Xem ngay

Người cao huyết áp có mang thai được không?

20:58 04/10/2020

Người cao huyết áp có mang thai cần lưu ý vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày, tránh stress, các thực phẩm tăng huyết áp & khám theo hướng dẫn bác sĩ định kỳ.

Người cao huyết áp có mang thai được không?

Người bị cao huyết áp có thể mang thai được như bình thường nhưng sẽ có các nguy cơ về sảy thai cao hơn người có huyết áp bình thường. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ thống kê thì tỉ lệ phụ nữ cao huyết áp sảy thai ở giai đoạn đầu là 20%. Những người bị cao huyết áp khi mang thai từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 20 sẽ có tỉ lệ sẩy thai từ 15% đến 20%.

Người cao huyết áp có mang thai được không

 

Đối với phụ nữ tăng huyết áp khi mang thai đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ và đây là những gì bạn cần biết.

Các loại huyết áp cao khi mang thai là gì?

Đôi khi huyết áp cao có mặt trước khi mang thai. Trong các trường hợp khác, huyết áp cao phát triển trong thai kỳ.

 • Tăng huyết áp mãn tính: tăng huyết áp mãn tính là huyết áp cao xuất hiện trước khi mang thai hoặc xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ. Nhưng vì huyết áp cao thường không có triệu chứng, nên có thể khó xác định khi nào nó bắt đầu.
 • Tăng huyết áp thai kỳ: Phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ có huyết áp cao phát triển sau 20 tuần mang thai. Không có protein dư thừa trong nước tiểu hoặc các dấu hiệu tổn thương nội tạng khác. Một số phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ cuối cùng phát triển tiền sản giật.
 • Tăng huyết áp mãn tính với tiền sản giật đồng thời: Tình trạng này xảy ra ở những phụ nữ bị tăng huyết áp mãn tính trước khi mang thai, người bị tăng huyết áp và protein trong nước tiểu hoặc các biến chứng liên quan đến huyết áp khác trong thai kỳ.
 • Tiền sản giật: tiền sản giật xảy ra khi tăng huyết áp phát triển sau 20 tuần mang thai và có liên quan đến các dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, bao gồm thận, gan, máu hoặc não. Tiền sản giật không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng – thậm chí gây tử vong – cho mẹ và bé, bao gồm cả sự phát triển của co giật (sản giật). Trước đây, tiền sản giật chỉ được chẩn đoán nếu một phụ nữ mang thai bị huyết áp cao và protein trong nước tiểu. Các chuyên gia hiện biết rằng có thể bị tiền sản giật mà không có protein trong nước tiểu.

Tại sao huyết áp cao là một vấn đề trong khi mang thai?

Huyết áp cao khi mang thai có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không nhận đủ máu, em bé của bạn có thể nhận được ít oxy hơn và ít chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng chậm (hạn chế tăng trưởng trong tử cung), nhẹ cân hoặc sinh non. Sinh non có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác cho em bé.
 • Nhau bong non: tiền sản giật làm tăng nguy cơ của bạn về tình trạng này trong đó nhau thai tách ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh. Đột ngột nghiêm trọng có thể gây chảy máu nặng, có thể đe dọa tính mạng cho bạn và em bé.
 • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung: Tăng huyết áp có thể dẫn đến chậm hoặc giảm sự tăng trưởng của em bé (hạn chế tăng trưởng trong tử cung).
 • Tổn thương các cơ quan khác của bạn. Tăng huyết áp được kiểm soát kém có thể dẫn đến tổn thương não, tim, phổi, thận, gan và các cơ quan chính khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tính mạng.
 • Sinh non: đôi khi việc sinh nở sớm là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu người phụ bữ bị huyết áp cao khi mang thai.
 • Bệnh tim mạch trong tương lai: Bị tiền sản giật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu (tim mạch) trong tương lai. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai của bạn cao hơn nếu bạn bị tiền sản giật nhiều lần hoặc bạn sinh non do bị huyết áp cao khi mang thai.

Làm sao tôi biết mình bị tăng huyết áp khi mang thai?

Theo dõi huyết áp của bạn là một phần quan trọng của chăm sóc trước khi sinh. Nếu bạn bị tăng huyết áp mãn tính, bác sĩ của bạn sẽ xem xét các loại này để đo huyết áp:

Huyết áp cao. Huyết áp tăng là huyết áp tâm thu dao động từ 120 đến 129 mm thủy ngân (mm Hg) và huyết áp tâm trương dưới 80 mm Hg. Huyết áp tăng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian trừ khi các bước được thực hiện để kiểm soát huyết áp.

 1. Tăng huyết áp giai đoạn 1. Tăng huyết áp giai đoạn 1 là huyết áp tâm thu dao động từ 130 đến 139 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 mm Hg.
 2. Tăng huyết áp giai đoạn 2. Tăng huyết áp nặng hơn, tăng huyết áp giai đoạn 2 là huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên.
 3. Sau 20 tuần mang thai, huyết áp vượt quá 140/90 mm HG – được ghi nhận trong hai lần trở lên, cách nhau ít nhất bốn giờ, không có bất kỳ tổn thương nội tạng nào khác – được coi là tăng huyết áp thai kỳ.

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

Làm sao tôi biết nếu tôi bị tiền sản giật?

Bên cạnh huyết áp cao, các dấu hiệu và triệu chứng khác của tiền sản giật bao gồm:

 • Protein dư thừa trong nước tiểu của bạn (protein niệu) hoặc các dấu hiệu bổ sung của các vấn đề về thận
 • Nhức đầu dữ dội
 • Thay đổi về thị lực, bao gồm mất thị lực tạm thời, mờ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng
 • Đau bụng trên, thường là dưới xương sườn của bạn ở bên phải
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Giảm mức độ tiểu cầu trong máu của bạn (giảm tiểu cầu)
 • Chức năng gan suy giảm
 • Khó thở, gây ra bởi chất lỏng trong phổi của bạn
 • Tăng cân đột ngột và sưng (phù) – đặc biệt là ở mặt và tay của bạn – thường đi kèm với tiền sản giật. Nhưng chúng cũng xảy ra ở nhiều thai kỳ bình thường, vì vậy tăng cân và sưng không được coi là dấu hiệu tiền sản giật đáng tin cậy.

Có an toàn khi dùng thuốc huyết áp khi mang thai?

Một số loại thuốc huyết áp được coi là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, nhưng các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc ức chế thụ thể angiotensin II và thuốc ức chế renin thường tránh trong thai kỳ.

Điều trị rất quan trọng: huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các biến chứng lớn khác. Và nó có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn.

Nếu bạn cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp khi mang thai, bác sĩ của bạn sẽ kê toa thuốc an toàn nhất với liều thích hợp nhất. Dùng thuốc đúng theo quy định. Đừng ngừng dùng thuốc hoặc tự điều chỉnh liều.

Tôi nên làm gì để chuẩn bị mang thai?

Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy lên lịch hẹn khám trước với bác sĩ, người sẽ xử lý việc mang thai của bạn. Cũng gặp gỡ với các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, chẳng hạn như bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ tim mạch. Họ sẽ đánh giá mức độ bạn kiểm soát huyết áp cao và xem xét các thay đổi điều trị mà bạn có thể cần thực hiện trước khi mang thai.

Nếu bạn thừa cân, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên giảm cân thừa trước khi bạn cố gắng thụ thai.

Phụ nữ cao huyết áp cần lưu ý gì trong các lần khám thai?

Khi mang thai, bạn sẽ gặp bác sĩ của bạn thường xuyên. Cân nặng và huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra mỗi lần khám và bạn có thể cần xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của em bé. Siêu âm thường xuyên có thể được sử dụng để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Theo dõi nhịp tim của thai nhi có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe của em bé. bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên theo dõi các cử động hàng ngày của bé.

Tôi có thể làm gì để giảm nguy cơ biến chứng?

Chăm sóc bản thân tốt là cách tốt nhất để chăm sóc em bé. Ví dụ:

 • Khám thai định kỳ đúng hẹn: khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của bạn và theo dõi thường xuyên trong suốt thai kỳ của bạn.
 • Dùng thuốc huyết áp theo quy định: cần uống thuốc theo đúng toa của bác sĩ vì họ biết kê toa thuốc an toàn nhất với liều thích hợp nhất.
 • Sống tích cực: thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ, chăm sóc sức khỏe của bạn cho hoạt động thể chất, tránh các nguy cơ dẫn đến stress trong thời kỳ mang thai.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: nên nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn cần thêm trợ giúp về chế độ dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp.
 • Tránh dùng và tiếp xúc với các chất kích thích: tránh hút thuốc, rượu và ma túy bất hợp pháp. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thuốc không kê đơn.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu các cách để ngăn ngừa tiền sản giật, nhưng cho đến nay, không có chiến lược rõ ràng nào xuất hiện. Nếu bạn bị rối loạn tăng huyết áp trong lần mang thai trước, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin liều thấp hàng ngày (81 miligam) bắt đầu muộn trong ba tháng đầu.

Các nguy cơ sinh non thì sao?

