Phong thủy xem tuổi làm nhà- Những lưu ý không thể bỏ qua!

06:35 07/08/2020

Hiện nay, rất nhiều người trẻ sống theo tư tưởng văn hóa phương Tây, cho rằng việc xem tuổi làm nhà là mê tín, dị đoan và không cần thiết. Vậy sự thật có phải như vậy? Liệu xem tuổi làm nhà có quan trọng hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu trả lời ấy.

Tại sao khi làm nhà phải xem tuổi?

Người Việt có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải ngẫu nhiên mà các quy luật về phong thủy lại được nhiều người tin tưởng đến thế. Theo đó, nhiều học giả từ cổ chí kim đã mài công nghiên cứu và cho rằng phong thủy có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và vận mệnh của mỗi con người. Ví dụ như khi làm điều gì đó, nếu gia chủ tuân theo các yếu tố về phong thủy thì may mắn gõ cửa, phát tài phát lộc, gia đạo yên ấm, hạnh phúc.

xem tuổi làm nhà

(Xem tuổi làm nhà phải lưu ý điều gì?)

Từ thời xa xưa, mỗi khi tiến hành những công việc quan trọng như cưới xin, làm nhà…người Việt thường có phong tục xem tuổi để mang đến may mắn, bình an cho bản thân và gia đình. Trong số đó, việc xây dựng nhà cửa được coi là rất quan trọng và khá phức tạp nên cần phải chuẩn bị thật cẩn thận, không được lơ là. Và tất nhiên, những nguyên tắc trong phong thủy về xem tuổi, xem ngày làm nhà cũng sẽ được áp dụng một cách khoa học nhất. Bởi người Việt tin rằng, nếu làm nhà không được tuổi thì rất có thể trong quá trình làm nhà sẽ xảy ra khó khăn, hoặc kém may mắn…

Xem tuổi xây nhà là xem tuổi của ai?

Xem tuổi làm nhà có thể nói là một trong những phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc rằng “xem tuổi xây nhà thì xem tuổi của ai? Có nên lấy tuổi của vợ để xây nhà?”. Người Việt ta có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”- đó cũng là câu nói ông cha ta để lại nhằm lý giải: việc làm nhà (dương trạch) thì cần phải chọn nam giới trụ cột trong gia đình để thuận lý âm dương.

Ngoại trừ những gia đình không có người đàn ông, khi đó người phụ nữ sẽ là trụ cột của ngôi nhà. Vì thế việc xây dựng nhà cửa bắt buộc phải lấy tuổi của người đàn bà. Ngoài việc hợp tuổi, gia chủ cũng nên xem thêm giờ, ngày, tháng động thổ có hợp với tuổi của các thành viên trong nhà hay không.

Trong trường hợp gia chủ không được tuổi nhưng lại muốn xây nhà trong năm đó thì bắt buộc phải đi “mượn tuổi” của người khác. Trước khi động thổ thì cần phải tiến hành các lễ nghi “mượn tuổi” cần thiết, sau khi làm nhà xong thì cần phải chọn ngày nhập trạch rồi mới dọn lên nhà mới.

Như thế nào là người “được tuổi” và “không được tuổi” làm nhà?

Mục đich của việc xem tuổi xây nhà để chọn ra thời điểm đẹp nhất giúp cho mọi việc được diễn ra thuận lợi nhất, công việc, cuộc sống sau này của gia đình cũng sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Vậy những người tuổi nào thì được coi là “hợp tuổi xây nhà”? Và những người tuổi như nào thì được coi là “không được tuổi”?

Người “không được tuổi” làm nhà trong năm đó là người phạm vào tam tai, hoang ốc, kim lâu. Theo quan niệm của người Việt, nếu xây dựng nhà của vào thời điểm này thì rất dễ gặp phải những điều không may mắn hoặc tai họa bất ngờ xảy ra.

Tuy nhiên, rất hiếm tuổi không phạm phải 3 hạn kiêng kỵ ở trên. Vì thế nếu một người phạm phải tam tai mà không phạm hoang ốc, kim lâu thì có thể xây dựng nhà cửa được. Còn nếu phạm phải một trong hai bạn kim lâu, hoang ốc thì tuyệt đối không nên làm nhà.

Cách tính tuổi làm nhà: tránh hoang ốc, tam tai, kim lâu

*Cách tính hoang ốc nhanh bằng bàn tay:

Để biết được tuổi nào phạm phải hạn tam ốc, người ta dùng bàn tay để tính nhẩm như sau: Trên hai ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay có tổng 6 đốt ngón tay đánh số thứ tự: đốt 1 là Cát, đốt 2 là Nghi, đốt 3 là Địa Sát, đốt 4 là Tấn Tài, đốt 5 là Thọ tử, đốt 6 là Hoang ốc.

Đắt đầu đếm từ đốt số 1 là 10 tuổi, tiếp theo đến đốt 2 là 11 tuổi, đốt 3 là 12 tuổi…đến 19 tuổi sẽ dừng lại ở đốt số 4. Sau đó 20 tuổi bắt đầu quay về đếm từ đốt 2, đốt 3 là 21 tuổi, đốt 4 là 22 tuổi…đến 29 tuổi sẽ dừng lại ở đốt thứ 5. Tiếp tục 30 tuổi quay về đếm từ đốt 3, đốt 4 là 31, đốt 5 là 32…đến 39 tuổi sẽ dừng lại ở đốt thứ 6.

Khi đếm tuổi, các đốt thứ 3,5,6 là đốt xấu (phạm tuổi Hoang Ốc), còn các đốt còn lại không phạm phải tuổi Hoang Ốc. Cụ thể như người 36 tuổi, đếm từ đốt số 3 là 30 tuổi, đốt số 4 là 31 tuổi…cứ đếm lần lượt thì đến 36 tuổi sẽ thuộc đốt số 3 =>> Phạm tuổi Hoang Ốc.

Lục cung hoang ốc có ý nghĩa như sau:

Cát:Nếu gia chủ làm nhà tuổi này thì mọi việc được hanh thông thuận lợi, tài lộc thịnh vượng.

Nghi: Thời điểm thích hợp nhất để làm nhà, đem đến sự giàu sang, thịnh vượng cho gia đình.

Dịa sát: Không nên làm nhà, khiến gia chủ gặp phải tai họa bất ngờ.

Tấn tài: Làm nhà sẽ gặp nhiều may mắn, phúc lộc.

Thọ tử: Gia đạo dễ bị xung đột khi làm nhà.

Hoang ốc: Không may mắn, khó thành công khi làm nhà.

Qua đây có thể thấy, gia chủ có tuổi thuộc các cung cát, nghi, tấn tài mà khởi công xây dựng nhà cửa thì sẽ thuận lợi, tốt đẹp, gặp nhiều may mắn. Còn các tuổi phạm vào: địa sát, thọ tử, hoang ốc thì nên kiêng kỵ.

*Cách tính tuổi Kim lâu

8 cung trong bát quái bao gồm: càn, đoài, ly, tốn chấn, cấn, cung ngũ trung.Trong đó, mỗi tuổi của một người sẽ được sắp xếp vào một cung. Nếu như tuổi làm nhà rơi vào cung càn là kim lâu the, kém may mắn hoặc có thể gây họa cho gia đình. Cung Cấn (kim lâu tử) có thể sẽ gây họa cho chính bản thân ra chủ. Cung tôn là kim lâu lục súc, khiến cho vật nuôi trong nhà gặp nạn. Cung khôn là kim lâu thân, khiến gia chủ gặp họa bất ngờ. Ngoài ra, các cung còn lại đều tốt, không có gì đáng lo ngại.

Cách tính tuổi Kim Lâu khá đơn giản, chỉ cần làm theo công thức: Tuổi mụ / 9. Kết quả như sau:

-Kim lâu thân nếu dư 1.

-Kim lâu thê nếu dư 3

-Kim lâu tử nếu dư 6

-Kim lâu lục súc nếu dư 8.

*Cách tính tuổi Tam tai

Hạn tam tai nghĩa là hạn của 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Theo phong thủy, trong cuộc đời của mỗi người, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp người đó sẽ gặp phải hạn tam tai. Cụ thể, cách tính hạn tam tai cho từng tuổi như sau.

Gia chủ thuộc tuổi thân, tí, thìn: phải chịu hạn tam tai vào các năm dần, mão, thìn.

Gia chủ tuổi dần, ngọ, tuất: phải chịu hạn tam tai vào các năm thân, dậu, tuất.

Gia chủ tuổi hợi, mão, mùi: phải chịu hạn tam tai vào những năm tỵ, ngọ, mùi.

Gia chủ tuổi tỵ, dậu, sửu: phải chịu hạn tam tai vào những năm hợi, tý, sửu.

