có nên cạo gió khi mang thai không?

Có những lúc điều kiện thời tiết không tốt khiến mẹ bầu trúng gió, vậy bà bầu bị trúng gió phải làm sao hết? Vậy có nên cạo gió khi mang thai không? Để an toàn cho bản thân cũng như cho chính thiên thần nhỏ trong bụng mình các mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ vấn đề này nếu không may bị trúng gió trong lúc mang thai nhé.

  • dấu hiệu sắp sinh con trước 1 tuần
  • mang thai bé trai không nên ăn gì

có nên cạo gió khi mang thai không

Không, tuyệt đối không nhé các mẹ bầu, dù có ai nói kinh nghiệm dân gian hay như thế nào mà liên quan đến cạo gió cũng tuyệt đối KHÔNG ĐUỢC CẠO GIÓ KHI MANG THAI.

có nên cạo gió khi mang thai không | bà bầu bị trúng gió phải làm sao hết

Theo ông Nguyễn Xuân Hướng – nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, cạo gió là cách chữa bệnh dân gian được sử dụng từ lâu đời và có những tác dụng nhất định trong việc chữa các chứng cảm phong hàn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp chữa bệnh này vì nếu lạm dụng và tiến hành không đúng cách sẽ để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh.

Trong trường hợp bị cảm nặng, nên đưa bà bầu tới các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhiều trường hợp “trúng gió” nặng sẽ dẫn đến méo miệng, bị vẹo cổ cấp, thậm chí có thể gây nên đột quỵ, tai biến mạch máu não…

Thực tế cho thấy đối tượng bị “trúng gió” nhiều nhất là ở lứa tuổi trung niên và người già. Tuy nhiên, ở lứa tuổi thanh niên cũng không nên chủ quan, nhất là những người có thể trạng yếu, ít tập luyện, phụ nữ mang thai…

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu (Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương) cho biết, cạo gió theo đông y là nhằm làm nóng cơ thể, kích thích huyệt đạo, có thể dùng được. Tuy nhiên, tuyệt đối không chứ không phải là “có nên cạo gió khi mang thai không” vì những động tác này gây kích ứng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

bà bầu bị trúng gió phải làm sao hết

Bác sỹ Hạnh khuyến cáo, thay vì cạo gió, các bà bầu nên chọn việc làm nóng và kích thích bằng cách xoa dầu và massage nhẹ bởi lẽ khi dùng lực mạnh để cạo ra gió sẽ làm vỡ các mạch máu và gây xuất huyết dưới da, không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể dùng cao dán (salonpas..) để có tác dụng tại chỗ, đau đâu dán đó. Việc này không sẽ không gây ảnh hưởng gì đến em bé.

Truờng hợp trúng gió khi mang thai là điều không mẹ bầu nào mong muốn cả nhưng khi thwoif tiết thay đổi và sức khoẻ trong lúc mang thai sẽ bị giảm đề kháng nên việc bị cảm gió là điều có thể xảy ra, do đó biết về những cách chữa trúng gió cho bà bầu và thực hiện đsung cách trị trúng gió cho bà bầu là điều nên lưu lại để phòng hờ truờng hợp có thẻ xảy ra.

cách trị trúng gió cho bà bầu

Có 02 cách chữa trúng gió cho bà bầu là đánh cảm bằng gừng và bằng cám rang.

đánh cảm bằng gừng cho bà bầu

Mua gừng hoặc lá ngải cứu về giã nhỏ, trộn với muối hột rang nóng cuộn trong khăn và đánh gió từ cổ xuống lưng, sang hai vai, đánh trước ngực và phần bao tử, sau đó uống 1 ly chanh nóng và ăn bát cháo nóng người sẽ đỡ hẵn.

100 gr gừng giã dập, sáu đó bạn túm vào một chiếc khăn hay vải mỏng nhúng vào một bát rượu mạnh (rượu đế, volka vv…) vuốt từ đỉnh đầu xuống cả người phía trước: mặt mũi, ngực, bả vai, cánh tay bên trong bên ngoài, lòng và mu bàn tay, rồi các ngón tay, bụng, bắp vế xuống cho tới lòng và mu bàn chân và các ngón chân, phía sau: đầu, ót, gáy, lưng, mông xuống cho tới lòng bàn chân và các ngón chân.

đánh cảm bằng cám gạo

Đây là cách rang cám đánh cảm rất hiệu quả dành cho mẹ bầu. Các mẹ lấy cám bỏ vào chảo rang nóng lên, bỏ vào miếng vải túm lại, sáu đó vuốt từ trên đỉnh đầu vuống xuống.

Vuốt khắp nơi trong người: đầu tóc, mặt, ngực, bụng, cơ quan sinh dục, lưng, mông, đàng trước đàng sau tay chân, lòng bàn tay bàn chân và ngón tay ngón chân…

Cảm nặng thì phải rang 2, 3 mẻ và vuốt vài lần sẽ đỡ ngay, vì mọi kinh mạch đều được đả thông và khí huyết di chuyển bình thường trở lại.

Ngoài ra, về truờng hợp bà bầu bị trúng gió khi mang thai cũng đưọc các bạn đã có kinh nghiệm về vấn đề này chia sẻ cụ thể như sau:

mẹ cuben “Cái triệu chứng trúng gió hum qua em chưa gặp bao giờ: tức ngực, đau từ cổ xuống tới giữa lưng, bao tử khó chịu, đầu cũng ong ong, nằm ngồi gì cũng nhức khó chịu vô cùng, em bé thì máy liên tục làm em lo quá phải gọi ngay cho mami. Bài thuốc của mami em rất hiệu quả như sau: Mua gừng hoặc lá ngải cứu về giã nhỏ, trộn với muối hột rang nóng cuộn trong khăn và đánh gió từ cổ xuống lưng, sang hai vai, đánh trước ngực và phần bao tử, sau đó uống 1 ly chanh nóng và ăn bát cháo nóng người sẽ đỡ hẵn. Nhờ vậy mà tối qua em ngủ êm ru. Các mẹ có trúng gió nhớ đừng dùng dầu gió nhé, không tốt cho bé đâu.

hiện tượng trúng gió là gì

Theo quan niệm của Đông y, cảm lạnh là cảm mạo, cảm cúm, trúng gió… hay gặp khi trời lạnh. Khi đó, không khí lạnh sẽ “thâm nhập” vào cơ thể qua lỗ chân lông và đường hô hấp, gây đau đầu, sổ mũi, ho, kèm theo các khớp xương nhức mỏi, sốt nhẹ.

có nên cạo gió khi mang thai không

bà bầu dùng dầu gió
bà bầu bôi dầu gió
bà bầu có được cạo gió
có nên cạo gió khi mang thai không
cách chữa trúng gió cho bà bầu
trúng gió khi mang thai
cách trị trúng gió cho bà bầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *