Dấu hiệu bị bệnh trĩ có phải là cảm giác khó chịu ở hậu môn không?

13:25 13/11/2022

Trong các dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp (trĩ nội & ngoại) thường đi kèm với cảm giác khó chịu ở hậu môn nhưng nếu để kết luận có bị bệnh hay không cần có các xét nghiệm y tế khác để xác định chính xác chứ không thể dựa vào cảm giác bình thường để đoán bệnh.

Những cảm giác khó chịu ở hậu môn là bệnh gì?

Thường sẽ có các chứng bệnh iên quan đến hậu môn như là giun bò ra do lâu ngày không tẩy giun sán, nứt khe hậu môn chảy máu, ápxe hậu môn, trĩ nội, trĩ ngoại ..v..v…

Bệnh về giun sán gây ngứa hậu môn

Bệnh về giun sán gây ngứa hậu môn

Bệnh về giun sán gây ngứa hậu môn

Nếu có cảm giác nhột về đêm & có vật ngọ ngoạy thì gần như chắc chắn bệnh nhân mắc chứng giun sán, chỉ cần uống thuốc tẩy giun đúng thời điểm, định kỳ là có thể khỏi.

Ví dụ về bệnh giun kim. Giun kim là một loại giun nhỏ, sống chủ yếu ở đường tiêu hóa, giun kim cái thường ra rìa hậu môn để đẻ trứng và vì vậy, mỗi lần đẻ trứng thì sẽ kích thích niêm mạc hậu môn gây ngứa, sưng tấy làm cho trẻ rất khó chịu.

 • Giun kim trưởng thành gặp chủ yếu ở ruột non sau đó chúng xuống ruột già (đại tràng).
 • Ở trong ruột người, giun kim đực và giun kim cái giao phối với nhau, sau khi giao phối giun đực chết, còn giun kim cái mang trứng đã thụ tinh ra rìa hậu môn để đẻ khoảng 4.000 – 200.000 trứng, sau khi đẻ trứng, giun cái sẽ chết.
 • Trứng đẻ ra sau vài giờ, nếu gặp điều kiện thuận lợi thì ấu trùng của giun kim cũng được hình thành tại các nếp nhăn của hậu môn.

Vì vậy, người có giun kim đang đẻ ở hậu môn rất dễ bị nhiễm lại (tái nhiễm), nhất là trẻ nhỏ do dùng tay gãi hậu môn rồi cầm vào đũa, bát, dụng cụ ăn, uống hoặc thức ăn, đồ uống hoặc mút tay. Cũng rất có thể ấu trùng giun kim đi ngược dòng trở lại đường ruột làm tái nhiễm giun kim cho trẻ. Ấu trùng giun kim sẽ phát triển thành giun kim trưởng thành trong ruột và tiếp tục gây bệnh.

nếu có các dấu hiệu sau sẽ là những căn bệnh khác

Dấu hiệu áp xe quanh hậu môn trực tràng

Áp-xe có triệu chứng là đau vùng hậu môn, sốt cao, sờ thấy có 1 khối sưng phồng đỏ nằm cạnh hậu môn. Còn trường hợp bị ò cạnh hậu môn, bệnh nhân sẽ thấy có một mụt nhọt nổi lên gây đau, sau đó vỡ ra chảy dịch máu mủ, có thể tái phát từng đợt.

Áp-xe là sự nhiễm trùng tụ mủ cạnh hậu môn. Đây là bệnh cấp tính và chủ yếu do viêm tắc nghẽn tuyến tiết nhầy ở hậu môn gây ra. Dường rò cạnh hậu môn có thể xảy ra khi ổ áp-xe phát triển mạnh, lan tỏa ra vùng mông, làm vỡ ra ngoài da.

Có đến 30% trường hợp các ổ áp xe có thể tái phát lại sau đó hoặc phát triển thành đường rò hậu môn. Lúc này để cắt bỏ đường rò thì phải phẫu thuật. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên tất cả đều phải tuân theo nguyên tắc chung là: cắt trọn đường rò, không để tái phát và không tổn thương cơ thắt.

Phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu ổ mủ là phương pháp duy nhất để điều trị áp-xe cạnh hậu môn. Vết thương sau đó để hở, chăm sóc hằng ngày để vết thương tự lành.

xem thêm: xét nghiệm máu có thể phát hiện những bệnh gì?

Có thể là dấu hiệu của bệnh nứt hậu môn

Những vết rách ở niêm mạc ống hậu môn có thể xuất hiện khi người bệnh đi cầu táo bón, có phân cứng to hơn bình thường.

Triệu chứng của bệnh là đi cầu có cảm giác đau rát và có thể có máu dính phân. Thường các vết rách cấp tính này có thể tự lành sau vài ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp vết nứt cấp tính này có thể trở thành mãn tính biểu hiện thành vết loét do nguyên nhân vẫn còn lặp đi lặp lại. Bệnh nhân sẽ bị đau hậu môn kéo dài và sợ đi cầu do vết loét mãn tính gây ra.

Để điều trị bệnh nứt hậu môn, đầu tiên bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn uống cân đối để hạn chế táo bón bằng cách uống nước nhiều trong ngày (2,5 lít/ngày), ăn nhiều rau trái cây, tập thể dục đều đặn, đi cầu đúng giờ, tránh rặn khi đi cầu.

 • Nên dùng nước ấm (37 độ C) pha loãng với muối (như nước biển) để ngâm trong 10 phút/ 1 lần, 3 lần/ ngày sau khi đi vệ sinh.
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể cho dùng thêm một số thuốc chuyên biệt, tuy nhiên bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý thoa thuốc vào vùng hậu môn.
 • Khi thực hiện các phương pháp trên sau khoảng một tuần thì vết nứt cấp tính sẽ khỏi được khoảng 90%. Tuy nhiên, cần phải thực hiện phẫu thuật trong ttrường hợp sử dụng các phương pháp trên nhưng vẫn thất bại hoặc cơn đau kéo dài.
 • Phẫu thuật sẽ cắt 1 phần cơ vòng trong nhằm giảm áp cơ vòng giúp giảm đau và tăng lượng máu nuôi đến hậu môn giúp lành vết thương.

Những phụ nữ sau khi sinh, người béo phì hay có kèm theo trĩ ngoại là đối tượng dễ bị mắc bệnh này.

Muốn biết chắc chắn mình có bị trĩ nội hoặc ngoại hay không bệnh nhân cần đến bệnh viện tham khám một cách đầy đủ nhất. Nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu sau đây của 02 loại bệnh Trĩ thì người bệnh có thể đoán được tình trạng bệnh của mình đang ở giai đoạn đầu:

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ ngoại

Người bệnh thường cảm thấy rát ngứa và ẩm ướt hậu môn, sau khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh thì tình trạng nghiêm trọng hơn. Khi kiểm tra có thể thấy phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị xung huyết, sưng to, có một lượng nhỏ chất bài tiết đọng lại.

 • Khi đại tiện: người bệnh có cảm giác đau, bức bí do không thể đi được. Đó là vì cơ vòng hậu môn đóng, gây ra sự co giật cơ, vì thế người bệnh không thể ngồi và đi lại được, nhiều người đã phải chịu đau trong vài ngày.
 • Người mắc bệnh trĩ ngoại có cảm giác đau đớn rõ rêt: đôi khi có các triệu chứng trên toàn thân, đau đớn kể cả xảy ra khi vô tình tiếp xúc. Khi đi đại tiện hoặc vận động mạnh các khối trĩ sẽ đột ngột lòi ra ngoài hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn bất thường, nhất là khi đại tiện hoặc vận động, khi xảy ra viêm nhiễm bề mặt da hậu môn bị loét, có mủ và hình thành rò hậu môn.
 • Biểu hiện chảy máu: Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ ngoại. Triệu chứng này thường rất âm thầm, người bệnh chỉ phát hiện khi thấy máu thấm ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân khi đi đại tiện. Càng về sau máu chảy càng nhiều, có dạng tia, nhỏ giọt hoặc cục máu đông. Nếu để bệnh kéo dài không điều trị, người bệnh có thể bị thiếu máu nghiêm trọng
 • Sa búi trĩ: Lúc đầu, sau mỗi lần đại tiện người bệnh sẽ thấy có một khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn và có thể tự tụt vào khi đại tiện xong. Càng về sau khối lồi đó càng to lên và không tự tụt vào sau khi đại tiện nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối lồi đó sẽ sa hẳn ra ngoài hậu môn.
  Hậu môn sưng to, xung huyết

