Sách Chim Rừng Việt Nam của PSG Nguyễn Lân Hùng Sơn vi phạm tác quyền ảnh nghiêm trọng

23:58 19/02/2020

Sau thời gian công bố không bao lâu thì cuốn sách Chim Rừng Việt Nam xuất bản năm 2017 do phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Phan Hùng Sơn bị tố vi phạm bản quyền nghiêm trọng từ các nhiếp ảnh gia chụp chim hoang dã khắp Việt Nam.

1/ Sách Chim Rừng Việt Nam của PSG Nguyễn Phan Hùng Sơn

Ngay từ khi công bố ra mắt thì cuốn sách được các chuyên gia đầu ngành lẫn truyền thông đánh giá đây là một cuốn sách đem lại rất nhiều giá trị nghiên cứu dành cho giới học thuật Việt Nam cũng như giá trị về bảo tồn, kích thích lòng yêu thiên nhiên với các thế hệ trẻ hiện nay.

Phó giáo sư – Tiến Sĩ Nguyễn Lân Hùng Sơn trong buổi giao lưu ra mắt sách đã được nhắc đến như một người không chỉ dừng lại ở việc công bố các công trình khoa học liên quan đến khu hệ chim Việt Nam, điều quan trọng hơn là ông đã truyền lửa cho các thế hệ sinh viên, cao học, nghiên cứu sinh và cả cộng đồng về niềm đam mê nghiên cứu và bảo tồn thiên nhiên nói chung và các loài chim hoang dã nói riêng.

Sơ qua vài điều về PGS Nguyễn Lân Hùng Sơn

Phó giáo sư – Tiến Sĩ Nguyễn Lân Hùng Sơn có thể nói trong giới học thuật không quá xa lạ khi được nhắc đến một cách đầy tự hào là con trai của giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng. Dòng họ Nguyễn Lân nổi tiếng về sự ham học, nghiên cứu và cống hiến cho giáo dục Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, sinh năm 1976, là Trưởng Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam.

Vẻ đẹp lộng lẫy của những bộ lông vũ, tiếng hót mê ly của các loài chim đã mê hoặc ông ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Với sự dẫn dắt của người thầy, nhà bảo tồn thiên nhiên và môi trường tiên phong của Việt Nam – Giáo sư Võ Quý, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu chim ở Việt Nam.

Tuy nhiên, mọi sự đang có một điều khó hiểu là một người làm công tác khoa học như phó giáo sư Sơn chính là hiểu biết về tác quyền (quyền sở hữu trí tuệ), nhất là các báo cáo khoa học có sử dụng nguồn tư liệu và ảnh minh họa từ các chuyên gia khác.

2/ vi phạm bản quyền hình ảnh nghiêm trọng khi xuất bản sách

Nhiều nhà nghiên cứu chuyên về chim cũng như giới nhiếp ảnh gia hoang dã ở Việt Nam sau khi xem qua nội dung cuốn sách đã rất bất ngờ khi ảnh của mình xuất hiện minh họa trong sách nhưng không được một lời nhắc đến hoặc có sự liên hệ từ trước để xin phép sử dụng ảnh chính thức.

Rất nhiều ảnh có watermark (chữ ký tác giả) đã bị cắt bỏ đi một cách thô bạo. Bên cạnh đó một số loài dù đã được giới nghiên cứu Việt Nam đánh giá là đã không xuất hiện ở Việt Nam trên 70 năm nhưng vẫn được giới thiệu trong sách rất chi tiết với hình ảnh được lấy từ sinh cảnh chim Ấn Độ.

Một chuyên gia trong ngành – Tiến sĩ QB đánh giá sơ bộ về nội dung sách như sau:

  • Nội dung phần I – Những nét cơ bản về các loài chim – là sự sao chép (ăn cắp) các kết quả nghiên cứu của các tác giả khác mà không có trích dẫn nguồn cụ thể.
  • Phần III – Chim Việt Nam hình thái và phân loại – sử dụng quá nhiều ảnh của người khác mà không ghi rõ nguồn gốc ảnh — đây cũng là một sự ăn cắp và vi phạm bản quyền tác giả.
  • Phần IV — Hướng dẫn lựa chọn địa điểm quan sát chim ở Việt Nam cũng là cóp nhặt thong tin sơ sài và không có giá trị

Riêng với giới nhiếp ảnh gia đã có rất nhiều người tỏ ra bức xúc và không hài lòng khi tác giả in sách Chim Rừng Việt Nam 2017- phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng Sơn không hề có một động thái liên hệ xin tác quyền in ảnh mà tự ý xuất bản sách, thậm chí trong nội dung mở đầu & cuối sách cũng không 1 lần nhắc đến tác giả các bức ảnh được sử dụng minh họa trong sách.

Có khá nhiều email của các tác giả ảnh gửi đến Tiến sĩ Hùng Sơn với các nỗi bức xúc về tác phẩm của mình bị sử dụng một cách tùy tiện và vi phạm bản quyền nghiêm trọng nhưng chưa được phản hồi chính thức từ tác gải in sách.

Trích dẫn nội dung mới được báo tuoitre nêu đích danh Phó giáo sư Nguyễn Lân Hùng Sơn về việc vi phạm tác quyền này:

Chuyện vi phạm tác quyền ảnh vốn không mới. Nhưng lần này đáng tiếc ở chỗ người chụp ảnh và người lấy ảnh đều mong muốn có một công trình khoa học đầy đủ về các giống chim Việt Nam.

Quyển sách Chim Việt Nam dày 1.200 trang vừa ra mắt đã gây tâm tư trong giới chụp ảnh chim Việt Nam bởi câu chuyện tác quyền.

Chim Việt Nam (NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội ấn hành) là quyển sách đứng tên chung của cố GS Võ Quý (1929 – 2016) và PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn.

Buổi ra mắt sách chiều 15-5 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng chụp ảnh chim của Việt Nam. Tuy nhiên, những bức ảnh được sử dụng trong quyển sách này lại làm họ bất ngờ bởi sự thiếu tôn trọng tác quyền của những người làm sách.

TS Lê Mạnh Hùng hiện đang công tác tại Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) cho hay anh phát hiện nhiều bức ảnh của mình được sử dụng trong sách mà không ghi tên tác giả, và bản thân TS Hùng chưa nhận được lời đề nghị hay xin phép nào của TS Sơn.

Trong đó, đáng kể nhất là bức ảnh con chim bồng chanh rừng TS Hùng chụp ở rừng Mường Nhé (Điện Biên). Để chụp được ảnh loài chim này, TS Hùng kể anh phải mất mười ngày nằm “phục” trong rừng, cộng thêm bốn ngày đi bộ trong rừng cả đi lẫn về.

TS Hùng trần tình: “Tôi và anh Sơn là bạn đại học, vừa nghiên cứu chung ngành. Hôm anh ra mắt sách, tôi và nhiều anh em chụp chim nữa cũng đến.

Chúng tôi không mong đợi gì nhiều, chỉ mong anh Sơn nói ra một lời cảm ơn đối với sự chia sẻ những bức ảnh của chúng tôi thì đôi bên sẽ thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, đợi cả buổi mà vẫn không thấy”.

TS Hùng cho hay anh đã gửi email cho TS Sơn yêu cầu giải thích về vấn đề này, nhưng đến nay anh chưa nhận được sự trả lời từ phía tác giả quyển sách.

Bức ảnh khướu Ngọc Linh được sử dụng trong sách Chim Việt Nam- Ảnh: Nguyễn Tuấn cung cấp
Cũng như TS Hùng, một nhiếp ảnh gia chụp chim khác là Nguyễn Tuấn có bức ảnh loài chim đặc hữu khướu Ngọc Linh được sử dụng trong sách.

Bức ảnh trong sách có đề tên anh, nhưng Nguyễn Tuấn bức xúc nói anh chưa nhận lời xin phép nào từ những người làm sách. Hơn nữa, đây là quyển sách được khai thác thương mại, đồng nghiệp anh mua với giá 1.200.000 đồng/cuốn.

Nguyễn Tuấn kể thêm khướu Ngọc Linh là loài chim hiếm đặc hữu của Việt Nam, nên giới khoa học quốc tế dùng địa danh núi Ngọc Linh đặt tên cho loài chim này.

Năm 2015, Nguyễn Tuấn cùng nhiều nhiếp ảnh gia phải bỏ ba ngày leo lên đỉnh Ngọc Linh “mai phục” loài chim.

Anh tự hào: “Do sự khó tiếp cận đỉnh núi Ngọc Linh nên số người chụp được loài chim quý này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay”. Phía sau mỗi bức ảnh chụp chim là cả một quá trình nghiên cứu và mua sắm thiết bị, băng rừng lội suối…

Loài chim càng quý, ở vùng rừng cao núi thẳm thì công sức người chụp càng đổ ra nhiều. Khi được hỏi sẽ bảo vệ những bức ảnh của mình như thế nào.

Nguyễn Tuấn nói: “Thực ra anh em chúng tôi – những người bị lấy ảnh nhưng không được xin phép – chỉ mong lời giải thích thỏa đáng. Chỉ cần thái độ cầu thị với nhau thì ổn thỏa thôi. Nhưng nếu họ vẫn không tôn trọng quyền tác giả, chúng tôi mới nghĩ đến biện pháp có tính pháp lý.

