Xem ngay

Người cao huyết áp có mang thai được không?

20:58 04/10/2020

Người cao huyết áp có mang thai cần lưu ý vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày, tránh stress, các thực phẩm tăng huyết áp & khám theo hướng dẫn bác sĩ định kỳ.

Người cao huyết áp có mang thai được không?

Người bị cao huyết áp có thể mang thai được như bình thường nhưng sẽ có các nguy cơ về sảy thai cao hơn người có huyết áp bình thường. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ thống kê thì tỉ lệ phụ nữ cao huyết áp sảy thai ở giai đoạn đầu là 20%. Những người bị cao huyết áp khi mang thai từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 20 sẽ có tỉ lệ sẩy thai từ 15% đến 20%.

Người cao huyết áp có mang thai được không

 

Đối với phụ nữ tăng huyết áp khi mang thai đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ và đây là những gì bạn cần biết.

Các loại huyết áp cao khi mang thai là gì?

Đôi khi huyết áp cao có mặt trước khi mang thai. Trong các trường hợp khác, huyết áp cao phát triển trong thai kỳ.

 • Tăng huyết áp mãn tính: tăng huyết áp mãn tính là huyết áp cao xuất hiện trước khi mang thai hoặc xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ. Nhưng vì huyết áp cao thường không có triệu chứng, nên có thể khó xác định khi nào nó bắt đầu.
 • Tăng huyết áp thai kỳ: Phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ có huyết áp cao phát triển sau 20 tuần mang thai. Không có protein dư thừa trong nước tiểu hoặc các dấu hiệu tổn thương nội tạng khác. Một số phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ cuối cùng phát triển tiền sản giật.
 • Tăng huyết áp mãn tính với tiền sản giật đồng thời: Tình trạng này xảy ra ở những phụ nữ bị tăng huyết áp mãn tính trước khi mang thai, người bị tăng huyết áp và protein trong nước tiểu hoặc các biến chứng liên quan đến huyết áp khác trong thai kỳ.
 • Tiền sản giật: tiền sản giật xảy ra khi tăng huyết áp phát triển sau 20 tuần mang thai và có liên quan đến các dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, bao gồm thận, gan, máu hoặc não. Tiền sản giật không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng – thậm chí gây tử vong – cho mẹ và bé, bao gồm cả sự phát triển của co giật (sản giật). Trước đây, tiền sản giật chỉ được chẩn đoán nếu một phụ nữ mang thai bị huyết áp cao và protein trong nước tiểu. Các chuyên gia hiện biết rằng có thể bị tiền sản giật mà không có protein trong nước tiểu.

Tại sao huyết áp cao là một vấn đề trong khi mang thai?

Huyết áp cao khi mang thai có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không nhận đủ máu, em bé của bạn có thể nhận được ít oxy hơn và ít chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng chậm (hạn chế tăng trưởng trong tử cung), nhẹ cân hoặc sinh non. Sinh non có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác cho em bé.
 • Nhau bong non: tiền sản giật làm tăng nguy cơ của bạn về tình trạng này trong đó nhau thai tách ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh. Đột ngột nghiêm trọng có thể gây chảy máu nặng, có thể đe dọa tính mạng cho bạn và em bé.
 • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung: Tăng huyết áp có thể dẫn đến chậm hoặc giảm sự tăng trưởng của em bé (hạn chế tăng trưởng trong tử cung).
 • Tổn thương các cơ quan khác của bạn. Tăng huyết áp được kiểm soát kém có thể dẫn đến tổn thương não, tim, phổi, thận, gan và các cơ quan chính khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tính mạng.
 • Sinh non: đôi khi việc sinh nở sớm là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu người phụ bữ bị huyết áp cao khi mang thai.
 • Bệnh tim mạch trong tương lai: Bị tiền sản giật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu (tim mạch) trong tương lai. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai của bạn cao hơn nếu bạn bị tiền sản giật nhiều lần hoặc bạn sinh non do bị huyết áp cao khi mang thai.

Làm sao tôi biết mình bị tăng huyết áp khi mang thai?

Theo dõi huyết áp của bạn là một phần quan trọng của chăm sóc trước khi sinh. Nếu bạn bị tăng huyết áp mãn tính, bác sĩ của bạn sẽ xem xét các loại này để đo huyết áp:

Huyết áp cao. Huyết áp tăng là huyết áp tâm thu dao động từ 120 đến 129 mm thủy ngân (mm Hg) và huyết áp tâm trương dưới 80 mm Hg. Huyết áp tăng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian trừ khi các bước được thực hiện để kiểm soát huyết áp.

 1. Tăng huyết áp giai đoạn 1. Tăng huyết áp giai đoạn 1 là huyết áp tâm thu dao động từ 130 đến 139 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 mm Hg.
 2. Tăng huyết áp giai đoạn 2. Tăng huyết áp nặng hơn, tăng huyết áp giai đoạn 2 là huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên.
 3. Sau 20 tuần mang thai, huyết áp vượt quá 140/90 mm HG – được ghi nhận trong hai lần trở lên, cách nhau ít nhất bốn giờ, không có bất kỳ tổn thương nội tạng nào khác – được coi là tăng huyết áp thai kỳ.

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

Làm sao tôi biết nếu tôi bị tiền sản giật?

Bên cạnh huyết áp cao, các dấu hiệu và triệu chứng khác của tiền sản giật bao gồm:

 • Protein dư thừa trong nước tiểu của bạn (protein niệu) hoặc các dấu hiệu bổ sung của các vấn đề về thận
 • Nhức đầu dữ dội
 • Thay đổi về thị lực, bao gồm mất thị lực tạm thời, mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng
 • Đau bụng trên, thường là dưới xương sườn của bạn ở bên phải
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Giảm mức độ tiểu cầu trong máu của bạn (giảm tiểu cầu)
 • Chức năng gan suy giảm
 • Khó thở, gây ra bởi chất lỏng trong phổi của bạn
 • Tăng cân đột ngột và sưng (phù) – đặc biệt là ở mặt và tay của bạn – thường đi kèm với tiền sản giật. Nhưng chúng cũng xảy ra ở nhiều thai kỳ bình thường, vì vậy tăng cân và sưng không được coi là dấu hiệu tiền sản giật đáng tin cậy.

Có an toàn khi dùng thuốc huyết áp khi mang thai?

Một số loại thuốc huyết áp được coi là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, nhưng các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc ức chế thụ thể angiotensin II và thuốc ức chế renin thường tránh trong thai kỳ.

Điều trị rất quan trọng: huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các biến chứng lớn khác. Và nó có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn.

Nếu bạn cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp khi mang thai, bác sĩ của bạn sẽ kê toa thuốc an toàn nhất với liều thích hợp nhất. Dùng thuốc đúng theo quy định. Đừng ngừng dùng thuốc hoặc tự điều chỉnh liều.

Tôi nên làm gì để chuẩn bị mang thai?

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy lên lịch hẹn khám trước với bác sĩ, người sẽ xử lý việc mang thai của bạn. Cũng gặp gỡ với các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, chẳng hạn như bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ tim mạch. Họ sẽ đánh giá mức độ bạn kiểm soát huyết áp cao và xem xét các thay đổi điều trị mà bạn có thể cần thực hiện trước khi mang thai.

Nếu bạn thừa cân, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên giảm cân thừa trước khi bạn cố gắng thụ thai.

Phụ nữ cao huyết áp cần lưu ý gì trong các lần khám thai?

Khi mang thai, bạn sẽ gặp bác sĩ của bạn thường xuyên. Cân nặng và huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra mỗi lần khám và bạn có thể cần xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của em bé. Siêu âm thường xuyên có thể được sử dụng để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Theo dõi nhịp tim của thai nhi có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe của em bé. bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên theo dõi các cử động hàng ngày của bé.

Tôi có thể làm gì để giảm nguy cơ biến chứng?

Chăm sóc bản thân tốt là cách tốt nhất để chăm sóc em bé. Ví dụ:

 • Khám thai định kỳ đúng hẹn: khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của bạn và theo dõi thường xuyên trong suốt thai kỳ của bạn.
 • Dùng thuốc huyết áp theo quy định: cần uống thuốc theo đúng toa của bác sĩ vì họ biết kê toa thuốc an toàn nhất với liều thích hợp nhất.
 • Sống tích cực: thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ, chăm sóc sức khỏe của bạn cho hoạt động thể chất, tránh các nguy cơ dẫn đến stress trong thời kỳ mang thai.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: nên nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn cần thêm trợ giúp về chế độ dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp.
 • Tránh dùng và tiếp xúc với các chất kích thích: tránh hút thuốc, rượu và ma túy bất hợp pháp. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thuốc không kê đơn.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu các cách để ngăn ngừa tiền sản giật, nhưng cho đến nay, không có chiến lược rõ ràng nào xuất hiện. Nếu bạn bị rối loạn tăng huyết áp trong lần mang thai trước, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin liều thấp hàng ngày (81 miligam) bắt đầu muộn trong ba tháng đầu.

Các nguy cơ sinh non thì sao?

Bác sĩ của bạn có thể dự báo thời điểm chuyển dạ trước ngày chính thức của bạn để tránh các biến chứng. Thời điểm khởi phát của bạn dựa trên cả huyết áp được kiểm soát tốt như thế nào, bạn có bị tổn thương nội tạng ở giai đoạn cuối hay không và liệu em bé có bị biến chứng hay không, chẳng hạn như hạn chế tăng trưởng trong tử cung do tăng huyết áp.

Nếu bạn bị tiền sản giật với các đặc điểm nghiêm trọng, bạn có thể được cho dùng thuốc trong khi chuyển dạ để giúp ngăn ngừa co giật.

Phụ nữ cao huyết áp có thể cho con bú được không?

