Xem ngay

So sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức: chất dinh dưỡng, công dụng

13:57 21/09/2020

Không phải khi nào mẹ cũng có đủ sữa mẹ cho con, và cũng không phải ai cũng muốn dùng sữa công thức cho con yêu của mình cả. Nhưng sữa mẹ và sữa công thức thì có gì khác nhau? Thông tin cụ thể so sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức sẽ cho bạn biết thành phàn dinh dưỡng của từng loại ra sao.

so sánh thành phần sữa mẹ với sữa công thức

Từ xưa tới nay, sữa mẹ luôn được đánh giá là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ, được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần mà không loại thức ăn nào khác có thể so sánh được.

Cho đến nay, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn nhiều lần so với việc nuôi con bằng các loại sữa công thức khác. Những lợi ích của sữa mẹ không chỉ dừng lại ở giá trị dinh dưỡng đối với bé mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ; phát triển tâm lý và trí não bé và tiết kiệm chi phí cho gia đình, xã hội. Những so sánh về các thành phần dinh dưỡng cơ bản trong sữa mẹ và sữa công thức sẽ giúp mẹ phần nào hiểu được sự vô giá của sữa mẹ đối với chính đứa con của mình.

Nghiên cứu chứng minh, có khoảng 100 thành phần khác ở sữa mẹ mà sữa công thức không có. Do vậy, bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ để bé phát triển tối ưu.

bảng so sánh sữa mẹ và các loại sữa công thức

Chi tiết bảng so sánh sữa mẹ và sữa công thức cũng như với các loại sữa như dê, bò.

ChấtSữa mẹSữa bòSữa dêSữa bột
Vitamin A64535655 µg/100g
Vitamin D0,030,030,030,06 µg/100g
Vitamin C5,01,01,36,1 mg/100g
Vitamin E0,30,70,70,3 µg/100g
Vitamin B1 (thiamin)14040048068 µg/100g
Vitamin B2 (riboflavin)36162138101 µg/100g
Axít pantothenic200300300304 µg/100g
Biotin0,82,02,03,0 µg/100g
Axít nicôtinic (niaxin)200100200710 µg/100g
Axít folic5,25,01,010 µg/100g
Vitamin B120,30,40,10,2 µg/100g
Vitamin B611424641 µg/100g
Vitamin K
Protein1,33,253,52,5 g/100g
Carbohydrate74,54,26,5 g/100g

tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

 • Ngay cả những loại sữa hộp được quảng cáo là có chứa chất đề kháng cho cơ thể bé thì chúng cũng không chất lượng bằng chất đề kháng từ sữa mẹ.
 • Sữa mẹ là nguồn cung cấp các chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại virus (vi khuẩn) gây bệnh. Các chất này không được tìm thấy trong sữa hộp

nước trong sữa mẹ

 • Lượng nước khi bé sử dụng sữa hộp phụ thuộc vào chỉ dẫn cách pha chế của từng nhãn sữa riêng biệt.
 • Lượng nước có trong sữa mẹ luôn đáp ứng đủ cho nhu cầu và sự phát triển của bé.

Đây cũng là lý do vì sao các mẹ nhận được câu trả lời là KHÔNG khi thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước lọc không.

chất béo trong sữa mẹ

 • Thành phần chất béo có trong sữa hộp khác với sữa mẹ nên bé khó hấp thu hơn.
 • Sữa mẹ chứa nhiều chất béo hơn sữa công thức. Bé cũng dễ hấp thu nguồn chất béo này.

hàm lượng protein trong sữa mẹ

hàm lượng protein trong sữa mẹ

 • Lượng protein trong sữa hộp có thể nhiều gấp đôi lượng protein có trong sữa mẹ.
 • Lượng protein có trong sữa mẹ giúp bé dễ hấp thu lại hoàn toàn phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé.

lượng Vitamin và khoáng chất

 • Nếu người mẹ chú ý ăn uống và đa dạng thì bé sẽ hấp thu được lượng vitamin và khoáng chất cần thiết qua sữa mẹ, ít nhất cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.
 • Tùy từng nhãn sữa và lượng sữa mà bé tiêu thụ mà số lượng vitamin và khoáng chất có trong sữa hộp nhiều hoặc ít hơn so với sữa mẹ.

