọng, nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi căng thẳng, cơ thể sẽ tăng tiết một số chất làm ảnh hưởng đến cơ hội có thai. Đối với người chồng, nên hạn chế tối đa việc hút thuốc lá và uống rượu, bia vì điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của t.i.n.h t.r.ù.n.g. Việc không xuất tinh trước ngày chọc hút trứng từ 2-7 ngày cũng có thể giúp t.i.n.h t.r.ù.n.g có được chất lượng tối ưu.

một số thông tin liên quan bạn có thể xem thêm tại đây như:

thụ tinh ống nghiệm bao nhiêu tiền, thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất, thụ tinh ống nghiệm viện 103, chi phi thu tinh ong nghiem o benh vien tu du, thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian, thụ tinh ống nghiệm thành công, thụ tinh ống nghiệm có đau không, kinh nghiem thu tinh ong nghiem

1 / iEURO2020 – Nhận định kèo đội tuyển Ukraine kỳ Euro 2020 – 2021

Ngoài đội tuyển Hà Lan được đánh giá cao nhất bảng C thì đối thủ lớn nhất trong việc cạnh tranh cho chiếc vé vào vòng 16 đội của Ukraine sẽ là Trung Áo, dù được đánh giá thấp hơn đối thủ nhưng cơ hội để cho đội bóng Đông Âu gây khó khăn cho Áo sẽ là không ít.Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bán Kết Euro 20211/ Thành tích gần đây của đội tuyển Ukraine  trước kỳ Euro 2020-21Tại vòng loại của Euro 2020 - 21 đã qua, Ukraine chính là cái tên đã tạo ra được nhiều dấu ấn nhất trong số các đội bóng giành quyền góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu. Điều đó đã được chứng mình, bởi những nỗ lực tại các lượt đấu đã qua đã giúp Ukraine vượt qua mặt những đối thủ cùng bảng...

2 / Cách ăn hạt óc chó giảm cân từ 3-5 kg/tháng

Ăn hạt óc chó giảm cân là phương pháp mang lại nhiều lợi ích lâu dài ít ai biết. Trong hạt óc chó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà theo các chuyên gia là rất tốt cho quá trình giảm cân. Nếu bạn đang không biết nên dùng loại thực phẩm nào để giảm cân thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé![caption id="attachment_19791" align="aligncenter" width="600"] Ăn hạt óc chó giảm cân[/caption] Tại sao Hạt Óc Chó Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong hạt óc chó có chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó, chiếm ưu thế nhất là chất béo (chiếm đến 65%) và Protein với 15%. Tuy nhiên, chất béo trong loại hạt này rất có lợi có sức khỏe. Là chất béo không bão hòa, ít...

3 / Bật mí một số cách tăng cân nhanh cho nữ mà không cần dùng thuốc

Ngoài vấn đề giảm cân của các chị em có số cân và thân hình quá khổ ra thì cũng có rất nhiều chị em muốn tăng cân để phù hợp với thân hình và vóc dáng của mình. Sử dụng thuốc tăng cân là cách nhanh nhất mà các chị em thường nghĩ đến, nhưng hiệu quả của thuốc tăng cân vẫn chưa được kiểm chứng và có tác dụng phụ như thế nào. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số cách tăng cân nhanh cho nữ không dùng thuốc để bạn có một quá trình tăng cân an toàn.Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn[caption id="attachment_19780" align="aligncenter" width="940"] Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn mỗi ngày[/caption]Để có thể tăng cân nhanh thì trước tiên trong...

4 / Những lưu ý khi muốn cai sữa cho bé

Khi trẻ đã đến độ tuổi cứng cáp, các mẹ thường có xu hướng cai sữa cho bé nhưng không biết nên làm thế nào. Dưới đây là một số thông tin giúp mẹ hiểu hơn về cách cai sữa ở trẻ.[caption id="attachment_19774" align="aligncenter" width="938"] Những lưu ý khi muốn cai sữa cho bé[/caption] Cai sữa cho con, mẹ cần lưu ý gì? Đảm bảo dinh dưỡng cho bé Khi cai sữa cho bé thì nỗi băn khoăn nhiều nhất của mẹ chính là vấn đề dinh dưỡng cho con. Khi cho con bú sữa mẹ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bé đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần. Nhưng khi ngừng cho bú, bạn phải đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng  để bé có thể phát triển cơ thể cũng như não bộ. Trên thị trường...

5 / Xem tướng lông mày nói lên trí tuệ, tiền tài, tính cách của bạn

Trên khuôn mặt con người ngũ quan gồm có mắt, lông mày, mũi, miệng, tai là 5 bộ bị quang trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống mỗi cá nhân. Lông mày hay còn gọi là bão thọ quan, ngũ tinh lông mày thuộc hỏa tinh, ở thượng đình. Nó quyết định trí tuệ, học vấn, tiền tài, gia đạo, anh em của người sở hữu nó. Những bộ phận xem kèm theo chân mày có thể kể đến ấn đường, mắt, xương chân mày.Nói xem tướng số là một bộ môn khoa học cũng không sai, vì xem tướng số cũng có công thức rõ ràng, chỉ cần theo công thức vẫn có thể đoán biết tính cách, cuộc sống của người đó. Và dựa vào mức độ tươi đẹp của các bộ vị có thể biết đời sống tinh thần cũng như vật chất của họ có...