1 / Xem tướng lông mày nói lên trí tuệ, tiền tài, tính cách của bạn

Trên khuôn mặt con người ngũ quan gồm có mắt, lông mày, mũi, miệng, tai là 5 bộ bị quang trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống mỗi cá nhân. Lông mày hay còn gọi là bão thọ quan, ngũ tinh lông mày thuộc hỏa tinh, ở thượng đình. Nó quyết định trí tuệ, học vấn, tiền tài, gia đạo, anh em của người sở hữu nó. Những bộ phận xem kèm theo chân mày có thể kể đến ấn đường, mắt, xương chân mày.Nói xem tướng số là một bộ môn khoa học cũng không sai, vì xem tướng số cũng có công thức rõ ràng, chỉ cần theo công thức vẫn có thể đoán biết tính cách, cuộc sống của người đó. Và dựa vào mức độ tươi đẹp của các bộ vị có thể biết đời sống tinh thần cũng như vật chất của họ có...

2 / Các bác sĩ khám Nhi giỏi ở Tp.HCM khám ngoài giờ

Benconmoingay.net chia sẻ với các mẹ tên các bác sĩ khám Nhi ngoài giờ uy tín và chất lượng tại Sài Gòn cùng với review đánh giá của nhiều mẹ đã cho con đi khám tại các bác sĩ này để có thể chọn được bác sĩ chuyên khoa gần nơi bạn ở nhất. Danh sách Các bác sĩ khám nhi giỏi ở TpHCM luôn được cập nhật mới cho các mẹ luôn nhé.Danh sách Các bác sĩ khám Nhi giỏi ở TpHCMI/ Bác sĩ khám tai mũi họng tốt cho bé ở Tp.HCM Đây có lẽ là một trong những bệnh mà các bé sơ sinh, trẻ nhỏ dễ gặp phải nhất nên thường các mẹ không biết chọn bác sĩ nào và mất khá nhiều thời gian để tham khảo trên các diễn đàn, hội nhóm. Đây là danh sách các bác sĩ nhi chuyên khoa Tai Mũi Họng uy tín chuyên khám nhi với...

3 / Ngụy Đại Huân có gì mà khiến Dương Mịch say đắm

Ngày 16/8, Sina đưa tin mối quan hệ của Dương Mịch và Ngụy Đại Huân ngày càng mặn nồng. Cả hai được cho là đang sống chung khi ra vào cùng một căn nhà, mặc đồ giống nhau. Tháng 8/2019, khi Dương Mịch lần đầu bị phát hiện hẹn hò Ngụy Đại Huân, người hâm mộ của cô phản đối mối quan hệ. Xét về danh tiếng, Ngụy Đại Huân chỉ là ngôi sao hạng B, không thể so với minh tinh hàng đầu giới giải trí như Dương Mịch. Anh trẻ hơn cô 3 tuổi và mới chỉ bắt đầu được biết đến. Nhiều người lo lắng Ngụy Đại Huân lợi dụng sự nổi tiếng của Dương Mịch để đánh bóng tên tuổi.Dương Mịch và Ngụy Đại Huân hẹn hò hơn một năm.Nhưng sau hơn một năm, cặp nghệ sĩ vẫn đồng hành cùng nhau. ...

4 / Trẻ sơ sinh khi nào được uống nước

trẻ sơ sinh khi nào được uống nước: Nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ nghĩ rằng, trẻ sơ sinh cũng như người lớn, cần uống nước mỗi ngày. Điều này là hoàn toàn sai lầm, các bác sĩ nhi khoa trên toàn thế giới khuyến cáo rằng, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc. Cùng đọc thông tin mà benconmoingay.net chia sẻ nha các mẹ.bé bị viêm phế quản có nên tắm không viêm tiểu phế quản co thắt ở trẻ emtrẻ sơ sinh khi nào được uống nước Nước là một thành phần quan trọng của cơ thể. Mỗi tế bào của cơ thể đều phụ thuộc vào nước để thực hiện chức năng và hoạt động của mình.[caption id="attachment_17992" align="aligncenter" width="745"] trẻ sơ sinh khi nào được uống...

5 / Cách chữa trị sốt phát ban ở trẻ em

Nhiều cha mẹ lo lắng không biết có nên truyền nước khi bị sốt phát ban bằng các cách chữa trị sốt phát ban ở trẻ em hay được chia sẻ trên các diễn đàn mẹ và bé lớn, ngoài ra đâu là cách chữa trị tốt nhất để bé mau khỏi cũng là một vấn đề khá khó khăn với các cha mẹ lần đàu có con. Hãy tham khảo thông tin chi tiết tại đây.Trẻ sơ sinh hay vặn mình ngủ không ngon giấc vào ban đêm phải làm sao? Dấu hiệu bệnh sốt phát ban ở trẻ sơ sinhCó nên truyền nước khi bị sốt phát ban? Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai, rất nhiều người cho rằng bị sốt virus phải truyền dịch bệnh mới nhanh khỏi. Ba loại dịch được truyền phổ biến hiện nay: dung dịch đường,...