So sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức: chất dinh dưỡng, công dụng

13:10 05/12/2022

Không phải khi nào mẹ cũng có đủ sữa mẹ cho con, và cũng không phải ai cũng muốn dùng sữa công thức cho con yêu của mình cả. Nhưng sữa mẹ và sữa công thức thì có gì khác nhau? Thông tin cụ thể so sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức sẽ cho bạn biết thành phàn dinh dưỡng của từng loại ra sao.

so sánh thành phần sữa mẹ với sữa công thức

Từ xưa tới nay, sữa mẹ luôn được đánh giá là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ, được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần mà không loại thức ăn nào khác có thể so sánh được.

Cho đến nay, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn nhiều lần so với việc nuôi con bằng các loại sữa công thức khác. Những lợi ích của sữa mẹ không chỉ dừng lại ở giá trị dinh dưỡng đối với bé mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ; phát triển tâm lý và trí não bé và tiết kiệm chi phí cho gia đình, xã hội. Những so sánh về các thành phần dinh dưỡng cơ bản trong sữa mẹ và sữa công thức sẽ giúp mẹ phần nào hiểu được sự vô giá của sữa mẹ đối với chính đứa con của mình.

Nghiên cứu chứng minh, có khoảng 100 thành phần khác ở sữa mẹ mà sữa công thức không có. Do vậy, bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ để bé phát triển tối ưu.

bảng so sánh sữa mẹ và các loại sữa công thức

Chi tiết bảng so sánh sữa mẹ và sữa công thức cũng như với các loại sữa như dê, bò.

ChấtSữa mẹSữa bòSữa dêSữa bột
Vitamin A64535655 µg/100g
Vitamin D0,030,030,030,06 µg/100g
Vitamin C5,01,01,36,1 mg/100g
Vitamin E0,30,70,70,3 µg/100g
Vitamin B1 (thiamin)14040048068 µg/100g
Vitamin B2 (riboflavin)36162138101 µg/100g
Axít pantothenic200300300304 µg/100g
Biotin0,82,02,03,0 µg/100g
Axít nicôtinic (niaxin)200100200710 µg/100g
Axít folic5,25,01,010 µg/100g
Vitamin B120,30,40,10,2 µg/100g
Vitamin B611424641 µg/100g
Vitamin K
Protein1,33,253,52,5 g/100g
Carbohydrate74,54,26,5 g/100g

tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

 • Ngay cả những loại sữa hộp được quảng cáo là có chứa chất đề kháng cho cơ thể bé thì chúng cũng không chất lượng bằng chất đề kháng từ sữa mẹ.
 • Sữa mẹ là nguồn cung cấp các chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại virus (vi khuẩn) gây bệnh. Các chất này không được tìm thấy trong sữa hộp

nước trong sữa mẹ

 • Lượng nước khi bé sử dụng sữa hộp phụ thuộc vào chỉ dẫn cách pha chế của từng nhãn sữa riêng biệt.
 • Lượng nước có trong sữa mẹ luôn đáp ứng đủ cho nhu cầu và sự phát triển của bé.

Đây cũng là lý do vì sao các mẹ nhận được câu trả lời là KHÔNG khi thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước lọc không.

chất béo trong sữa mẹ

 • Thành phần chất béo có trong sữa hộp khác với sữa mẹ nên bé khó hấp thu hơn.
 • Sữa mẹ chứa nhiều chất béo hơn sữa công thức. Bé cũng dễ hấp thu nguồn chất béo này.

hàm lượng protein trong sữa mẹ

hàm lượng protein trong sữa mẹ

 • Lượng protein trong sữa hộp có thể nhiều gấp đôi lượng protein có trong sữa mẹ.
 • Lượng protein có trong sữa mẹ giúp bé dễ hấp thu lại hoàn toàn phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé.

lượng Vitamin và khoáng chất

 • Nếu người mẹ chú ý ăn uống và đa dạng thì bé sẽ hấp thu được lượng vitamin và khoáng chất cần thiết qua sữa mẹ, ít nhất cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.
 • Tùy từng nhãn sữa và lượng sữa mà bé tiêu thụ mà số lượng vitamin và khoáng chất có trong sữa hộp nhiều hoặc ít hơn so với sữa mẹ.

Hàm lượng Carbonhydrate

 • Sữa mẹ chứa lượng carbonhydrate cao hơn sữa hộp. Đây được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển của bé.
 • Lượng carbonhydrate có trong sữa hộp (sữa bò) thường ít hơn trong sữa mẹ.

