Sinh con một bề có được sinh con thứ 3 không?

19:39 15/11/2022

Sinh con một bề là sinh hai con trở lên chỉ là con trai hoặc chỉ là con gái, theo quan niệm về sinh con một bề là con gái chỉ người phụ nữ không biết đẻ con.

Sinh con một bề là gì?

Sinh con một bề là sinh hai con trở lên chỉ là con trai hoặc chỉ là con gái, theo quan niệm về sinh con một bề là con gái chỉ người phụ nữ không biết đẻ con.

Sinh con một bề có được sinh con thứ 3 không?

Sinh con một bề có được sinh con thứ 3 không?

Quan niệm về sinh con một bề thật sự là một dạng tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” dường như đã ăn sâu, bám rễ, tồn tại dai dẳng trong đời sống xã hội và không dễ dàng xoá bỏ. Xã hội ngày càng văn minh, hiện đại, nhận thức về bình đẳng giới ngày một nâng cao. Nhưng không ít người vẫn còn tư tưởng lạc hậu, cổ hủ, nhất định phải có con trai bằng mọi giá. Hậy quả để lại là nhiều gia đình lâm vào cảnh đông con, nợ nần, túng thiếu. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, chồng lừa dối, phản bội, ngược đãi vợ con. Nhất là khi sinh được con trai, phúc đâu không thấy, chỉ thấy họa. Nhiều người quá nuông chiều con, để con hư hỏng, sa đà vào nghiện ngập, trộm cắp, phá gia chi tử. Thậm chí cháu đích tôn giết ông bà chỉ vì thiếu tiền đi đánh bạc, hút hít. Đó là chưa nói đến hậy quả lâu dài đối với xã hội, mức độ chênh lệch về giới tính sau này… “

Chính sách sinh con một bề là gái

Ngày 25.1.2012, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 của ngành dân số, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, nhằm can thiệp giảm tình trạng mất cân bằng giới tính, Tổng cục đã hoàn tất đề án đề xuất can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2013-2020 cho gia đình sinh con một bề gái và thực hiện tốt chính sách dân số (có 1-2 con).

Theo đó, những gia đình sinh con một bề là gái theo đúng chính sách gia đình có từ 1-2 con, sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt, đứa trẻ gái của gia đình sinh con một bề khi lớn sẽ được ưu tiên về chế độ bảo hiểm y tế, học phí, khi lớn hơn có thể được tạo điều kiện trong học tập, đào tạo nghề, việc làm và vay vốn làm kinh tế. Ngoài ra, những người cao tuổi sinh con gái một bề cũng sẽ được hưởng chế độ an sinh xã hội ưu tiên hơn.

Tuy nhiên, đề xuất này cho đến nay chưa được thông qua. Có nghĩa là việc sinh con một bề là gái vẫn chưa được hưởng một chính sách nào.

Thắc mắc về việc sinh con một bề có được sinh con thứ 3 không

Sinh con một bề có được sinh con thứ 3 không?

Anh Huy kỹ sư xây dựng có một câu hỏi về vấn đề này như sau “Chào chuyên gia, vợ chồng tôi đã có 1 bé gái đầu lòng, hiện nay vợ chồng tôi mới sinh đôi được 2 bé gái nữa. Nếu vợ chồng tôi muốn sinh thêm con nữa để mong con trai nối dõi tông đường thì có vi phạm pháp luật hiện hành hay không và có chính sách nào hỗ trợ cho việc sinh con một bề như gia đình tôi hay không? Xin cảm ơn chuyên gia

Hiện nay Việt Nam chưa có chính sách hỗ trợ nào cho việc gia đình sinh con một bề nhằm cân bằng tỉ lệ nam nữ.

Về việc sinh con một bề có được sinh con thứ 3 hay không thì được trích dẫn theo Pháp lệnh Dân số có sửa đổi bổ sung năm 2012 như sau:

Điều 10 Pháp lệnh Dân số sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định:

“Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản

 1. Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con.
 2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định”.

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ- CP ngày 8/3/2010 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh Dân số và Điều 1 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP ngày 17/3/2011 sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP, thì những trường hợp sau đây không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

 1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
 3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
 4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
 5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
 6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
  • Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
  • Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

Vì vậy, nếu so với trường hợp bạn hiện nay thì bạn có 3 con gái như vậy là không vi phạm chính sách dân số hiện hành. Tuy nhiên hiện bạn đã sinh 02 lần, dù là sinh con một bề thì bạn cũng sẽ không nên sinh con lần thứ 3 nữa, nếu bạn sinh thêm con nữa là vi phạm luật dân số.

Sinh con thứ 3 bị phạt như thế nào?

Nếu gia đình bạn không thuộc diện được phép sinh con thứ ba mà vẫn thực hiện việc sinh thêm con thứ ba thì chồng chị sẽ bị kỷ luật theo quy định 181/2013 QĐ/TW ngày 30 tháng 3 năm 2013.

