Phong thủy xem tuổi làm nhà- Những lưu ý không thể bỏ qua!

06:35 07/08/2020

Hiện nay, rất nhiều người trẻ sống theo tư tưởng văn hóa phương Tây, cho rằng việc xem tuổi làm nhà là mê tín, dị đoan và không cần thiết. Vậy sự thật có phải như vậy? Liệu xem tuổi làm nhà có quan trọng hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu trả lời ấy.

Tại sao khi làm nhà phải xem tuổi?

Người Việt có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải ngẫu nhiên mà các quy luật về phong thủy lại được nhiều người tin tưởng đến thế. Theo đó, nhiều học giả từ cổ chí kim đã mài công nghiên cứu và cho rằng phong thủy có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và vận mệnh của mỗi con người. Ví dụ như khi làm điều gì đó, nếu gia chủ tuân theo các yếu tố về phong thủy thì may mắn gõ cửa, phát tài phát lộc, gia đạo yên ấm, hạnh phúc.

xem tuổi làm nhà

(Xem tuổi làm nhà phải lưu ý điều gì?)

Từ thời xa xưa, mỗi khi tiến hành những công việc quan trọng như cưới xin, làm nhà…người Việt thường có phong tục xem tuổi để mang đến may mắn, bình an cho bản thân và gia đình. Trong số đó, việc xây dựng nhà cửa được coi là rất quan trọng và khá phức tạp nên cần phải chuẩn bị thật cẩn thận, không được lơ là. Và tất nhiên, những nguyên tắc trong phong thủy về xem tuổi, xem ngày làm nhà cũng sẽ được áp dụng một cách khoa học nhất. Bởi người Việt tin rằng, nếu làm nhà không được tuổi thì rất có thể trong quá trình làm nhà sẽ xảy ra khó khăn, hoặc kém may mắn…

Xem tuổi xây nhà là xem tuổi của ai?

Xem tuổi làm nhà có thể nói là một trong những phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc rằng “xem tuổi xây nhà thì xem tuổi của ai? Có nên lấy tuổi của vợ để xây nhà?”. Người Việt ta có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”- đó cũng là câu nói ông cha ta để lại nhằm lý giải: việc làm nhà (dương trạch) thì cần phải chọn nam giới trụ cột trong gia đình để thuận lý âm dương.

Ngoại trừ những gia đình không có người đàn ông, khi đó người phụ nữ sẽ là trụ cột của ngôi nhà. Vì thế việc xây dựng nhà cửa bắt buộc phải lấy tuổi của người đàn bà. Ngoài việc hợp tuổi, gia chủ cũng nên xem thêm giờ, ngày, tháng động thổ có hợp với tuổi của các thành viên trong nhà hay không.

Trong trường hợp gia chủ không được tuổi nhưng lại muốn xây nhà trong năm đó thì bắt buộc phải đi “mượn tuổi” của người khác. Trước khi động thổ thì cần phải tiến hành các lễ nghi “mượn tuổi” cần thiết, sau khi làm nhà xong thì cần phải chọn ngày nhập trạch rồi mới dọn lên nhà mới.

Như thế nào là người “được tuổi” và “không được tuổi” làm nhà?

Mục đich của việc xem tuổi xây nhà để chọn ra thời điểm đẹp nhất giúp cho mọi việc được diễn ra thuận lợi nhất, công việc, cuộc sống sau này của gia đình cũng sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Vậy những người tuổi nào thì được coi là “hợp tuổi xây nhà”? Và những người tuổi như nào thì được coi là “không được tuổi”?

Người “không được tuổi” làm nhà trong năm đó là người phạm vào tam tai, hoang ốc, kim lâu. Theo quan niệm của người Việt, nếu xây dựng nhà của vào thời điểm này thì rất dễ gặp phải những điều không may mắn hoặc tai họa bất ngờ xảy ra.

Tuy nhiên, rất hiếm tuổi không phạm phải 3 hạn kiêng kỵ ở trên. Vì thế nếu một người phạm phải tam tai mà không phạm hoang ốc, kim lâu thì có thể xây dựng nhà cửa được. Còn nếu phạm phải một trong hai bạn kim lâu, hoang ốc thì tuyệt đối không nên làm nhà.

Cách tính tuổi làm nhà: tránh hoang ốc, tam tai, kim lâu

*Cách tính hoang ốc nhanh bằng bàn tay:

Để biết được tuổi nào phạm phải hạn tam ốc, người ta dùng bàn tay để tính nhẩm như sau: Trên hai ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay có tổng 6 đốt ngón tay đánh số thứ tự: đốt 1 là Cát, đốt 2 là Nghi, đốt 3 là Địa Sát, đốt 4 là Tấn Tài, đốt 5 là Thọ tử, đốt 6 là Hoang ốc.