những triệu chứng của bệnh trĩ nội có thể nhận biết được

Trĩ nội gồm các búi trĩ nằm ở đoạn cuối trực tàng phía trên đường lược. Các búi trĩ mới hình thành khó phát hiện và phải nội soi mới nhìn thấy được.

Trĩ nội chia ra làm 4 giai đoạn và mỗi thứ bậc tương ứng với từng mức độ của bệnh trĩ, mức độ tăng dần từ 1- 4. Sau đây là những biểu hiện của bệnh trĩ nội trong 4 giai đoạn:

 • Trĩ nội độ 1: Máu xuất hiện rất ít khi đại tiện nhưng bạn có thể phát hiện được các giọt máu bám trên giấy vệ sinh hoặc bề mặt phân. Giai đoạn này bệnh trĩ phát triển khá “thầm kín” nên búi trĩ còn nhỏ, không sa ra ngoài, không sờ thấy được.
 • Trĩ nội độ 2: Các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn. Bạn có thể sờ thấy búi trĩ. Mỗi khi đi đại tiện rặn mạnh bạn thấy búi trĩ lòi ra sau đó thì tự co vào. Lúc này, kích thước trĩ đã lớn hơn và máu chảy nhiều hơn trĩ nội ở cấp độ 1, máu chảy thành giọt, theo tia. Một vài triệu chứng khác như ngứa, rát quanh hậu môn cũng thường thấy ở giai đoạn này.
 • Trĩ nội độ 3: Các búi trĩ sa ra ngoài mỗi khi ngồi xổm, đại tiện nhưng không cần phải rặn, tuy nhiên bạn có thể dùng tay để đẩy những búi trĩ sa xuống này vào trong ống hậu môn.
 • Trĩ nội độ 4: Máu chảy nhiều hơn, người bệnh dễ bị mất máu. Chỉ cần một tác động nhẹ lên ổ bụng như ho, đứng lên, ngồi xuống, đi lại nhanh… là trĩ có thể lòi ra. Búi trĩ lòi ra và không co lên, dùng tay đẩy vào cũng phải “bất lực”.

Còn có 1 triệu chứng khác liên quan đến bệnh trĩ con được gọi là bệnh trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh trĩ kết hợp giữa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, khi các búi trĩ bên trong ống hậu môn liên kết với các búi trĩ ngoài hậu môn tạo nên bệnh trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ hỗn hợp tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra những khó chịu và phiền toái đến đời sống hàng ngày của bệnh nhân.

Những thông tin trên được chia sẻ về một vài chứng bệnh liên quan đến hiện tượng biểu hiện có cảm giác khó chịu ở hậu môn mà một người có thể gặp phải. Để chắc chắn hơn về tình trạng của mình bênh nhân có thể đi khám sức khỏe tổng quá định kỳ hàng năm hoặc nếu tình trạng xảy ra thường xuyên nên đi thăm khám ở khoa tiết niệu tại các bệnh viện.

xem thêm:

1 / Người béo nên mặc gì vào mùa hè này?

Cách chọn trang phục mùa hè cho người béo sẽ được benconmoingay.net gợi ý với các bạn nữ hơi thừa cân so với quy định nên mặc trong mùa hè này vừa chống nóng lại vừa tôn dáng hơn, người đối diện ngắm bạn sẽ có cảm giác ít cân hơn thật tế.BST hình xăm đẹp cho nam ở bắp tay, cánh tay Những kiểu tóc ngắn đẹp cho nữ mặt trònNgười béo nên mặc váy kiểu gì? Về phần váy hoặc quần mặc vào mùa hè, những chiếc váy sẽ giúp bạn khắc phục khuyết điểm một cách hiệu quả.Đơn giản với kiểu váy chữ A, váy suông ngắn, những chiếc váy bó sát với chi tiết đánh lừa thị giác bằng cách phương pháp phối màu tối dọc 2 bên thân váy, hoặc váy cuốn (wrap skirt)... những kiểu dáng váy...