Thật ra dẫn đến như vậy là chuyện không vui, nhưng cũng cần lên tiếng để bảo vệ quyền tác giả, hơn nữa là góp phần nâng cao ý thức tôn trọng quyền tác giả trong cộng đồng!”.

Có thể nói thái độ im lặng của phó giáo sư Sơn đến hiện nay vẫn khiến giới nhiếp ảnh gia cũng như nhiều nhà nghiên cứu khác rất bức xúc vì tác giả vẫn chưa co động thái xin lỗi hay họp báo nói về vấn đề tác quyền ảnh bị vi phạm này. Nếu điều này kéo dài có thể tất yếu về mặt pháp lý mà các tác gải ảnh nêu ra cũng là bài học về vấn đề tác quyền ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là môi trường sư phạm như phó giáo sư Sơn đang là trưởng khoa.

1 / Khám sức khỏe tổng quát ở đâu tốt nhất Tp HCM?

Với câu hỏi khám ở đâu tốt nhất và khám sức khỏe tổng quát khoảng bao nhiêu tiền còn tuỳ thuộc vào gói khám sức khoẻ tổng quát nhất hay chỉ các loại khám và xét nghiệm căn bản nhất mà mỗi nơi có một bảng giá khác nhau. Benconmoingay.net giới thiệu đến bạn một số bệnh viện, trung tâm hay bảng giá dịch vụ của viện Pasteur để tham khao trước và so sáng xem ở đâu tiện và tốt nhất thì nên tiến hành thực hiện ở đó.Tại sao phải xét nghiệm máu?Khám sức khỏe tổng quát ở Sài Gòn Nếu bạn là nhân viên công ty, viên chức nhà nước thì hàng năm đều có chế độ khám sức khoẻ tổng quát định kỳ theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên nếu là tự cá nhân thi nên tiến hành lhasm...

2 / Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội

Địa chỉ khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám thai, tiền sản khám sức khoẻ tổng quát hay xét nghiệm máu tổng quát đầy đủ ở Hà Nội, các chi nhánh và bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc.Dịch vụ sinh con theo ý muốn tại bệnh viện Từ Dũ là gì? Sinh con theo ý muốn ở bệnh viện Hồng Ngọc Bảng giá tiêm phòng vacxin viện pasteur Tp.HCM mới nhất 2020Sinh đẻ ở bệnh viện thu cúc có tốt không? Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Hà Nội không chuyên về sản nên chỉ thực hiện các dịch vụ khám thai, tiền sản[caption id="attachment_19489" align="aligncenter" width="587"] Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội[/caption]Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại...

3 / ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y?

Đàn ông nên ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y thì người vợ cần biết bổ sung các món ăn gì để tăng tinh trùng y sinh con trai năm 2020, 2021 vô thực đơnCác cách tính sinh con trai năm 2021 chuẩn nhất Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y Rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay vì chữ hiếu vẫn muốn sinh con trai theo ý muốn, nhất là sinh con trai năm 2017 này hoặc phải cố gắng sinh con trai năm 2018 để làm hài lòng cha mẹ chồng.[caption id="attachment_18882" align="aligncenter" width="866"] ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y[/caption]Có khá nhiều cách để tính sinh con trai theo ý muốn năm 2017 hoặc trong năm 2018, trong tính toán của người vợ dành cho chồng...

4 / Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh trong vòng 24h trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.Mẹ bị viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ? Mẹ mang thai bị nhiễm viêm gan B thai nhi có lây nhiễm không?Tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ sơ sinh Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với vi rút ngay khi sinh, đây là một sự cạnh...

5 / Diễn viên phim sống chung với mẹ chồng

Dàn diễn viên "phim sống chung với mẹ chồng" có khá nhiều thú vị khiến khán giả ngóng từng tập phim & tập cuối cùng là ẩn số về số phận các nhân vật chính.I/ Nội dung phim sống chung với mẹ chồng Mới đây, một đoạn trích đoạn từ phim truyền hình "Sống chung với mẹ chồng" đã trở thành hiện tượng trên cộng đồng facebook Việt Nam. Chỉ sau hơn 25 giờ, trailer với sức hút khủng khiếp đã thu được 3,6 triệu lượt xem với hơn 56.000 lượt like, gần 57.000 lượt share cùng hàng hơn 32.000 lượt bình luận.Đây cũng là bộ phim tiếp theo về đề tài gia đình của đạo diễn Vũ Trường Khoa. Trước phim Sống chung với mẹ chồng, anh đã để lại dấu ấn với những phim truyền hình hấp dẫn như Hôn...