Đắt đầu đếm từ đốt số 1 là 10 tuổi, tiếp theo đến đốt 2 là 11 tuổi, đốt 3 là 12 tuổi…đến 19 tuổi sẽ dừng lại ở đốt số 4. Sau đó 20 tuổi bắt đầu quay về đếm từ đốt 2, đốt 3 là 21 tuổi, đốt 4 là 22 tuổi…đến 29 tuổi sẽ dừng lại ở đốt thứ 5. Tiếp tục 30 tuổi quay về đếm từ đốt 3, đốt 4 là 31, đốt 5 là 32…đến 39 tuổi sẽ dừng lại ở đốt thứ 6.

Khi đếm tuổi, các đốt thứ 3,5,6 là đốt xấu (phạm tuổi Hoang Ốc), còn các đốt còn lại không phạm phải tuổi Hoang Ốc. Cụ thể như người 36 tuổi, đếm từ đốt số 3 là 30 tuổi, đốt số 4 là 31 tuổi…cứ đếm lần lượt thì đến 36 tuổi sẽ thuộc đốt số 3 =>> Phạm tuổi Hoang Ốc.

Lục cung hoang ốc có ý nghĩa như sau:

Cát:Nếu gia chủ làm nhà tuổi này thì mọi việc được hanh thông thuận lợi, tài lộc thịnh vượng.

Nghi: Thời điểm thích hợp nhất để làm nhà, đem đến sự giàu sang, thịnh vượng cho gia đình.

Dịa sát: Không nên làm nhà, khiến gia chủ gặp phải tai họa bất ngờ.

Tấn tài: Làm nhà sẽ gặp nhiều may mắn, phúc lộc.

Thọ tử: Gia đạo dễ bị xung đột khi làm nhà.

Hoang ốc: Không may mắn, khó thành công khi làm nhà.

Qua đây có thể thấy, gia chủ có tuổi thuộc các cung cát, nghi, tấn tài mà khởi công xây dựng nhà cửa thì sẽ thuận lợi, tốt đẹp, gặp nhiều may mắn. Còn các tuổi phạm vào: địa sát, thọ tử, hoang ốc thì nên kiêng kỵ.

*Cách tính tuổi Kim lâu

8 cung trong bát quái bao gồm: càn, đoài, ly, tốn chấn, cấn, cung ngũ trung.Trong đó, mỗi tuổi của một người sẽ được sắp xếp vào một cung. Nếu như tuổi làm nhà rơi vào cung càn là kim lâu the, kém may mắn hoặc có thể gây họa cho gia đình. Cung Cấn (kim lâu tử) có thể sẽ gây họa cho chính bản thân ra chủ. Cung tôn là kim lâu lục súc, khiến cho vật nuôi trong nhà gặp nạn. Cung khôn là kim lâu thân, khiến gia chủ gặp họa bất ngờ. Ngoài ra, các cung còn lại đều tốt, không có gì đáng lo ngại.

Cách tính tuổi Kim Lâu khá đơn giản, chỉ cần làm theo công thức: Tuổi mụ / 9. Kết quả như sau:

-Kim lâu thân nếu dư 1.

-Kim lâu thê nếu dư 3

-Kim lâu tử nếu dư 6

-Kim lâu lục súc nếu dư 8.

*Cách tính tuổi Tam tai

Hạn tam tai nghĩa là hạn của 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Theo phong thủy, trong cuộc đời của mỗi người, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp người đó sẽ gặp phải hạn tam tai. Cụ thể, cách tính hạn tam tai cho từng tuổi như sau.

Gia chủ thuộc tuổi thân, tí, thìn: phải chịu hạn tam tai vào các năm dần, mão, thìn.

Gia chủ tuổi dần, ngọ, tuất: phải chịu hạn tam tai vào các năm thân, dậu, tuất.

Gia chủ tuổi hợi, mão, mùi: phải chịu hạn tam tai vào những năm tỵ, ngọ, mùi.

Gia chủ tuổi tỵ, dậu, sửu: phải chịu hạn tam tai vào những năm hợi, tý, sửu.