2 / Đang cho con bú uống cảm Xuyên Hương được không?

Nhiều mẹ thắc mắc nếu như mình đang cho con bú uống cảm Xuyên Hương được không? Câu trả lời là không nên vì thuốc cảm Xuyên Hương sẽ làm bạn bị tắc sữa và con sẽ có nguy cơ mất sữa luôn trước khi cai sữa cho con. Cảm xuyên hương có dùng được cho phụ nữ cho con bú?Thuốc cảm Xuyên Hương chỉ dùng cho trường hợp cảm lạnh là tốt nhất. Không dùng cho người cảm nhiệt, cảm nắng (có thể làm cho bệnh nặng thêm). Cấm dùng cho phụ nữ có thai (đã có trường hợp gây thai chết lưu). Người đang nuôi con bú vì làm giảm tiết sữa dẫn đến ngắt sữa, trẻ sơ sinh sẽ không đủ sữa và bị cai sữa sớm. Uống gì khác cảm Xuyên Hương để không tắc sữa khi đang cho con bú? Vì có nguy cơ tắc sữa...

3 / Danh hài Trường Giang sinh năm bao nhiêu, chiều cao và quê ở đâu?

Chiều cao của trường giang là bao nhiêu? quê ở đâu, bạn gái của Trường Giang là Nhã Phương quen nhau từ bao giờ sẽ được benconmoingay.net chia sẻ với bạn chi tiết nhất về sự nghiệp và thành công của Trường Giang chi tiết nhất tại đây.Danh hài Trường Giang quê ở đâu? Trường Giang tên khai sinh là Võ Vũ Trường Giang, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1983 tại Long Thành, Đồng Nai, là con kế út trong một gia đình nghèo khó có sáu anh chị em (bốn trai, hai gái). Cha mẹ và họ hàng nội ngoại của danh hài Trường Giang quê ở Tam Kỳ, Quảng Nam. Chiều cao của trường giang là bao nhiêu? Theo thông tin chia sẻ từ anh gem nghệ sĩ hài thì chieu cao cua danh hai Truong Giang khá khiêm tốn, bạn bè anh cho biết chiều cao chính xác của...

4 / Chùa Ngọc Hoàng mở cửa đến mấy giờ & cách cầu con ra sao?

Khi các cặp vợ chồng đến cầu con ở chùa ngọc hoàng thì cũng nên biết chùa ngọc hoàng mở cửa đến mấy giờ, mấy giờ đóng cửa và cách khấn cầu con như thế nào cho đúng để được linh nghiệm. Chùa Ngọc Hoàng buổi sáng sẽ bắt đầu mở cửa từ 7h30. Benconmoi ngay hiểu được tâm trạng của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn muốn có thêm cơ hội xin con trong năm 2020, 2021 ngoài các phương pháp sinh con theo ý muốn khác thì cách cầu tự cũng là một cách để củng cố tinh thần được tốt hơn. Chùa ngọc hoàng mở cửa đến mấy giờ? Buổi sáng tốt nhất bạn có thể đén chùa bắt đầu từ 7h30, nếu ngày cuối tuần có thể đến sớm hơn 30 phút để tránh lượng khách du lịch đổ về đây khá đông khiến...

5 / Văn khấn mùng 1 cúng gia tiên và các vị thần

Cúng gia tiên vào ngày mùng 1 từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống của dân tộc ta, đây là một tập tục được người dân rất quan trọng. Vào những ngày này, mọi người sẽ cúng khấn tổ tiên để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ những người đã khuất mong họ phù hộ, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.văn khấn mùng 1 giúp bạn truyền đạt những thông điệp, mong muốn của mình cho những người thân đã mất. Thông thường, lễ cúng này sẽ được thực hiện vào ngày mùng 1 âm lịch, nhưng với những gia đình có việc bận không thể thực hiện được trong ngày này thì bạn có thể làm buổi lễ vào chiều ngày 30 hàng tháng đều được. Theo...