Nhiều mẹ sinh con trai đầu lòng hoặc con gái đầu lòng sẽ bối rối không biết trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm gì? Vậy các mẹ có thể  thử massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón ngoài cách trị táo bón cho trẻ theo dân gian thường được chia sẻ bởi ông bà hay người thhân trong gia đình. Benconmoingay.net chia sẻ với các mẹ cách massage cho trẻ sơ sinh bi tao bon đúng và hiệu quả nhất tại đây.

 • Sữa dành riêng cho trẻ táo bón
 • Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ trị táo bón cho bà bầu

trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm gì

Có 03 việc mệ cần làm khi không biết trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm gì đó là:

 • Massage bụng cho trẻ: giữa các bữa ăn, mẹ có thể massage bụng trẻ theo vòng tròn quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn.
 • Bổ sung nước, rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ: nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ, mẹ cần uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày, ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ sung vitamin và ăn nhiều trái cây có tính nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,… để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Bổ sung nước cho trẻ: cho trẻ uống thêm 100-200ml nước/ ngày (với trẻ dưới 6 tháng tuổi) và 200-300ml nước/ ngày (với trẻ 6-12 tháng tuổi). Các loại nước ép trái cây như lê, táo, mận cũng tốt cho trẻ sơ sinh bị táo bón.

Sau một tuần, nếu tình trạng táo bón của trẻ sơ sinh không cải thiện, mẹ hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ để kiểm tra chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón

cách massage cho trẻ sơ sinh bi tao bon được hướng dẫn thực hiện theo từng bước hoặc các cách khác nhau nhưu sau:

cơ duỗi cẳng chân

Dùng tay nắm hai cổ chân hoặc ống quyển của bé, đẩy về phía bụng để hai gối bé gập lại, giữ trong vài giây. Tiếp đó, nhẹ nhàng kéo chân bé duỗi ra trở lại. Lặp lại động tác này vài lần sẽ giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đầy hơi. Động tác này còn kích thích hoạt động của ruột, rất hữu ích cho bé trong trường hợp táo bón.

massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón

cách massage chân cho trẻ sơ sinh

Nắm lấy hai cổ chân bé và di chuyển hai chân bé theo động tác đạp xe đạp. Các chuyển động này kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu dễ dàng.

massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Thao tác đạp xe rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tức thì

cách mát xa ngón tay

Sử dụng ngón cái, bắt đầu ở góc giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái, day đều từ đây dọc theo ngón tay trỏ. Khi đã đến đầu ngón tay, mẹ hãy lặp lại thao tác từ đầu.

Đối với bé sơ sinh, bạn nên day khoảng 200 lần.

massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón3

Các bước massage tay để chống táo bón ở trẻ sơ sinh

cách mát xa bụng cho trẻ bị táo bón

Hay còn gọi là kiểu massage “I LOVE YOU”. Tuyệt chiêu massage thú vị này áp dụng ở vùng bụng của bé. Vì trong tiếng Anh, từ “you” có cách phát âm tương tự chữ “U” nên “I Love You” thường cũng được viết là “I Love U”. Kiểu massage này gồm có 3 bước.

 • Bước 1: Đặt tay bên phải rốn bé, vuốt dọc xuống tạo thành hình chữ “I”
 • Bước 2: Đặt tay trên rốn một chút, vuốt từ trái sang phải, kéo dọc xuống để tạo thành chữ “L”
 • Bước 3: Đặt tay bên trái rồi vuốt thành hình vòng cung trên bụng bé, tạo thành chữ “U”

Lưu ý, bên trái hay bên phải được tính theo chiều của người mẹ.

massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón4

Các bước massage kiểu “I Love U”

cách massage bụng cho trẻ sơ sinh

 • Đặt 2 ngón trỏ và ngón giữa gần với rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ, sau đó xoay vòng quanh rốn và mở rộng dần vòng tròn cho đến khi ngón tay bạn gần với hông phải. Nên nhớ chiều đi của bàn tay sẽ theo chiều kim đồng hồ.
 • Nếu bé to con, bạn có thể dùng cả bàn tay thay vì 2 ngón tay. Lưu ý, duy trì lực ấn nhưng ở mức vừa phải.
 • Động tác này giúp đưa các thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài của ruột.

massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón5

Bắt đầu ở rốn bé và xoa rộng ra xung quanh theo chiều kim đồng hồ

Ở trên là 05 cách cách mát xa cho trẻ bị táo bón, trong đó cách massage bụng cho bé bị táo bón là cách cần thiết nhất và cần được áp dụng thường xuyên ngay cả khi bé không bị táo bón cac mẹ vẫn có thể làm hàng ngày để bé được tiêu hoá tốt hơn khi massage toàn thân cho bé vào mỗi sáng kết hợp với tắm nắng cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý là các mẹ nên sử dụng loại dầu massage dành riêng cho trẻ sơ sinh do làn da của bé còn rất mỏng và dễ bị tổn thương nếu không dùng đúng loại, gợi ý của benconmoi ngay.net các mẹ có thể sử dụng dầu oliu massage cho trẻ sơ sinh.

Cách massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón

trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm gì, cách mát xa cho trẻ bị táo bón, cách massage bụng cho bé bị táo bón, cách massage bụng cho trẻ sơ sinh, massage cho trẻ sơ sinh bị táo bón, cách massage chân cho trẻ sơ sinh, cách mát xa ngón tay, cách mát xa bụng cho trẻ bị táo bón