1 / công thức làm thịt bò khô từ thịt lợn

công thức làm thịt bò khô từ thịt lợn: Bạn biết không, từ thịt lợn bạn vẫn có thể làm thịt bò khô thơm nức nở, hương vị vẫn ngon đấy. Công thức làm cũng không quá cầu kỳ đâu bạn à. Nên hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu rồi cùng Benconmoingay.net làm món thịt bò khô từ thịt lợn nhé.cách lựa chọn thịt bò ngon bà bầu có được ăn thịt bò khô khôngcông thức làm thịt bò khô từ thịt lợn Chỉ với 1 kg thịt lợn nạc mông giá khoảng 80kg, bạn sẽ làm ra được 6,5 lạng "thịt bò khô" thơm, chuẩn vị đến 90%. Nguyên liệu: Thịt nạc thăn: 1,5kg – 2kg Sả: 7-8 củ. Tỏi: 4-5 củ. Gừng: 1 củ. Ớt bột: 3-4 thìa cà phê Tương ớt: 2-3 thìa phở Bột canh (gia vị): 2 thìa phở. Đường:...

2 / Hummus là món gì?

Hummus là món ăn xuất xứ từ các nước Ả Rập, Trung Đông. Nguyên liệu là đậu gà với đậu nghiền nhuyễn trộn với nước sốt tahini, nước cốt chanh, dầu oliu, tỏihummus là món ăn của người Ả Rập & Trung Đông [caption id="attachment_12431" align="aligncenter" width="418"] Hummus là món gì[/caption]Theo Wikipedia dẫn giải về nguồn gốc & công dụng của món Hummus như sau:Hummus là món ăn Trung Đông và Ả Rập làm từ đậu gà (chickpea) nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi. Ngày nay, nó phổ biến trên toàn Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi, Maroc và các cộng đồng ẩm thực Trung Đông trên thế giới. Từ chính xác của món Hummus được viết theo tiếng Ả Rập là...

3 / cách pha bột sắn dây ngon nhất cho bà bầu, cho bé

Pha bột sắn dây mà cũng phải được hướng dẫn sao? Đúng vậy, nếu bạn biết cách pha bột sắn dây ngon nhất thì cũng sẽ biết cách nấu bột sắn dây cho bà bầu như thế nào cho hpwjp khẩu vị lúc mang thai.cách làm sữa bí đỏ ngon nhất Hướng dẫn cách làm sữa chua cho bécách pha bột sắn dây ngon nhất pha bột sắn dây đúng cách thì tuỳ theo từng vùng miền mà có các thưởng thức món này khác nhau từ uống đặc sệt như chè hay pha vón cục, cũng có nơi lại chuộng cách uống sắn dây sống với chanh để giải khát. Benconmoingya.né sẽ chia sẻ đầy đủ nhất đến các bạn những cách pha chế bột sắn dây ngon phù hợp với khẩu vị từng người như sau. cách pha bột sắn dây chín Cho khoảng 2 thìa...

4 / Xem bảng chi tiết hàm lượng calo trong các loại trái cây

Bảng calo của trái cây: hàm lượng calo trong trái cây hoa quả CHUẨN có đính kèm bảng calo thực phẩm webthehinh cho bạn biết cách tính lượng calo tiêu thụ.Bảng calo của trái câyThực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể 7 loại thực phẩm chống thèm ăn, giúp giảm cânBảng hàm lượng calo trong trái cây chuẩn như sau:Dứa: Dứa (thơm) có chứa nhiều nước, protit, gluxit, canxi, sắt, photpho, vitamin C, các sinh tố A, B1, B2, C, P, PP, E và đặc biệt nước dứa cho chứa enzyme Bromelin, enzyme này giúp chữa viêm gân cấp tính và tổn thương do luyện tập thể thao. Trái cây khô: Bạn có biết, so với trái cây tươi thì trái cây sấy khô có chứa hàm lượng calo cao hơn gấp 2 đến 3 lần? Hàm...

5 / cách làm bò vò viên chay

cách làm bò vò viên chay: Không phải bò viên mà là bò vò viên chay. Thực phẩm được dùng thay thế cho chất đạm dùng hàng ngày. Đặc biệt với thực đơn món chay thì bò vò viên chay sẽ góp phần tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn. Cùng tham khảo công thức mà Benconmoingay.net chia sẻ nhé!công thức làm thịt bò khô từ thịt lợn cách lựa chọn thịt bò ngoncách làm bò vò viên chay Món này rất dễ làm, ăn cũng dai và ngon, ăn với phở chay hoặc nướng xỏ lụi ăn kèm rau sống cũng đậm đà không kém.[caption id="attachment_18311" align="aligncenter" width="639"] cách làm bò vò viên chay[/caption] Công thức cho 10 viên: 1 lá tàu hũ ky tươi 1/2 m cafe muối 1/2 m cafe đường 1/2 m cafe dầu 10 giấy bạc 4x4 inch 10 miếng...