Cho con bú được khuyến khích cho hầu hết phụ nữ bị huyết áp cao, ngay cả những người dùng thuốc. Thảo luận về việc điều chỉnh thuốc bạn sẽ cần thực hiện với bác sĩ của bạn trước khi em bé chào đời. Đôi khi một loại thuốc huyết áp thay thế được khuyến khích.

1 / Hướng dẫn cách làm kem chuối ngon đúng chuẩn.

Sắp vào những ngày hè nóng ran, nhiều người đua nhau săn tìm cách chế biến kem chuối ngon để Cả nhà cùng thưởng thức giải nhiệt. chỉ việc chuẩn bị vài Các nguyên liệu cần có thân quen và tiến hành một số bước đơn giản là đã hoàn toàn có thể thu ngay thành phẩm kem chuối mát lạnh, ngọt thơm.Giá trị dinh dưỡng của chuối and kem chuốiChuối là 1 loại trái cây hấp dẫn, không chỉ có vừa thơm vừa ngon mà còn là nguồn đủ dinh dưỡng dồi dào chất lượng cao cho sức đề kháng. Chuối cung ứng chất xơ, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa and các phytonutrients. ở mức trung bình 1 quả chuối (khoảng 100g) có chứa 89 calo, 1.1g protein, 22.8g carbohydrate, 12.2g đường, 2.6g chất xơ, 0.3g chất béo.Kem...

2 / iEURO2020 – Nhận định kèo đội tuyển Ukraine kỳ Euro 2020 – 2021

Ngoài đội tuyển Hà Lan được đánh giá cao nhất bảng C thì đối thủ lớn nhất trong việc cạnh tranh cho chiếc vé vào vòng 16 đội của Ukraine sẽ là Trung Áo, dù được đánh giá thấp hơn đối thủ nhưng cơ hội để cho đội bóng Đông Âu gây khó khăn cho Áo sẽ là không ít.Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bán Kết Euro 20211/ Thành tích gần đây của đội tuyển Ukraine  trước kỳ Euro 2020-21Tại vòng loại của Euro 2020 - 21 đã qua, Ukraine chính là cái tên đã tạo ra được nhiều dấu ấn nhất trong số các đội bóng giành quyền góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu. Điều đó đã được chứng mình, bởi những nỗ lực tại các lượt đấu đã qua đã giúp Ukraine vượt qua mặt những đối thủ cùng bảng...

3 / Cách ăn hạt óc chó giảm cân từ 3-5 kg/tháng

Ăn hạt óc chó giảm cân là phương pháp mang lại nhiều lợi ích lâu dài ít ai biết. Trong hạt óc chó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mà theo các chuyên gia là rất tốt cho quá trình giảm cân. Nếu bạn đang không biết nên dùng loại thực phẩm nào để giảm cân thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé![caption id="attachment_19791" align="aligncenter" width="600"] Ăn hạt óc chó giảm cân[/caption] Tại sao Hạt Óc Chó Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong hạt óc chó có chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó, chiếm ưu thế nhất là chất béo (chiếm đến 65%) và Protein với 15%. Tuy nhiên, chất béo trong loại hạt này rất có lợi có sức khỏe. Là chất béo không bão hòa, ít...

4 / Bật mí một số cách tăng cân nhanh cho nữ mà không cần dùng thuốc

Ngoài vấn đề giảm cân của các chị em có số cân và thân hình quá khổ ra thì cũng có rất nhiều chị em muốn tăng cân để phù hợp với thân hình và vóc dáng của mình. Sử dụng thuốc tăng cân là cách nhanh nhất mà các chị em thường nghĩ đến, nhưng hiệu quả của thuốc tăng cân vẫn chưa được kiểm chứng và có tác dụng phụ như thế nào. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một số cách tăng cân nhanh cho nữ không dùng thuốc để bạn có một quá trình tăng cân an toàn.Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn[caption id="attachment_19780" align="aligncenter" width="940"] Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn mỗi ngày[/caption]Để có thể tăng cân nhanh thì trước tiên trong...

5 / Những lưu ý khi muốn cai sữa cho bé

Khi trẻ đã đến độ tuổi cứng cáp, các mẹ thường có xu hướng cai sữa cho bé nhưng không biết nên làm thế nào. Dưới đây là một số thông tin giúp mẹ hiểu hơn về cách cai sữa ở trẻ.[caption id="attachment_19774" align="aligncenter" width="938"] Những lưu ý khi muốn cai sữa cho bé[/caption] Cai sữa cho con, mẹ cần lưu ý gì? Đảm bảo dinh dưỡng cho bé Khi cai sữa cho bé thì nỗi băn khoăn nhiều nhất của mẹ chính là vấn đề dinh dưỡng cho con. Khi cho con bú sữa mẹ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bé đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần. Nhưng khi ngừng cho bú, bạn phải đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng  để bé có thể phát triển cơ thể cũng như não bộ. Trên thị trường...