Mùi vị của sữa mẹ & sữa công thức

Tùy thuộc vào thực đơn dinh dưỡng của người mẹ mà sữa mẹ có thể bị thay đổi mùi vị. Do đó, người mẹ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mẹ sau sinh.

Lưu ý: Bác sĩ khuyến cáo, người mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng sữa bò (cả sữa tươi và sữa đóng hộp). Nguyên nhân là vì, hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt nên không thể hấp thu đuợc các chất có trong sữa.

thành phần các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Thành phần của sữa mẹ
Chất béo (g/100 ml)
Tổng4.2
fatty acids – length 8Ctrace
polyunsaturated fatty acids0,6
cholesterol0,016
Protein (g/100 ml)
total1.1
casein0.4
a-lactalbumin0.3
lactoferrin (apo-lactoferrin)0.2
IgA0.1
IgG0.001
lysozyme0.05
serum albumin0.05
ß-lactoglobulin
Carbohydrate (g/100 ml)
lactose7
oligosaccharides0.5
Khoáng chất (g/100 ml)
calcium0.03
phosphorus0.014
sodium0.015
potassium0.055
chlorine0.043

sữa công thức nào gần giống với sữa mẹ nhất

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên có thể vì 1 số lí do nào đó mà có những bé không được may mắn hưởng trọn vẹn nguồn dưỡng chất tuyệt vời này. Vì thế các mẹ cần sự trợ giúp của sữa công thức. Vì hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên cần phải chọn loại sữa bột cho bé dễ tiêu hóa và giống với sữa mẹ nhất để có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ. Dưới đây là những dòng sữa giống sữa mẹ nhất được các bà mẹ ưa dùng cho trẻ hiện nay:

 1. Sữa Nan
 2. Sữa Nhật (sữa Morinaga, Wakodo, Meiji, Icreo Glico)
 3. Sữa Physiolac Pháp
 4. Sữa Similac Mỹ
 5. Sữa Frisolac

trong các loại sữa công thức nào nhạt nhất

Hiện nay, phần lớn dòng sữa nhập từ Nhật, Pháp, Mỹ là những nhãn sữa nhạt, vừa miệng với bé nhất.  Sữa được các mẹ lựa chọn nhiều nhất là  sữa Nan. Sữa nhạt dễ uống nên bé uống ngon miệng.

sữa công thức nào có vị ngọt, dễ uống?

Cho con uống sữa ngọt hay sữa nhạt tốt hơn? Hàng loạt câu hỏi trên được các bà mẹ đưa ra nhưng không phải ai cũng lý giải được.

Hầu như nhiều mẹ chỉ quan tâm đến lượng đạm, vitamin, chất béo, khoáng chất, DHA, ARA… khi đọc thành phần hộp sữa mà ít khi để ý đến lượng đường, nên khi nghe chị thắc mắc, nhiều người cũng không khỏi hoang mang: Sao lại có sữa ngọt, sữa nhạt? Có phải sữa ngọt là sữa có nhiều đường hơn? Đường trong sữa là đường gì, đường tự nhiên hay hóa học? Cho con uống sữa ngọt hay sữa nhạt tốt hơn?

Đặt ra hàng loạt câu hỏi, nhưng theo chị Nga không phải ai cũng có được câu trả lời vì đọc lại thành phần trên nhãn sữa, hầu như thông tin về lượng đường không thể hiện cụ thể và nhiều bà mẹ cũng không nắm rõ, với độ tuổi của con mình, cho ăn bao nhiêu đường là đủ?

“Một số loại sữa công thức hiện nay cho thêm đường sucrose (đường mía, đường củ cải) vào nên rất ngọt, độ ngọt càng cao lại càng không tốt cho trẻ”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.

sua me va sua cong thuc, kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, bảng so sánh sữa mẹ và sữa công thức, kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, so sánh sữa mẹ và sữa bò, bé vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa ngoài, cách kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài

1 / Danh hài Trường Giang sinh năm bao nhiêu, chiều cao và quê ở đâu?