Hàm lượng Carbonhydrate

 • Sữa mẹ chứa lượng carbonhydrate cao hơn sữa hộp. Đây được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển của bé.
 • Lượng carbonhydrate có trong sữa hộp (sữa bò) thường ít hơn trong sữa mẹ.

Mùi vị của sữa mẹ & sữa công thức

Tùy thuộc vào thực đơn dinh dưỡng của người mẹ mà sữa mẹ có thể bị thay đổi mùi vị. Do đó, người mẹ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mẹ sau sinh.

Lưu ý: Bác sĩ khuyến cáo, người mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng sữa bò (cả sữa tươi và sữa đóng hộp). Nguyên nhân là vì, hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt nên không thể hấp thu đuợc các chất có trong sữa.

thành phần các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Thành phần của sữa mẹ
Chất béo (g/100 ml)
Tổng4.2
fatty acids – length 8Ctrace
polyunsaturated fatty acids0,6
cholesterol0,016
Protein (g/100 ml)
total1.1
casein0.4
a-lactalbumin0.3
lactoferrin (apo-lactoferrin)0.2
IgA0.1
IgG0.001
lysozyme0.05
serum albumin0.05
ß-lactoglobulin
Carbohydrate (g/100 ml)
lactose7
oligosaccharides0.5
Khoáng chất (g/100 ml)
calcium0.03
phosphorus0.014
sodium0.015
potassium0.055
chlorine0.043

sữa công thức nào gần giống với sữa mẹ nhất

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên có thể vì 1 số lí do nào đó mà có những bé không được may mắn hưởng trọn vẹn nguồn dưỡng chất tuyệt vời này. Vì thế các mẹ cần sự trợ giúp của sữa công thức. Vì hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên cần phải chọn loại sữa bột cho bé dễ tiêu hóa và giống với sữa mẹ nhất để có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ. Dưới đây là những dòng sữa giống sữa mẹ nhất được các bà mẹ ưa dùng cho trẻ hiện nay:

 1. Sữa Nan
 2. Sữa Nhật (sữa Morinaga, Wakodo, Meiji, Icreo Glico)
 3. Sữa Physiolac Pháp
 4. Sữa Similac Mỹ
 5. Sữa Frisolac

trong các loại sữa công thức nào nhạt nhất

Hiện nay, phần lớn dòng sữa nhập từ Nhật, Pháp, Mỹ là những nhãn sữa nhạt, vừa miệng với bé nhất.  Sữa được các mẹ lựa chọn nhiều nhất là  sữa Nan. Sữa nhạt dễ uống nên bé uống ngon miệng.

sữa công thức nào có vị ngọt, dễ uống?

Cho con uống sữa ngọt hay sữa nhạt tốt hơn? Hàng loạt câu hỏi trên được các bà mẹ đưa ra nhưng không phải ai cũng lý giải được.

Hầu như nhiều mẹ chỉ quan tâm đến lượng đạm, vitamin, chất béo, khoáng chất, DHA, ARA… khi đọc thành phần hộp sữa mà ít khi để ý đến lượng đường, nên khi nghe chị thắc mắc, nhiều người cũng không khỏi hoang mang: Sao lại có sữa ngọt, sữa nhạt? Có phải sữa ngọt là sữa có nhiều đường hơn? Đường trong sữa là đường gì, đường tự nhiên hay hóa học? Cho con uống sữa ngọt hay sữa nhạt tốt hơn?

Đặt ra hàng loạt câu hỏi, nhưng theo chị Nga không phải ai cũng có được câu trả lời vì đọc lại thành phần trên nhãn sữa, hầu như thông tin về lượng đường không thể hiện cụ thể và nhiều bà mẹ cũng không nắm rõ, với độ tuổi của con mình, cho ăn bao nhiêu đường là đủ?

