Bé Châu ở tuổi 23: ‘Tôi làm nhân viên quán bar để mưu sinh’

11:28 07/01/2023

.the-article-body, .the-article-body > *, .the-article-body a, .the-article-breadcrumb, body:not([id]), .the-article-body figure.cms-video.video { background: #f9f1f0 !important; } .the-article-header, .inpage table.article+.article { border: 0!important; }

cover mobile
cover desk

Nguyễn Huy kể sau thời gian dài chông chênh, không quay lại được với ca hát, anh phải mưu sinh bằng việc làm nhân viên booking ở một quán bar.

Nguyễn Huy nổi tiếng từ lúc 5 tuổi với biệt danh “thần đồng âm nhạc” bé Châu. Vào đầu những năm 2000, cậu bé được ba mẹ đưa đi hát khắp các tỉnh trong cả nước, thậm chí ra nước ngoài lưu diễn. Nhờ đắt show, bé Châu giúp gia đình mua được xe hơi và nhà 4 tầng rộng rãi ở quận 7. Lúc ấy, xung quanh cậu bé 5 tuổi có bốn người giúp việc phục vụ.

Sau này, thời thế thay đổi, do thiếu người dẫn dắt, định hướng khiến hình ảnh thần đồng năm nào trở thành nhàm chán, lạc hậu trong mắt khán giả, dẫn tới show diễn giảm nhiều. Nguyễn Huy kể bi kịch xảy ra khi cậu không kiếm được tiền, ba mẹ vướng nợ nần vào năm 2017.

Tâm sự với Zing, Nguyễn Huy nhấn mạnh anh không muốn nhắc tới tên bé Châu và quá khứ dù đang chật vật tìm lại chỗ đứng trong nghề.

subtitle 01

– 6 tháng qua, nhiều nghệ sĩ bị hủy show diễn, thu nhập ảnh hưởng nhiều. Không có show, anh sống ra sao?

– Trước và trong thời gian dịch bệnh, tôi hoàn toàn không có show diễn. Hiện tại, thu nhập chính của tôi là nhân viên tại một phòng thu và nhân viên booking của một quán bar. Vừa qua, tôi may mắn được mời đóng vai nhỏ trong một bộ phim điện ảnh. Một vai hài nhẹ nhàng không làm khó được tôi. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được sống trong không khí đoàn phim, được truyền năng lượng và niềm tin với nghệ thuật.

quote 01

– Ngày nhỏ, anh đi hát khắp nơi với biệt danh “thần đồng âm nhạc” bé Châu nhưng khi trưởng thành, rũ bỏ hình ảnh cũ, dùng tên thật Nguyễn Huy, anh không được khán giả chấp nhận?

– Đúng thế. Con đường nghệ thuật của tôi hiện rất khó khăn. Tôi không muốn nhìn về thành công của quá khứ để suy nghĩ, buồn chán, càng không muốn ăn mày dĩ vãng, chìm đắm trong hào quang đã qua. Người ta nói rằng: “Bạn sống tích cực thì có thể kể lại chuyện ngày xưa một cách lạc quan”. Còn tôi, sống tích cực nghĩa là không muốn nhìn về quá khứ. Khi nói về quá khứ, người ta lại so sánh tôi với bé Châu.

– Tên bé Châu thường gợi lên trong anh cảm xúc gì?

– Tôi không có cảm xúc gì về cái tên ấy.

– Tại sao không chấp nhận cái tên từng giúp anh có cả tuổi thơ hào quang, danh tiếng?

– Đó không phải là tên của tôi. Nó là nghệ danh làm chết tên. Tôi không chấp nhận dùng tên đó nữa. Bé Châu không phải do gia đình tôi đặt. Vì cái tên đó mà cuộc đời tôi trở thành một vở bi hài kịch.

– Anh hối tiếc vì mình nổi tiếng quá sớm, kéo theo nhiều bi kịch trong cuộc sống?

– Sự nổi tiếng đó là bất lợi, mang lại nhiều trắc trở cho tôi. Nếu ngày xưa, tôi chưa nổi tiếng, bây giờ người ta sẽ không so sánh. Nói như thế không có nghĩa tôi hối tiếc hay bất mãn về quá khứ. Nhiều người than trách nghề này bạc bẽo. Tôi nghĩ nghề nào cũng bạc, cũng có những điều không như ý. Mình phải chấp nhận và đối diện với tất cả thì mới sống được.

than dong am nhac be Chau lam nhan vien quan bar anh 1

– Đâu là quãng thời gian bi kịch nhất của anh?

– Tôi không tiếc hào quang của quá khứ. Đối với tôi chuyện từ cuộc sống nhà lầu, xe hơi đến không có gì cũng bình thường. Mọi chuyện đã qua rồi, tôi có tiếc cũng không níu kéo được. Có thời điểm, tôi bị mủi lòng, buồn, suy sụp chứ. Nhưng tôi cũng phải tự vực tinh thần của mình.

Năm 2018, có lẽ là thời gian khủng khiếp nhất với tôi. Khi đó, mọi thứ ập xuống cùng lúc khiến tôi khó chống đỡ. Tôi đã không biết sống tiếp thế nào khi tài sản của gia đình bị mất tất cả, chị ruột qua đời, bản thân bị đứt dây chằng, công việc không thuận lợi. Không những thế, tôi phải đối diện cảnh ba mẹ nợ nần chồng chất. Nhưng may mắn, sau 2 năm, tôi đã trả hết nợ và cuộc sống bình yên trở lại.

subtitle 02

– Nhưng show diễn không có, anh trả nợ vài trăm triệu đồng cho ba mẹ thế nào?

– Có thời điểm khủng hoảng tinh thần, tôi tự nhốt mình trong phòng hai tháng. Ở nhà nhiều khiến tôi cảm thấy tự kỷ, không thể hòa nhập được với đám đông. Tôi thấy mình già hơn hẳn. Lúc đó, trong đầu tôi trống trơn, không nghĩ bất cứ điều gì. Tôi cũng không thể nghĩ được gì khi mình không có công việc, chia tay người yêu, vướng nợ nần.

Một người anh chơi chung đã mắng khi nhìn tôi cả ngày giam mình trong phòng. Và khi ra ngoài, tôi được người quen nhận vào làm nhân viên booking ở quán bar. Công việc này quá xa lạ với mình nhưng tôi vẫn nhận lời ngay. Và nó giúp tôi có thu nhập ổn định.

Trước đó, ba mẹ tôi đã bán ngôi nhà để trả nợ. Còn lại những khoản nợ nhỏ, tôi tự làm việc trả dần. Và sau hai năm tập trung “cày”, tôi cũng thoát khỏi nợ nần.

– Thần đồng âm nhạc ngày nào giờ làm nhân viên quán bar, anh có cảm thấy chua xót cho mình?

– Tôi thấy bình thường, đó là công việc lương thiện. Tôi đâu có xin xỏ, cướp bóc của ai đâu mà phải ngại hay xấu hổ. Khi làm công việc này, tôi được học hỏi, khám phá bản thân. Tôi từng cảm thấy khó giao tiếp với người lạ, không biết tạo mối quan hệ. Nhưng làm ở đây, tôi tự tin, nhanh nhạy hơn qua việc nắm bắt tâm lý khách hàng. Thu nhập có thể không quá cao nhưng giúp tôi chi trả cho cuộc sống.

quote 02mobile 1than dong am nhac be Chau lam nhan vien quan bar anh 2

– Không ít ý kiến cho rằng môi trường quán bar dễ làm người ta hư bởi có quá nhiều cám dỗ, nhất là với các chàng trai trẻ như anh?

– Quán bar là môi trường phức tạp nhưng tôi dám tự tin mình không sa ngã… Tôi nghĩ chuyện ăn uống ra sao là do mình quyết định, không ai lôi kéo được. Tôi có uống rượu nhưng ở mức cho phép, giữ được sự tỉnh táo. Đối với tôi, thứ làm bạn lâu dài và không thể thiếu trong cuộc sống vẫn là thuốc lá điện tử, chơi đàn và hát.

– Việc anh phải làm nhân viên quán bar, chứng tỏ con đường trở lại với âm nhạc của Nguyễn Huy vô cùng gian nan, khó khăn?

– Đôi lúc tôi cảm thấy cuộc đời mình đầy bi kịch nhưng khi nhìn xung quanh, lại thấy có người còn khổ hơn. Nhiều khi đối với mình là khủng khiếp nhưng với người khác vẫn bình thường. Nếu bất mãn với công việc, cuộc sống thì tôi không thể cố theo nghề như hiện tại.

Trong thời gian không có show diễn, tôi vẫn viết bài hát. Khi tôi quay phim ở Bình Thuận, cả đoàn rất thích bài mới của tôi nên yêu cầu hát liên tục. Đồng nghiệp hứa nếu tôi thực hiện MV sẽ hỗ trợ quay phim, làm khách mời không nhận cát-xê. Và tôi vẫn ấp ủ thực hiện một sản phẩm âm nhạc của riêng mình.

– Trải qua thời gian dài nỗ lực trở lại nhưng bất thành, anh có bao giờ nản chí, muốn buông bỏ?

– Nhiều người không thấy công việc của tôi tiến triển thì nhận xét Nguyễn Huy không quyết liệt, thiếu cố gắng. Nhưng tôi quyết liệt thế nào khi trong đầu đầy nỗi lo cơm áo gạo tiền. Khi bản thân phải vật lộn kiếm sống, tồn tại thì làm sao có thể sáng tạo hay nghĩ đến đam mê được. Chỉ khi mọi thứ bình ổn, đầu óc thư giãn, mới có thể bay bổng trong nghệ thuật.

Nhưng tôi vốn lạc quan nên ngay cả trong lúc tận cùng của khổ sở, thiếu thốn vẫn không nghĩ bỏ ca hát được. Bây giờ, cuộc sống ổn định, tôi chỉ nghĩ tới việc ra sản phẩm, cố gắng giảm cân để cải thiện hình ảnh. Vừa qua, tôi đã giảm 12 kg và mục tiêu là giảm thêm 4 kg nữa.

subtitle 03

– Hai năm trước anh cũng cố gắng trở lại nghệ thuật bằng cách tham gia các game show nhưng đều không thành công. Anh có thử lý giải vì sao mình thất bại?

– Tôi nghĩ mình chưa làm tốt so với người khác. Trong khi mọi người đầu tư khá nhiều cho tiết mục, còn tôi ít có điều kiện để làm điều đó. Khi hát song ca với đồng nghiệp, tôi bị bối rối, lúng túng. Tôi chưa biết cách phối hợp, dìu bạn diễn.

quote 03

Ngoài ra, khi được mời chơi các game show, tôi cũng không tự tin, hoạt ngôn. Vì vậy, trên sân khấu, tôi dễ bị khớp, đơ, không biết nói gì để khuấy động không khí. Nghệ sĩ chơi game show phải duyên dáng, hài hước, hoạt náo thì mới được nhà sản xuất mời. Tính tôi vốn nhút nhát, không giỏi giao tiếp nên gặp người lạ tôi không biết tung hứng thế nào. Khi xem lại game show mình tham gia, tôi thấy nhạt nhẽo vô cùng.

– Nhiều người còn cho rằng cách hát, xử lý của anh bị lạc hậu so với các ca sĩ đồng trang lứa?

– Tôi thiệt thòi so với các bạn nhưng sự học hỏi, cố gắng không bao giờ là muộn. Tôi vẫn tự học hỏi mỗi ngày từ sách vở, thực tế. Hiện nay, ngoài làm ở quán bar, tôi còn làm nhân viên trong một phòng thu âm. Khi chỉnh nhạc cho người khác giúp tôi biết hát trong phòng thu thế nào.

Tôi cũng tự rút ra cho mình cách hát, nhả chữ, điều chỉnh làn hơi sao cho hiệu quả trong phòng thu. Trước đây, tôi thường hát ngẫu hứng, 10 lần hát thì xử lý 10 cách khác nhau. Nhưng trong phòng thu, 10 lần hát và mỗi lần tôi biết cách hát hay hơn, chứ không phải dở giống nhau.

– Sự khó khăn khi trở lại với nghệ thuật có phần nào xuất phát từ chính tính cách thụ động trong công việc, cuộc sống của anh?

– Năm 2019, tôi chia tay bạn gái, cảm thấy mọi thứ thật chông chênh. Tôi cũng rơi vào bế tắc bởi trước đó, mọi việc của tôi kể cả ăn gì, mặc ra sao đều được bạn gái sắp xếp. Bây giờ, tôi phải chủ động, nắm bắt mọi việc, không thể há miệng chờ sung.

Sau những ngày trả nợ, ba mẹ tôi hiện cũng có cuộc sống bình yên. Ba mẹ tôi mở một quán cà phê ở quận 7. Tôi chỉ lo cho bản thân mình. Vì vậy, nếu tôi không chủ động, sắp xếp thời gian, công việc thì không biết bao giờ mới trưởng thành được.

than dong am nhac be Chau lam nhan vien quan bar anh 3

– Vậy anh đặt ra những mục tiêu gì cho mình ở tuổi 23?

– Với mọi người là những mục tiêu vật chất to lớn, việc quan trọng của tôi là học hỏi, trau dồi thêm về nghề. Tôi được một người anh tạo cơ hội làm việc ở phòng thu. Đó là cách giúp tôi được học hỏi. Nếu không, tôi cũng không có đủ tiền để đi học kỹ thuật phòng thu đâu.

Với tôi, vật chất cần nhưng không quyết định tất cả. Từ nhỏ, cuộc sống của gia đình đủ đầy nhưng tôi không biết đến tiền. Vì thế, khi gia đình sa sút, tôi cũng không sốc đến mức trầm cảm vì thiếu tiền. Tôi quan điểm khi mình có tinh thần tốt sẽ kiếm được tiền.

Hùng Thuận tự ti sau 2 lần kinh doanh thua lỗ

Sau hai lần kinh doanh thua lỗ, Hùng Thuận vẫn cho rằng đó là những trải nghiệm quý giá, giúp anh trưởng thành hơn.

1 / Tử vi người vân tay hình mắt phượng có phải quý tướng?

Vân tay hình mắt phượng đường ngấn giữa 02 đốt ngón tay tạo bởi 02 đường nối nhau khép ở 02 đầu và tạo thành hình như con mắt mềm mại của chim phượng. Với bàn tay hiện lên vân hình mắt phượng có thể nói là rất hiếm gặp, theo tướng số tử vi trọn đời của 1 con người khi có hiện lên dấu hiệu này như dấu chỉ về sự an nhàn, sung túc về sau này.Tay hình mắt Phượng là gì? Loại này không phải là vân tay như mọi người vẫn nghĩ mà là 02 lằn giữa khớp ngón tay cái tạo thành đường vòng cung như con mắt, ngoài tên gọi như trên thì còn có nhiều nơi gọi là mắt phu tử ở ngón tay cái hay ngón tay mắt phật.[caption id="attachment_18691" align="aligncenter" width="577"] vân tay hình mắt...

2 / Những chỗ xem bói ở Sài Gòn hay & chính xác được nhiều người coi nhất

Tổng hợp danh sách những chỗ xem bói ở Sài Gòn, những địa chỉ này được nhiều người truyền tai nhau là nơi coi hay & chính xác về các vấn đề như tình duyên, làm ăn, kinh doanh hay coi về đường con cái, xuất ngoại ví dụ như thầy năm phải xem bói xô viết nghệ tĩnh..v...v.. Chia sẻ này được các bạn trên facebook tổng hợp lại tại các địa chỉ ở TpHCM mới nhất.xem bói đường con cái qua chỉ tay xem bói nháy mắt trái, phải theo giờChỗ xem bói ở Sài Gòn hay & chính xác Không chỉ có các hình thức coi bói đường vân tay, bói nhân tướng học, số mệnh hay không mà còn có các hình thức hiện đại hơn so với các cách bói truyền thống trước nay của Việt Nam mà còn có các hình thức bói...

3 / Bà mẹ bỉm sữa là gì?

Bà mẹ bỉm sữa là nói về các bà mẹ đang có con nhỏ & luôn có những việc liên quan đến chăm sóc cho con nhỏ. Xem bà mẹ bỉm sữa là gì biết hội bà mẹ bỉm sữa kinh doanh gì, kiếm tièn như thế nào. Mebimsua là chữ viết tắt của Mẹ Bỉm SữaĐặc điểm của các bà mẹ bỉm sữa là gì [caption id="attachment_12855" align="aligncenter" width="501"] Bà mẹ bỉm sữa là gì?[/caption]Hàng ngày, hễ bước ra đường và nhìn thấy những bà mẹ trẻ tất bật đi làm rồi vội về nhà để nấu cháo cho con, các cô gái lại lắc đầu nguầy nguậy rồi nói: “Không lấy chồng đâu!”. Thế nhưng ngoài những lo toan, các bà mẹ trẻ cũng có những suy nghĩ ngô nghê về đứa con bé bỏng của mình vô cùng dễ thương. Từ đó họ...

4 / Con gái có đuôi mắt dài thì sao, có đa tình hay không?

Gon gái đuôi mắt dài tướng số bị cho là người đa tình, hay đong đưa với đàn ông khác dù đã có người yêu hay đã có gia đình yên bề gia thất. Vậy con gái có đuôi mắt dài thì sao?Sinh con năm 2018 mệnh gìMắt có đuôi là mắt như thế nào? Đôi mắt khi cười có một đường kéo dài phía cuối chạy ra thái dương gọi là mắt có đuôi. Theo quan niệm chung từ xưa thì mắt đa tình là đôi mắt dài, khi cười có đuôi mắt. Những người có đôi mắt đa tình thường được cho có sức mạnh vô cùng to lớn. Những phụ nữ có đôi mắt đa tình có quyền lực mạnh mẽ giống như thỏi nam châm sẽ hút bất kỳ ai, đặc biệt là đàn ông.[caption id="attachment_12640" align="aligncenter" width="479"] Con gái có đuôi...

5 / Mẫu giấy chứng nhận độc thân 2021 để xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất năm 2021 được cấp cho người muốn xác nhận độc thân, đã có gia đình và ly dị hoặc người muốn làm giấy vay tiền, mua bán nhà.Mẫu giấy chứng nhận độc thân 2021 Đây là mẫu đơn xác nhận mới nhất năm 2020, bạn có thể download trực tiếp mẫu ở bên dưới để in ra khi cần thiết.[caption id="attachment_18471" align="aligncenter" width="554"] Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất[/caption]Chú thích: (1) Ghi tên cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; nếu là Ủy ban nhân dân cấp xã thì ghi đủ 03 cấp hành chính (xã, huyện, tỉnh); nếu là Cơ quan đại diện thì ghi rõ tên cơ quan đại diện và tên...