Chiều cao của trường giang là bao nhiêu? quê ở đâu, bạn gái của Trường Giang là Nhã Phương quen nhau từ bao giờ sẽ được benconmoingay.net chia sẻ với bạn chi tiết nhất về sự nghiệp và thành công của Trường Giang chi tiết nhất tại đây.Danh hài Trường Giang quê ở đâu? Trường Giang tên khai sinh là Võ Vũ Trường Giang, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1983 tại Long Thành, Đồng Nai, là con kế út trong một gia đình nghèo khó có sáu anh chị em (bốn trai, hai gái). Cha mẹ và họ hàng nội ngoại của danh hài Trường Giang quê ở Tam Kỳ, Quảng Nam. Chiều cao của trường giang là bao nhiêu? Theo thông tin chia sẻ từ anh gem nghệ sĩ hài thì chieu cao cua danh hai Truong Giang khá khiêm tốn, bạn bè anh cho biết chiều cao chính xác của...

2 / Chùa Ngọc Hoàng mở cửa đến mấy giờ & cách cầu con ra sao?

Khi các cặp vợ chồng đến cầu con ở chùa ngọc hoàng thì cũng nên biết chùa ngọc hoàng mở cửa đến mấy giờ, mấy giờ đóng cửa và cách khấn cầu con như thế nào cho đúng để được linh nghiệm. Chùa Ngọc Hoàng buổi sáng sẽ bắt đầu mở cửa từ 7h30. Benconmoi ngay hiểu được tâm trạng của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn muốn có thêm cơ hội xin con trong năm 2020, 2021 ngoài các phương pháp sinh con theo ý muốn khác thì cách cầu tự cũng là một cách để củng cố tinh thần được tốt hơn. Chùa ngọc hoàng mở cửa đến mấy giờ? Buổi sáng tốt nhất bạn có thể đén chùa bắt đầu từ 7h30, nếu ngày cuối tuần có thể đến sớm hơn 30 phút để tránh lượng khách du lịch đổ về đây khá đông khiến...

3 / Văn khấn mùng 1 cúng gia tiên và các vị thần

Cúng gia tiên vào ngày mùng 1 từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống của dân tộc ta, đây là một tập tục được người dân rất quan trọng. Vào những ngày này, mọi người sẽ cúng khấn tổ tiên để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ những người đã khuất mong họ phù hộ, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.văn khấn mùng 1 giúp bạn truyền đạt những thông điệp, mong muốn của mình cho những người thân đã mất. Thông thường, lễ cúng này sẽ được thực hiện vào ngày mùng 1 âm lịch, nhưng với những gia đình có việc bận không thể thực hiện được trong ngày này thì bạn có thể làm buổi lễ vào chiều ngày 30 hàng tháng đều được. Theo...

4 / giá sữa đặc ông thọ vinamilk

Giá sữa đặc ông thọ vinamilk 2020: thông tin về giá sữa ông thọ hộp nhỏ, sữa ông thọ hộp giấy, sữa đặc có đường ông thọ vỉ, sữa đặc ông thọ trắng, sữa ông thọ đỏ giá bao nhiêu ..v..v..Bảng giá sữa ensure mới nhất 2020 có nên cho trẻ em uống cà phê không?Giá sữa đặc ông thọ vinamilk [caption id="attachment_12808" align="aligncenter" width="467"] giá sữa đặc ông thọ vinamilk[/caption] Mua sữa ông thọ ở đâu? Bạn có thể mua sữa ông thọ ở tất cả các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, và hầu hết các tiệm tạp hoá trên cả nước.Bạn có thể đặt mua tại Shopee để có ưu đãi khuyến mãi tốt nhất: Tại Đây Sữa đặc có đường Ông Thọ chữ xanhQuy cách Hộp thiếc 380g giá bán...

5 / Dấu hiệu thai nhi khoẻ mạnh trong 3 tháng đầu làm sao biết?

Sau những nôn nóng ban đầu trông ngóng, quan sát cơ thể và mẹ thấy mình có các dấu hiệu mang thai rõ rêt thì tin vui đã đến. Vậy dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu có khá nhiều đặc điểm dễ nhận biết như ốm nghén, ợ chua sẽ giúp mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu, uống sữa gì giúp bé thông minh và khoẻ mạnh trong bụng mẹ.Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu? Một thai kỳ khỏe mạnh sẽ cho mẹ bầu biết qua các dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng đầu[caption id="attachment_18503" align="aligncenter" width="683"] dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng đầu[/caption]Xuất hiện các hiện tượng ợ nóng và khó tiêu: Mẹ bầu có thể thường xuyên bị ợ nóng và khó tiêu sau khi ăn...