Độ mờ da gáy trong khoảng bao nhiêu là an toàn?

Độ mờ da gáy trong khoảng bao nhiêu là an toàn?

Độ mờ da gáy càng dày càng nguy hiểm vì có nguy cơ mắc bệnh DOWN càng cao, càng thấp thì càng giảm tỉ lệ mắc bệnh xuống. Độ mờ da gáy bình thường là ở mức <2.5mm, theo tiêu chuẩn nước ngoài là <3mm, vượt qua ngưỡng này là có nguy cơ. Nếu các mẹ có chỉ số này cần kết hợp làm thêm xét nghiệm chọc ối để có kết quả chính xác hơn.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc thai nhi quan trọng đươc thực hiện ở tuần thứ 11 đến 14 thai kỳ, xét nghiệm này nhằm xác định vùng da gáy thai nhi xem có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không. Độ mờ da gáy tiếng anh là Nuchal translucency.

Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy?

Siêu âm đo độ mờ da gáy hay còn gọi là Khoảng sáng da gáy được thực hiện khi mang thai tuần thứ 11 đến tuần thứ 14, tốt nhất nên thực khiện khi thai được 12 tuần, tương ứng với chiều dài đầu – mông (CRL) từ 45 – 84 mm. Nếu độ mờ da gáy ≥ 3 mm, thai nhi sẽ có nguy cơ bị một số bệnh lý bất thường về nhiễm sắc thể, trong đó có hội chứng Down.

Vì sao cần thực hiện ở tuần thứ 12 thai kỳ mà không thể trước hoặc sau đó:

  • Xét nghiệm trước khi thai nhi 11 tuần: xét nghiệm sẽ khó thực hiện và không cho kết quả chính xác do thai nhi còn quá bé, độ chính xác sẽ không cao và bác sĩ không thể kết luận được điều gì.
  • Xét nghiệm sau khi thai nhi quá 14 tuần tuổi: khi thai nhi đến tuần tuổi này thì độ dày da gáy sẽ trở lại mức bình thường, xét nghiệm sẽ không còn ý nghĩa vì không đánh giá chính xác và cũng không thể kết luận được tình trạng của thai nhi là thế nào.

ĐỘ MỜ DA GÁY trong khoảng bao nhiêu là an toàn

Độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt?

Với thai nhi 11 tuần thì độ mờ da gáy bằng 2mm là bình thường và với thai nhi 13 tuần 6 ngày, độ mờ da gáy bằng 2,8mm là bình thường.

Độ mờ da gáy càng cao thì tỉ lệ mắc hội chứng DOWN của thai nhi càng lớn (trên 3.5mm), chưa kể các chứng bệnh nguy cơ như bệnh tim mạnh, rối lạon nhiễm sắc thể.

Thông thường nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3,5mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp.

Nếu không chắc chắn, mẹ bầu nên chờ khi thai nhi được khoảng 16 tuần và tiến hành chọc ối để có kết quả chính xác hơn. Ngoài ra, mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua các siêu âm chi tiết ở tuần thứ 18-20. Các siêu âm này có thể phát hiện “báo động” của các rối loạn nhiễm sắc thể như tay chân ngắn, dị tật tim thai, các vấn đề bất thường ở ruột, thận…

Nếu bạn quyết định thực hiện chọc dò ối, quá trình này diễn ra trong khoảng 30 phút (thời gian lấy dịch nói riêng chỉ mất chưa đến 30 giây). Bác sĩ sẽ siêu âm xác định vị trí chọc ối ở một khoảng cách an toàn cho thai nhi. Sau đó, dưới sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối.

Thai phụ có thể cảm thấy đau rút, nhói, hoặc áp lực trong quá trình chọc ối với mức độ khó chịu khác nhau tùy từng thai phụ và giai đoạn thai kỳ.

Đo độ mờ da gáy bao lâu có kết quả?

Sau khi mẹ bầu làm xét nghiệm đo độ mờ da gáy là có kết quả ngay mà không phải chờ đợi gì quá lâu.

Bác sĩ sẽ giao cho bạn một phiếu kết quả xét nghiệm, nếu có bất thường về thai nhi như là độ mờ da gáy quá cao (>3.5mm) bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết và có cần làm thêm xét nghiệm chọc ối để có kết quả chính xác hơn hay không. Nếu không có bất thường gì bác sĩ sẽ không nhắc đến thì các mẹ bầu cứ ân tâm.

Tuy nhiên cũng nên hỏi qua tình trạng độ dày da gáy của con mình là bao nhiêu hoặc cũng có thể tự đọc trên phiếu xét nghiệm để biết được kết quả chi tiết.

Ví dụ như hình minh hoạ dưới đây cho biết được độ dày da gáy của em bé này là 1.3mm, mức an toàn lý tưởng của độ dày da gáy.

Độ mờ da gáy trong khoảng bao nhiêu là an toàn?

Ở hình minh hoạ này chỉ số độ dày da gáy lên đến 6mm, quá cao so với mức an toàn, bác sĩ sẽ đề nghị làm thêm xét nghiệm chọc ối để trả về kết quả chính xác hơn.

Độ mờ da gáy trong khoảng bao nhiêu là an toàn?

Đo độ mờ da gáy khoảng bao nhiêu tiền?

Theo bảng giá của từng phòng khám dịch vụ mà sẽ có mức giá khác nhau, thông thường đây là một trogn các xét nghiệm được tính trọn gói trong gói khám thai định kỳ của mẹ bầu.

Nếu sử dụng riêng lẻ dịch vụ ở các trung tâm khác nhau để so sánh độ chính xác thì giá dao động từ 300.000đ cho đến 500.000đ/lần xét nghiệm đo độ dày da gáy.

độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường, độ mờ da gáy bao nhiêu là chuẩn, độ mờ da gáy bao nhiêu là an toàn, độ mờ da gáy trong khoảng bao nhiêu là an toàn, độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm

siêu âm độ mờ da gáy hết bao nhiêu tiền, độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không, thai bao nhiêu tuần thì đo độ mờ da gáy, đo độ mờ da gáy khoảng bao nhiêu tiền, siêu âm độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *