So sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức: chất dinh dưỡng, công dụng

13:57 21/09/2020

Không phải khi nào mẹ cũng có đủ sữa mẹ cho con, và cũng không phải ai cũng muốn dùng sữa công thức cho con yêu của mình cả. Nhưng sữa mẹ và sữa công thức thì có gì khác nhau? Thông tin cụ thể so sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức sẽ cho bạn biết thành phàn dinh dưỡng của từng loại ra sao.

so sánh thành phần sữa mẹ với sữa công thức

Từ xưa tới nay, sữa mẹ luôn được đánh giá là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ, được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần mà không loại thức ăn nào khác có thể so sánh được.

Cho đến nay, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn nhiều lần so với việc nuôi con bằng các loại sữa công thức khác. Những lợi ích của sữa mẹ không chỉ dừng lại ở giá trị dinh dưỡng đối với bé mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ; phát triển tâm lý và trí não bé và tiết kiệm chi phí cho gia đình, xã hội. Những so sánh về các thành phần dinh dưỡng cơ bản trong sữa mẹ và sữa công thức sẽ giúp mẹ phần nào hiểu được sự vô giá của sữa mẹ đối với chính đứa con của mình.

Nghiên cứu chứng minh, có khoảng 100 thành phần khác ở sữa mẹ mà sữa công thức không có. Do vậy, bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ để bé phát triển tối ưu.

bảng so sánh sữa mẹ và các loại sữa công thức

Chi tiết bảng so sánh sữa mẹ và sữa công thức cũng như với các loại sữa như dê, bò.

ChấtSữa mẹSữa bòSữa dêSữa bột
Vitamin A64535655 µg/100g
Vitamin D0,030,030,030,06 µg/100g
Vitamin C5,01,01,36,1 mg/100g
Vitamin E0,30,70,70,3 µg/100g
Vitamin B1 (thiamin)14040048068 µg/100g
Vitamin B2 (riboflavin)36162138101 µg/100g
Axít pantothenic200300300304 µg/100g
Biotin0,82,02,03,0 µg/100g
Axít nicôtinic (niaxin)200100200710 µg/100g
Axít folic5,25,01,010 µg/100g
Vitamin B120,30,40,10,2 µg/100g
Vitamin B611424641 µg/100g
Vitamin K
Protein1,33,253,52,5 g/100g
Carbohydrate74,54,26,5 g/100g

tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

 • Ngay cả những loại sữa hộp được quảng cáo là có chứa chất đề kháng cho cơ thể bé thì chúng cũng không chất lượng bằng chất đề kháng từ sữa mẹ.
 • Sữa mẹ là nguồn cung cấp các chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại virus (vi khuẩn) gây bệnh. Các chất này không được tìm thấy trong sữa hộp

nước trong sữa mẹ

 • Lượng nước khi bé sử dụng sữa hộp phụ thuộc vào chỉ dẫn cách pha chế của từng nhãn sữa riêng biệt.
 • Lượng nước có trong sữa mẹ luôn đáp ứng đủ cho nhu cầu và sự phát triển của bé.

Đây cũng là lý do vì sao các mẹ nhận được câu trả lời là KHÔNG khi thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước lọc không.

chất béo trong sữa mẹ

 • Thành phần chất béo có trong sữa hộp khác với sữa mẹ nên bé khó hấp thu hơn.
 • Sữa mẹ chứa nhiều chất béo hơn sữa công thức. Bé cũng dễ hấp thu nguồn chất béo này.

hàm lượng protein trong sữa mẹ

hàm lượng protein trong sữa mẹ

 • Lượng protein trong sữa hộp có thể nhiều gấp đôi lượng protein có trong sữa mẹ.
 • Lượng protein có trong sữa mẹ giúp bé dễ hấp thu lại hoàn toàn phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé.

lượng Vitamin và khoáng chất

 • Nếu người mẹ chú ý ăn uống và đa dạng thì bé sẽ hấp thu được lượng vitamin và khoáng chất cần thiết qua sữa mẹ, ít nhất cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.
 • Tùy từng nhãn sữa và lượng sữa mà bé tiêu thụ mà số lượng vitamin và khoáng chất có trong sữa hộp nhiều hoặc ít hơn so với sữa mẹ.