“Một số loại sữa công thức hiện nay cho thêm đường sucrose (đường mía, đường củ cải) vào nên rất ngọt, độ ngọt càng cao lại càng không tốt cho trẻ”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.

sua me va sua cong thuc, kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, bảng so sánh sữa mẹ và sữa công thức, kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, so sánh sữa mẹ và sữa bò, bé vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa ngoài, cách kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài

1 / iEURO2020 – Nhận định kèo đội tuyển Ukraine kỳ Euro 2020 – 2021

Ngoài đội tuyển Hà Lan được đánh giá cao nhất bảng C thì đối thủ lớn nhất trong việc cạnh tranh cho chiếc vé vào vòng 16 đội của Ukraine sẽ là Trung Áo, dù được đánh giá thấp hơn đối thủ nhưng cơ hội để cho đội bóng Đông Âu gây khó khăn cho Áo sẽ là không ít.Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bán Kết Euro 20211/ Thành tích gần đây của đội tuyển Ukraine  trước kỳ Euro 2020-21Tại vòng loại của Euro 2020 - 21 đã qua, Ukraine chính là cái tên đã tạo ra được nhiều dấu ấn nhất trong số các đội bóng giành quyền góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu. Điều đó đã được chứng mình, bởi những nỗ lực tại các lượt đấu đã qua đã giúp Ukraine vượt qua mặt những đối thủ cùng bảng...

2 / Cách ăn hạt óc chó giảm cân từ 3-5 kg/tháng

Ăn hạt óc chó giảm cân là phương pháp mang lại nhiều lợi ích lâu dài ít ai biết. Trong hạt óc chó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà theo các chuyên gia là rất tốt cho quá trình giảm cân. Nếu bạn đang không biết nên dùng loại thực phẩm nào để giảm cân thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé![caption id="attachment_19791" align="aligncenter" width="600"] Ăn hạt óc chó giảm cân[/caption] Tại sao Hạt Óc Chó Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong hạt óc chó có chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó, chiếm ưu thế nhất là chất béo (chiếm đến 65%) và Protein với 15%. Tuy nhiên, chất béo trong loại hạt này rất có lợi có sức khỏe. Là chất béo không bão hòa, ít...

3 / Bật mí một số cách tăng cân nhanh cho nữ mà không cần dùng thuốc

Ngoài vấn đề giảm cân của các chị em có số cân và thân hình quá khổ ra thì cũng có rất nhiều chị em muốn tăng cân để phù hợp với thân hình và vóc dáng của mình. Sử dụng thuốc tăng cân là cách nhanh nhất mà các chị em thường nghĩ đến, nhưng hiệu quả của thuốc tăng cân vẫn chưa được kiểm chứng và có tác dụng phụ như thế nào. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số cách tăng cân nhanh cho nữ không dùng thuốc để bạn có một quá trình tăng cân an toàn.Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn[caption id="attachment_19780" align="aligncenter" width="940"] Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn mỗi ngày[/caption]Để có thể tăng cân nhanh thì trước tiên trong...

4 / Những lưu ý khi muốn cai sữa cho bé

Khi trẻ đã đến độ tuổi cứng cáp, các mẹ thường có xu hướng cai sữa cho bé nhưng không biết nên làm thế nào. Dưới đây là một số thông tin giúp mẹ hiểu hơn về cách cai sữa ở trẻ.[caption id="attachment_19774" align="aligncenter" width="938"] Những lưu ý khi muốn cai sữa cho bé[/caption] Cai sữa cho con, mẹ cần lưu ý gì? Đảm bảo dinh dưỡng cho bé Khi cai sữa cho bé thì nỗi băn khoăn nhiều nhất của mẹ chính là vấn đề dinh dưỡng cho con. Khi cho con bú sữa mẹ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bé đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần. Nhưng khi ngừng cho bú, bạn phải đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng  để bé có thể phát triển cơ thể cũng như não bộ. Trên thị trường...

5 / Xem tướng lông mày nói lên trí tuệ, tiền tài, tính cách của bạn

Trên khuôn mặt con người ngũ quan gồm có mắt, lông mày, mũi, miệng, tai là 5 bộ bị quang trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống mỗi cá nhân. Lông mày hay còn gọi là bão thọ quan, ngũ tinh lông mày thuộc hỏa tinh, ở thượng đình. Nó quyết định trí tuệ, học vấn, tiền tài, gia đạo, anh em của người sở hữu nó. Những bộ phận xem kèm theo chân mày có thể kể đến ấn đường, mắt, xương chân mày.Nói xem tướng số là một bộ môn khoa học cũng không sai, vì xem tướng số cũng có công thức rõ ràng, chỉ cần theo công thức vẫn có thể đoán biết tính cách, cuộc sống của người đó. Và dựa vào mức độ tươi đẹp của các bộ vị có thể biết đời sống tinh thần cũng như vật chất của họ có...