Bác sĩ của bạn có thể dự báo thời điểm chuyển dạ trước ngày chính thức của bạn để tránh các biến chứng. Thời điểm khởi phát của bạn dựa trên cả huyết áp được kiểm soát tốt như thế nào, bạn có bị tổn thương nội tạng ở giai đoạn cuối hay không và liệu em bé có bị biến chứng hay không, chẳng hạn như hạn chế tăng trưởng trong tử cung do tăng huyết áp.

Nếu bạn bị tiền sản giật với các đặc điểm nghiêm trọng, bạn có thể được cho dùng thuốc trong khi chuyển dạ để giúp ngăn ngừa co giật.

Phụ nữ cao huyết áp có thể cho con bú được không?

Cho con bú được khuyến khích cho hầu hết phụ nữ bị huyết áp cao, ngay cả những người dùng thuốc. Thảo luận về việc điều chỉnh thuốc bạn sẽ cần thực hiện với bác sĩ của bạn trước khi em bé chào đời. Đôi khi một loại thuốc huyết áp thay thế được khuyến khích.

1 / Cần làm gì để bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Việc sử dụng máy tính liên tục, thường xuyên có nguy cơ gây hại cho mắt do sự tác động của tia ánh sáng xanh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, một loại hồi chứng thường gặp ở hầu hết giới nhân viên văn phòng. Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị kỹ thuật số (TV, máy tính, điện thoại, bóng đèn led). Loại sóng này nhìn thấy được, có mức năng lượng cao và bước sóng thấp (chỉ trên tia UV). Ở trạng thái tự nhiên, ánh sáng xanh không có hại thậm chí còn giúp cơ thể duy trì nhịp sinh hoạt ổn định, nhưng ở trạng thái nhân tạo, do tiếp xúc với mắt ở cự ly gần và liên tục nên năng lượng của chúng gây hại...

2 / Khám sức khỏe tổng quát ở đâu tốt nhất Tp HCM?

Với câu hỏi khám ở đâu tốt nhất và khám sức khỏe tổng quát khoảng bao nhiêu tiền còn tuỳ thuộc vào gói khám sức khoẻ tổng quát nhất hay chỉ các loại khám và xét nghiệm căn bản nhất mà mỗi nơi có một bảng giá khác nhau. Benconmoingay.net giới thiệu đến bạn một số bệnh viện, trung tâm hay bảng giá dịch vụ của viện Pasteur để tham khao trước và so sáng xem ở đâu tiện và tốt nhất thì nên tiến hành thực hiện ở đó.Tại sao phải xét nghiệm máu?Khám sức khỏe tổng quát ở Sài Gòn Nếu bạn là nhân viên công ty, viên chức nhà nước thì hàng năm đều có chế độ khám sức khoẻ tổng quát định kỳ theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên nếu là tự cá nhân thi nên tiến hành lhasm...

3 / Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội

Địa chỉ khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám thai, tiền sản khám sức khoẻ tổng quát hay xét nghiệm máu tổng quát đầy đủ ở Hà Nội, các chi nhánh và bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc.Dịch vụ sinh con theo ý muốn tại bệnh viện Từ Dũ là gì? Sinh con theo ý muốn ở bệnh viện Hồng Ngọc Bảng giá tiêm phòng vacxin viện pasteur Tp.HCM mới nhất 2020Sinh đẻ ở bệnh viện thu cúc có tốt không? Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc Hà Nội không chuyên về sản nên chỉ thực hiện các dịch vụ khám thai, tiền sản[caption id="attachment_19489" align="aligncenter" width="587"] Bệnh viện đa khoa Thu Cúc Hà Nội[/caption]Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại...

4 / ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y?

Đàn ông nên ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y thì người vợ cần biết bổ sung các món ăn gì để tăng tinh trùng y sinh con trai năm 2020, 2021 vô thực đơnCác cách tính sinh con trai năm 2021 chuẩn nhất Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y Rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay vì chữ hiếu vẫn muốn sinh con trai theo ý muốn, nhất là sinh con trai năm 2017 này hoặc phải cố gắng sinh con trai năm 2018 để làm hài lòng cha mẹ chồng.[caption id="attachment_18882" align="aligncenter" width="866"] ăn gì để tăng số lượng tinh trùng y[/caption]Có khá nhiều cách để tính sinh con trai theo ý muốn năm 2017 hoặc trong năm 2018, trong tính toán của người vợ dành cho chồng...

5 / Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh trong vòng 24h trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên để tránh nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.Mẹ bị viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ? Mẹ mang thai bị nhiễm viêm gan B thai nhi có lây nhiễm không?Tiêm vaccin viêm gan B cho trẻ sơ sinh Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.Tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với vi rút ngay khi sinh, đây là một sự cạnh...