Ngoài ra, hiện nay có một số Bộ, Ngành đã ban hành Thông tư, quyết định; Hội đồng nhân dân ở một số tỉnh đã ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, trong đó có hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm sinh con thứ ba trở lên. Theo đó, hình thức xử lý cụ thể đối với cán bộ, công chức vi phạm được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ, Ngành, Địa phương nơi cán bộ, công chức đó công tác.

Sinh con thứ 3 có bị cách chức không?

Trước đây khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác.

Tuy nhiên, khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ 31/12/2013 ra đời, thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó, những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba, nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh cong thứ 3.

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Chẳng hạn, nếu bạn đang là công chức thuộc Bộ tài chính Bộ tài chính thì cần xem Quyết định 1531/QĐ-BTC vì Bộ này đã ban hành Quyết định 1531/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành/thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế/thủ tục hành chính bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài chính, trong đó ban hành kèm Quy chế về xử lý kỷ luật công chức, viên chức Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Quy chế này quy định việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức, kể cả hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ đang công tác (sau đây gọi chung là công chức, viên chức), thuộc biên chế các tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình: sinh con thứ 3 trở lên, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 2 của Quy chế này. Hình thức kỉ luật được quy định tại Khoản 5 Quy chế này:

“Điều 5. Quy định về hình thức kỷ luật:

 1. Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.
 2. Hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ 4.
 3. Hình thức kỷ luật “Cách chức”: áp dụng đối với công chức, viên chức lãnh đạo sinh con thứ 4.
 4. Hình thức kỷ luật “Buộc thôi việc”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ năm trở lên.

Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêutrên, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định.”

Sinh con thứ 3 có được hưởng bhxh không?

Căn cứ theo Điều 28 Luật BHXH 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Pháp luật không quy định sinh bao nhiêu con thì được thì hưởng chế độ thai sản, chỉ cần bạn đáp ứng được các điều kiện trên là bạn đã được hưởng chế độ thai sản. Điều kiện hưởng chế độ thai sản là phải có ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh. Trong trường hợp của bạn bạn không đưa thông tin bạn đã đóng bảo hiểm xã hội hay chưa nên giả sử nếu bạn đáng có ít nhất 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước thời điểm sinh thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản.

Từ khoá:

chính sách sinh con một bề là gái
sinh con mot be co duoc sinh con thu 3 khong
sinh con thứ 3 có bị cách chức không
sinh con thứ 3 bị phạt như thế nào
sinh con thu 3 co duoc huong bhxh
sinh con thứ 3 có được hưởng bhxh không

1 / Xét nghiệm máu tổng quát bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm máu tổng quát bao lâu có kết quả?

2 / Chùa Ngọc Hoàng mở cửa đến mấy giờ & cách cầu con ra sao?

Khi các cặp vợ chồng đến cầu con ở chùa ngọc hoàng thì cũng nên biết chùa ngọc hoàng mở cửa đến mấy giờ, mấy giờ đóng cửa và cách khấn cầu con như thế nào cho đúng để được linh nghiệm. Chùa Ngọc Hoàng buổi sáng sẽ bắt đầu mở cửa từ 7h30. Benconmoi ngay hiểu được tâm trạng của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn muốn có thêm cơ hội xin con trong năm 2020, 2021 ngoài các phương pháp sinh con theo ý muốn khác thì cách cầu tự cũng là một cách để củng cố tinh thần được tốt hơn. Chùa ngọc hoàng mở cửa đến mấy giờ? Buổi sáng tốt nhất bạn có thể đén chùa bắt đầu từ 7h30, nếu ngày cuối tuần có thể đến sớm hơn 30 phút để tránh lượng khách du lịch đổ về đây khá đông khiến...

3 / cay-phong-thuy-de-ban

4 / Văn khấn mùng 1 cúng gia tiên và các vị thần

Cúng gia tiên vào ngày mùng 1 từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống của dân tộc ta, đây là một tập tục được người dân rất quan trọng. Vào những ngày này, mọi người sẽ cúng khấn tổ tiên để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ những người đã khuất mong họ phù hộ, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.văn khấn mùng 1 giúp bạn truyền đạt những thông điệp, mong muốn của mình cho những người thân đã mất. Thông thường, lễ cúng này sẽ được thực hiện vào ngày mùng 1 âm lịch, nhưng với những gia đình có việc bận không thể thực hiện được trong ngày này thì bạn có thể làm buổi lễ vào chiều ngày 30 hàng tháng đều được. Theo...

5 / Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi mới nhất

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh mới nhất năm nay theo ljch tiêm chủng mở rộng tiêm phòng các bệnh viêm gan B, uốn ván, ho gà, bại liệt, bạch hầu, Rota Virus, tiêm phòng Hib, BCG Lao phổi, viêm não nhật bản...Các loại Vacxin trong chương trình Tiêm Chủng Mở Rộng 2020 Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 chính xác nhấtLịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh mới nhất 2020 [caption id="attachment_18465" align="aligncenter" width="449"] Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi mới nhất[/caption]Chi tiết những mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tuổi như sauSau khi sinh:Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng viêm gan siêu vi B.Dưới 1 tháng tuổi:Tiêm phòng BCG, ngừa bệnh...