Hàm lượng Carbonhydrate

 • Sữa mẹ chứa lượng carbonhydrate cao hơn sữa hộp. Đây được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển của bé.
 • Lượng carbonhydrate có trong sữa hộp (sữa bò) thường ít hơn trong sữa mẹ.

Mùi vị của sữa mẹ & sữa công thức

Tùy thuộc vào thực đơn dinh dưỡng của người mẹ mà sữa mẹ có thể bị thay đổi mùi vị. Do đó, người mẹ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mẹ sau sinh.

Lưu ý: Bác sĩ khuyến cáo, người mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng sữa bò (cả sữa tươi và sữa đóng hộp). Nguyên nhân là vì, hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt nên không thể hấp thu đuợc các chất có trong sữa.

thành phần các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Thành phần của sữa mẹ
Chất béo (g/100 ml)
Tổng4.2
fatty acids – length 8Ctrace
polyunsaturated fatty acids0,6
cholesterol0,016
Protein (g/100 ml)
total1.1
casein0.4
a-lactalbumin0.3
lactoferrin (apo-lactoferrin)0.2
IgA0.1
IgG0.001
lysozyme0.05
serum albumin0.05
ß-lactoglobulin
Carbohydrate (g/100 ml)
lactose7
oligosaccharides0.5
Khoáng chất (g/100 ml)
calcium0.03
phosphorus0.014
sodium0.015
potassium0.055
chlorine0.043

sữa công thức nào gần giống với sữa mẹ nhất

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên có thể vì 1 số lí do nào đó mà có những bé không được may mắn hưởng trọn vẹn nguồn dưỡng chất tuyệt vời này. Vì thế các mẹ cần sự trợ giúp của sữa công thức. Vì hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên cần phải chọn loại sữa bột cho bé dễ tiêu hóa và giống với sữa mẹ nhất để có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ. Dưới đây là những dòng sữa giống sữa mẹ nhất được các bà mẹ ưa dùng cho trẻ hiện nay:

 1. Sữa Nan
 2. Sữa Nhật (sữa Morinaga, Wakodo, Meiji, Icreo Glico)
 3. Sữa Physiolac Pháp
 4. Sữa Similac Mỹ
 5. Sữa Frisolac

trong các loại sữa công thức nào nhạt nhất

Hiện nay, phần lớn dòng sữa nhập từ Nhật, Pháp, Mỹ là những nhãn sữa nhạt, vừa miệng với bé nhất.  Sữa được các mẹ lựa chọn nhiều nhất là  sữa Nan. Sữa nhạt dễ uống nên bé uống ngon miệng.

sữa công thức nào có vị ngọt, dễ uống?

Cho con uống sữa ngọt hay sữa nhạt tốt hơn? Hàng loạt câu hỏi trên được các bà mẹ đưa ra nhưng không phải ai cũng lý giải được.

Hầu như nhiều mẹ chỉ quan tâm đến lượng đạm, vitamin, chất béo, khoáng chất, DHA, ARA… khi đọc thành phần hộp sữa mà ít khi để ý đến lượng đường, nên khi nghe chị thắc mắc, nhiều người cũng không khỏi hoang mang: Sao lại có sữa ngọt, sữa nhạt? Có phải sữa ngọt là sữa có nhiều đường hơn? Đường trong sữa là đường gì, đường tự nhiên hay hóa học? Cho con uống sữa ngọt hay sữa nhạt tốt hơn?

Đặt ra hàng loạt câu hỏi, nhưng theo chị Nga không phải ai cũng có được câu trả lời vì đọc lại thành phần trên nhãn sữa, hầu như thông tin về lượng đường không thể hiện cụ thể và nhiều bà mẹ cũng không nắm rõ, với độ tuổi của con mình, cho ăn bao nhiêu đường là đủ?

“Một số loại sữa công thức hiện nay cho thêm đường sucrose (đường mía, đường củ cải) vào nên rất ngọt, độ ngọt càng cao lại càng không tốt cho trẻ”, bác sĩ Hải nhấn mạnh.

sua me va sua cong thuc, kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, bảng so sánh sữa mẹ và sữa công thức, kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, so sánh sữa mẹ và sữa bò, bé vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa ngoài, cách kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài

1 / Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội

Địa chỉ khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám thai, tiền sản khám sức khoẻ tổng quát hay xét nghiệm máu tổng quát đầy đủ ở Hà Nội, các chi nhánh và bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc.Dịch vụ sinh con theo ý muốn tại bệnh viện Từ Dũ là gì? Sinh con theo ý muốn ở bệnh viện Hồng Ngọc Bảng giá tiêm phòng vacxin viện pasteur Tp.HCM mới nhất 2020Sinh đẻ ở bệnh viện thu cúc có tốt không? Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Hà Nội không chuyên về sản nên chỉ thực hiện các dịch vụ khám thai, tiền sản[caption id="attachment_19489" align="aligncenter" width="587"] Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội[/caption]Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại...

2 / ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y?

Đàn ông nên ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y thì người vợ cần biết bổ sung các món ăn gì để tăng tinh trùng y sinh con trai năm 2020, 2021 vô thực đơnCác cách tính sinh con trai năm 2021 chuẩn nhất Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y Rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay vì chữ hiếu vẫn muốn sinh con trai theo ý muốn, nhất là sinh con trai năm 2017 này hoặc phải cố gắng sinh con trai năm 2018 để làm hài lòng cha mẹ chồng.[caption id="attachment_18882" align="aligncenter" width="866"] ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y[/caption]Có khá nhiều cách để tính sinh con trai theo ý muốn năm 2017 hoặc trong năm 2018, trong tính toán của người vợ dành cho chồng...

3 / Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh trong vòng 24h trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.Mẹ bị viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ? Mẹ mang thai bị nhiễm viêm gan B thai nhi có lây nhiễm không?Tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ sơ sinh Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với vi rút ngay khi sinh, đây là một sự cạnh...

4 / Diễn viên phim sống chung với mẹ chồng

Dàn diễn viên "phim sống chung với mẹ chồng" có khá nhiều thú vị khiến khán giả ngóng từng tập phim & tập cuối cùng là ẩn số về số phận các nhân vật chính.I/ Nội dung phim sống chung với mẹ chồng Mới đây, một đoạn trích đoạn từ phim truyền hình "Sống chung với mẹ chồng" đã trở thành hiện tượng trên cộng đồng facebook Việt Nam. Chỉ sau hơn 25 giờ, trailer với sức hút khủng khiếp đã thu được 3,6 triệu lượt xem với hơn 56.000 lượt like, gần 57.000 lượt share cùng hàng hơn 32.000 lượt bình luận.Đây cũng là bộ phim tiếp theo về đề tài gia đình của đạo diễn Vũ Trường Khoa. Trước phim Sống chung với mẹ chồng, anh đã để lại dấu ấn với những phim truyền hình hấp dẫn như Hôn...

5 / trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý?

trẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý: Nuôi con chỉ mong con lớn lên mỗi ngày. Và lớn lên dễ nhận thấy nhất là cao lên và nặng hơn. Cho nên ba mẹ luôn mong muốn cân nặng của con phát triển. Nhưng Benconmoingay.net khuyên ba mẹ cần tham khảo các chuẩn cân nặng để có lộ trình tăng cân hợp lý cho bé.So sánh thành phần sữa mẹ và sữa công thức: chất dinh dưỡng, công dụng Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinhtrẻ sơ sinh tăng cân thế nào là hợp lý Nhiều bà mẹ lo ngại khi thấy con mình bắt đầu tăng trưởng chậm hơn so với trước đây, cũng có người khá thờ ơ trước những biểu hiện bất thường ở trẻ, và kết quả là cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ không được phát triển toàn...